Hà Nội sẽ phải đối mặt với một mùa hè khắc nghiệt

Gắn bó với Hà Nội gần cả đời người, bà Nguyễn Thị Thảo (phố Tây Sơn) thấy Hà Nội tạo dấu ấn riêng bằng những “phố cây” đặc trưng: Phố Thợ Nhuộm với hai hàng bằng lăng tím biếc, đường Yên Phụ, phố Lý Thường Kiệt vàng rực tán cơm nguội vàng nhuốm đượm sắc thu, đường Phan Đình Phùng, đường Trần Phú với hàng xà cừ biếc xanh trầm mặc… Mấy ngày gần đây, thấy mọi người xôn xao chuyện thành phố chặt cây, bà đáp một chuyến “xe ôm” xem xét thực hư. “Nhìn những tán cây xanh đã bị chặt hạ, thay vào đó là những thân cây trụi lá, xám xịt như bêtông mà tôi thất vọng. Cảm giác như vừa mất mát một thứ gì vô giá, không thể gọi tên”, mắt bà hoe đỏ khi nói với PV.

Ông Phan Vĩnh Tường (khu tâp thể GTVT - phố Ngọc Khánh) bức xúc: “Cả tuyến phố, chả lẽ cây nào cũng bị sâu mục? Trong quá trình quản lý cây xanh, sao “họ” không kiểm tra để thay thế, mà để sự việc xấu đến mức cây của cả tuyến phố bị sâu? Nếu vậy, hậu quả do tắc trách này ai sẽ chịu trách nhiệm?”. Bạn Vương Ngọc Thu - SV một trường ĐH trên phố Nguyễn Chí Thanh ngậm ngùi: “Hai tháng nữa mùa hè đổ lửa, thành phố sẽ thiếu bóng mát. Chúng em là SV trọ trong những phòng trọ tồi tàn không có điều hòa nhiệt độ, hội chứng bêtông sẽ khiến thành phố nóng bức ngột ngạt hơn, chúng em sẽ phải đương đầu với một mùa nóng khốc liệt hơn”. Nhiều người ít lời hơn, dù cố kìm nén, cũng không giấu nổi ánh mắt ngao ngán khi nhìn những cây xanh sum suê đã bị thay bằng những giống cây gầy guộc lạ lẫm “chẳng hiểu là cây gì”.

Đối với những người đã về hưu, thì mất đi cây xanh là mất đi bóng mát, những hàng cây trụi lá non nớt mới được trồng kia không đủ sức chống chọi với một mùa hè khắc nghiệt, khi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang làm môi trường sống ngày một xấu đi. “Hồ nước và cây xanh như hai lá phổi điều hòa không khí cho thủ đô. Nhiều hồ đã bị lấn chiếm san lấp, giờ cây xanh cũng bị chặt nốt, Hà Nội sẽ ngột ngạt trong những khối bêbông” - một cụ già tập dưỡng sinh bên hồ Thiền Quang trầm ngâm chia sẻ.

Vừa chặt, vừa đau

18 giờ ngày 18.3, UBND TP.Hà Nội đã có công văn hỏa tốc gửi các phương tiện truyền thông, cho biết: Hiện nay Hà Nội có khoảng 120.000 cây xanh bóng mát được trồng trên gần 3.000km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ. Hệ thống cây xanh đa dạng với khoảng 70 loài.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo thẳng thắn: Nhiều cây cổ thụ được trồng từ thời Pháp thuộc và sau ngày Giải phóng Thủ đô đã có dấu hiệu bị sâu mục ở thân, gốc, thối rễ, dễ bị gẫy đổ trong mùa mưa bão (nhất là xà cừ). Nhiều cây cong, nghiêng, phát triển không đều như: Phượng, cơm nguội, quếch, bàng, xà cừ, long não… ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Đặc biệt là cây keo cành giòn dễ gẫy, khi mưa bão có thể gây nguy hiểm cho người đi đường. Dù tiếc, dù đau đớn, chúng ta vẫn phải làm. Đau đớn hôm nay để có một Hà Nội văn minh, hiện đại hơn trong tương lai. Vì vậy, một mặt phải tuyên truyền đề người dân hiểu về chủ trương đó, mặt khác UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Cty TNHH MTV Công viên - cây xanh tổng kiểm tra rà soát lại hiện trạng hệ thống cây xanh trên các tuyến phố, lập đề án huy động các nguồn lực để bảo tồn, cải tạo, từng bước thay thế cây xanh phù hợp với quy hoạch. Mục tiêu là phải đảm bảo an toàn, cảnh quan đô thị và môi trường sinh thái. Mùa mưa bão đang đến gần, làm sao có thể đảm bảo an toàn cho nhân dân, khi trên địa bàn thành phố có tới 6.700 cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng, nhiều cây chết hoặc gần chết, cây không thuộc chủng loại trồng trong đô thị!? Các cây này cần được từng bước thay thế bằng các loại cây phù hợp, an toàn, cho bóng mát và không ảnh hưởng đến môi trường. Nhiều người dân sau khi được giải thích, đã đồng tình với chủ trương của thành phố.

Một quan chức thành phố cho biết, từ nay đến năm 2017 Hà Nội sẽ kêu gọi huy động các nguồn lực đóng góp của các tổ chức, cá nhân để thay thế 6.700 cây xanh không đạt chất lượng. Đến nay, đã có một số đơn vị hưởng ứng tham gia đóng góp kinh phí thay thế cây xanh trên 17 tuyến phố, gồm: Tập đoàn VINCOM, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Cty CP Thương mại công nghệ Bình Minh

Thay thế 6.700 cây xanh mất khá nhiều kinh phí. Nhưng vì sự an toàn của người dân, vì một “Hà Nội sáng - xanh - sạch - đẹp” đạt tiêu chuẩn văn minh hiện đại trong mắt nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, chúng ta phải đầu tư, phải hướng đến tương lai, cái gì không còn phù hợp phải được thay thế, không thể mãi hoài cổ.