Những chương trình thiện nguyện ý nghĩa

Đầu năm 2007, một diễn đàn có tên “Người tôi cưu mang” được thành lập với mong muốn chia sẻ và giúp đỡ phần nào những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Cho đến nay, đã gần một thập kỷ trôi qua, họ vẫn đang tiếp tục, góp những phần công sức nhỏ bé của mình để thực hiện những công việc thiện nguyện ý nghĩa ấy.

Đều đặn, mỗi chiều thứ bảy, chủ nhật hằng tuần tại Bệnh viện Việt-Đức (phố Tràng Thi, Hà Nội) và Bệnh viện K (43 Quán Sứ, Hà Nội), khoảng 10 tình nguyện viên của chương trình lại tham gia phát cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà. Những nồi cháo nóng ấm, nhiều chất dinh dưỡng được chuyển tới tận tay những người bệnh với tất cả những tấm lòng. Chỉ khoảng 30 phút sau khi bắt đầu phát cháo là các nồi cháo đã hết sạch trong niềm vui của cả người phát và người được nhận.

Nguyên liệu để nấu cháo bao gồm: Gạo tẻ, bí đỏ, thịt lợn xay, cà rốt… Để làm những nồi cháo này, các tình nguyện viên đã phải tập trung từ 10h sáng cho đến 4h chiều các ngày cuối tuần để thực hiện các công việc chuẩn bị cho chương trình “Nồi cháo từ thiện”. Có khoảng 30 người cùng tham gia vào quy trình từ khi bắt đầu đi chợ tới khi cháo được phát đến tay bệnh nhân và những người nhà của họ.

Cầm trên tay cặp lồng đựng cháo nóng hổi, chị Hạnh (người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Việt-Đức) xúc động: “Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no. Hiện tại gia đình đang phải lo chữa trị cho người bệnh nên số tiền dành dụm cũng vơi đi dần. Những bát cháo như thế này quả thực rất ý nghĩa với chúng tôi. Các anh, chị phát cháo rất tình cảm, còn hỏi thăm động viên chúng tôi, giúp chúng tôi phấn chấn tinh thần hơn khi phải ở trong bệnh viện”.

Tại Hà Nội, nhiều năm nay, “Người tôi cưu mang” vẫn đang tổ chức các chương trình “Nồi cháo từ thiện”, “Nấu súp dinh dưỡng” cho các bệnh nhân tại một số bệnh viện hằng tuần. Vào dịp hè, đợt thi cử là chương trình “Tiếp sức mùa thi”, khi tết đến, xuân sang là “Giao thừa ấm cho người vô gia cư”... Những chương trình thiện nguyện vẫn đang tiếp tục được thực hiện và mang lại hơi ấm của sự chia sẻ tới những bệnh nhân, những người nghèo khó, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn... từ những hành động giản dị đó.

Lan tỏa lòng nhân ái

Với số lượng lên tới gần 3.000 thành viên và cộng tác viên không thường xuyên, bao gồm cả những người đã đi làm, những người đang là sinh viên... “Người tôi cưu mang” đang ngày càng lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp của mình trên khắp mọi miền đất nước. Các chương trình nhân ái như “Cưu mang thường xuyên”, “Cưu mang không thường xuyên”, “Ngôi nhà mơ ước”... góp phần hỗ trợ một phần chi phí trong sinh hoạt tới những hoàn cảnh đặc biệt đã được xác minh, xuất hiện ở khắp các khu vực Bắc-Trung-Nam. Dự kiến, sắp tới tại khu vực Hà Nội, chương trình “Quán cơm 2.000 đồng” sẽ được triển khai nhằm giúp đỡ phần nào chi phí cho những người lao động nghèo, những người có điều kiện khó khăn...

Chị Đặng Thị Hường (tình nguyện viên tham gia chương trình được 6 năm, quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi tham gia chương trình này, trước hết là mang lại niềm vui cho mình từ những việc làm nhỏ bé nhưng có ích với xã hội, sau đó nữa là được chia sẻ với những mảnh đời xung quanh. Gia đình cũng rất ủng hộ tôi tham gia các hoạt động có ý nghĩa như thế này”.

Những người đã dành những tấm lòng của mình để có thể giúp được phần nào đó dù chỉ là nhỏ bé với tâm niệm sức có đến đâu thì làm đến đó, không đợi khi giàu có mới san sẻ cho người nghèo vẫn luôn hy vọng và tin tưởng vào sự lan tỏa của lòng nhân ái. Đó chính là chiếc cầu nối giữa những người có tấm lòng nhân ái đến với những người yếu thế.