Nắng nóng gay gắt đã làm đảo lộn sinh hoạt của người dân đang sinh sống và làm việc tại thủ đô. Thay vì phải giao hàng lúc 6h như mọi khi, anh Lê Văn Hưng - nhân viên giao hàng thực phẩm - phải đẩy thời gian sớm lên 1 tiếng. Nhiều cửa hàng cũng đã mở cửa sớm hơn mọi khi.

Với nhiều sinh viên và người lao động có thu nhập trung bình, nhiều người phải rất vất vả tìm cách chống nóng do điều kiện nhà trọ thường khá chật hẹp, bức bí. Thay vì tan học, về nhà sớm để nấu cơm và nghỉ ngơi, học tập, nhiều sinh viên đã nán lại trường, hoặc tìm bóng cây mát để tránh nóng. “Mỗi mùa hè, tụi mình lại khổ sở vì đêm khó ngủ do thời tiết quá nóng. Càng quạt, hơi nóng càng ra nhiều. Dù thay nhau làm ướt nhà, nhưng cũng chỉ được chốc lát” - Lê Hiếu - sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên - than thở.

Theo quan sát, trên cánh đồng (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai), dù đã gần 16h, song hầu hết tại đây đều vắng bóng người. Thường lệ, người nông dân tham gia sản xuất từ khá sớm, nhưng vì nắng nóng gay gắt, nên nhiều người phải điều chỉnh lại thời gian làm việc. “Sáng thì đi sớm hơn, tranh thủ làm và về sớm. Còn chiều thì ngược lại để tránh nắng nóng” - cô Nguyễn Thị Hậu - một người dân tại đây - cho hay.

Do thời tiết quá nắng nóng, vào các giờ cao điểm, những bể bơi thuộc Công viên nước Hồ Tây, Thái Hà..., lượng khách đông nghịt. Đặc biệt, hiện tượng “tắm tiên” xuất hiện gần đây tại các khu vực ven sông Hồng thuộc phường Ngọc Thụy (Long Biên) đã thu hút khá đông người tham gia.

Do đang là mùa ôn thi, tình trạng nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng không nhỏ tới độ tập trung của học sinh, sinh viên. Tại thư viện hầu hết các trường ĐH đều kín chỗ ngồi. Điều kiện phòng trọ nhỏ hẹp, bức bí nên nhiều người đã tận dụng không gian thư viện để ôn tập, đồng thời tránh nóng. Với nhiều bạn trẻ, cách tránh nắng nóng hữu hiệu được áp dụng theo đúng chất “sinh viên”, đó là tìm đến các trung tâm điện máy, siêu thị, vì “ở đây có điều hòa nên khá mát mẻ và cũng không bị để ý” - một bạn trẻ hóm hỉnh.