Theo chị Thanh Ngân (bán hàng online), loại hoa hồng vàng 24K được làm từ cánh hoa hồng thật phơi khô, sau đó nhúng dung dịch vàng và phun nhựa để giữ độ bóng, lớp vàng được dát bên ngoài rất tinh xảo và óng ánh, theo thời gian không bị cũ hay phai mờ. Hoa hồng dát vàng có giá giao động từ 200.000 - 500.000 

đồng/bông.

Anh Nguyễn Đạt - đại diện một thương hiệu hoa hồng mạ vàng có tên tuổi ở Hà Nội - cho biết: Hoa hồng mạ vàng do Cty anh sản xuất có giá khá cao. Bông thấp nhất bao gồm cả hộp có giá 2,5 triệu đồng, cao nhất có giá 4 triệu đồng. Lý giải về giá cả đắt đỏ này, anh Đạt cho hay: Nguyên liệu để chế tác các bông hồng này được Cty sử dụng là các lá đồng siêu mỏng, sau đó cắt tỉa thành hình những cánh hoa, rồi ghép hoàn chỉnh thành bông rồi phủ vàng thật, khác với những bông hồng đang bán trên thị trường giả vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Một loại khác cũng khá bắt mắt là hoa hồng được làm bằng sáp mềm mại, màu sắc tinh tế như đỏ nhung, trắng tím, hồng phấn, vàng tươi…, cánh mềm mại giống hoa thật đến 99%. Trên thị trường, hoa hồng sáp có nhiều màu sắc, kiểu dáng với đủ mức giá. Hồng sáp nguyên cành giá 30.000 - 50.000đ/bông. Hoa hồng sáp được xếp trong hộp nhựa hình trái tim có giá từ 100.000 - 5000.000đ/hộp. Mặt hàng đang bán chạy nhất hiện nay là những bó hồng sáp được xếp trong hộp giấy vuông vức, sang trọng, giá dao động từ 300.000-600.000đ/bó.

Hầu như các chủ cửa hàng bán hoa hồng sáp đều khẳng định hoa có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng thực tế, loại hoa này “rộ” lên ở Trung Quốc từ năm 2013 và đến năm nay mới bán đắt hàng tại Việt Nam. Một chủ cửa hàng bán online cho hay: Bây giờ nói là hoa Trung Quốc thì không ai dám mua, nên đa số mọi người đều “tự nhận” là hoa Hàn Quốc để dễ bán.

PGS-TS Trần Hồng Côn - giảng viên khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) - đã từng trả lời với báo chí cảnh báo người tiêu dùng phải hết sức thận trọng với sản phẩm có mùi hương nhân tạo không rõ nguồn gốc, thành phần.

Ngoài chất tạo mùi, theo PGS-TS Trần Hồng Côn, người ta phải sử dụng thêm các loại chất định hương để giữ mùi trên sản phẩm. Một số chất trong công nghiệp có khả năng định hương rất tốt nhưng độc hại, có thể tác động trực tiếp tới hệ thần kinh của con người, gây nhức đầu, căng thẳng… Nói chung, càng thơm lâu thì càng
độc hại.