Dịch vụ thuê ông già Noel vào mùa

Hiện nay, khá nhiều cửa hàng quà tặng, các Cty tổ chức sự kiện… đều có những dịch vụ cho người hóa thân làm ông già Noel, công chúa Tuyết tặng quà hay tổ chức tiệc. Thông thường việc phát quà sẽ được thực hiện trước đêm Giáng sinh 1 tuần và càng sát đêm Giáng sinh thì giá thuê dịch vụ càng đắt. Trung bình 1 lần phát quà có giá từ 100.000 - 250.000 đồng tùy vào quãng đường và ngày phát quà.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này, tại các cửa hàng bán đồ lưu niệm trên các đường, phố: Cầu Giấy, Phạm Văn Đồng, Hàng Mã, Phạm Ngọc Thạch... lượng khách đến đặt lịch quà ông già Noel tăng mạnh. Dịch vụ phát quà tại đây cũng đua nhau mọc lên.

Chị Nguyễn Thị Hà - chủ cửa hàng lưu niệm trên đường Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) - cho biết, vào những dịp Noel, bên cạnh việc bày bán các sản phẩm quà tặng, cửa hàng còn nhận cả các gói dịch vụ phát quà theo yêu cầu của khách hàng. Lý giải cho nhu cầu sử dụng dịch vụ thuê ông già Noel để phát quà, anh Nguyễn Hữu Thắng (Ô Chợ Dừa, Đống Đa) cho biết, một số năm trước, anh từng đóng giả ông già Noel để phát quà cho con, nhưng lần nào cũng bị con phát hiện, nên tỏ ra không thích thú. Rút kinh nghiệm mọi năm, năm nay, anh đã đặt hàng thuê ông già Noel từ khá sớm. Dù có tốn kém hơn chút, nhưng anh có thể an tâm đợi Giáng sinh và không còn phải chật vật làm người đóng thế và con được vui trọn vẹn.

Tại phố Tôn Thất Tùng (Q.Đống Đa) - tuyến phố chuyên bán đồ quà tặng - hầu như cửa hàng nào cũng treo biển nhận chuyển quà Noel. Theo tìm hiểu, cửa hàng chỉ đóng vai trò trung gian, tức là nhận hàng của khách, sau đó sẽ liên lạc với người vận chuyển để sắp xếp và giao hàng theo lịch đã hẹn.

Chị Nguyễn Thị Hải - nhân viên một cửa hàng lưu niệm trên phố này - cho biết, mức giá cho dịch vụ ông già Noel chuyển quà phụ thuộc vào thời điểm chuyển. Lúc cao nhất, giá dịch vụ lên tới 200.000 - 250.000 đồng nếu phát quà vào đêm Giáng sinh, trong phạm vi 10km. Vẫn với quãng đường đó, mức giá phổ biến dao động ở mức 120.000 đồng vào các ngày trước đêm 24. Vài ngày nay, trung bình mỗi ngày cửa hàng chị nhận khoảng 25 đơn hàng, nhưng càng sát lễ Noel, đơn hàng càng nhiều, dẫn đến quá tải.

Sinh viên hốt bạc nhờ Noel

Thời điểm này cũng là lúc các Cty tổ chức sự kiện, cửa hàng lưu niệm đang thu hút đội ngũ phát quà cao nhất. Đầu quân cho sự kiện, phần lớn người lao động đều là sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Ngay từ đầu tháng 12, trên nhiều diễn đàn hay website của các Cty đã đăng tuyển tìm kiếm sinh viên làm ông già Noel vào dịp Giáng sinh. Để làm được ông già Noel, ứng viên phải có sức khỏe, biết giao tiếp và thông thuộc đường phố. Những bạn nữ đóng vai công chúa Tuyết cũng cần ưa nhìn, khéo léo và biết cách nói chuyện, chơi đùa với trẻ nhỏ. Công việc này chỉ kéo dài trong 1 tuần và mỗi sinh viên có thể được từ 70.000 - 150.000 đồng/ca.

Tìm đến công việc này, nhiều sinh viên mong muốn kiếm thêm được chút tiền, đỡ đần gia đình. Tuy nhiên, nhiều người đã sốc bởi số tiền thu được lên tới tiền triệu chỉ trong vài ngày giao hàng. Nguyễn Văn Quang - sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Hà Nội - cho biết, do vừa trải qua đợt thi cuối kỳ, nên thời gian của cậu giờ khá rảnh. Khi được biết các cửa hàng lưu niệm đang cần người phát quà, cậu đã đăng ký và lập tức được tuyển dụng. Thời gian làm việc trung bình từ 4-6 tiếng/ngày, mỗi ngày được Cty trả 250.000 đồng, Quang ước tính, sau vài ngày làm việc, cậu cũng có thể kiếm được trên dưới 2 triệu đồng. “Đó là số tiền không hề nhỏ với sinh viên như mình, nhưng quan trọng là công việc cũng khá thú vị” - Quang vui vẻ cho biết.

Không chỉ có các gia đình cần sử dụng dịch vụ thuê ông già Noel, nhiều trường học cũng tìm đến những Cty tổ chức sự kiện để đặt hàng các tiệc Noel cho học sinh có kèm theo ông già Noel và công chúa Tuyết đến phát quà, chơi với các em học sinh. Tuy nhiên, thay vì tìm đến các Cty tổ chức sự kiện, nhiều trường lại có xu hướng tận dụng luôn các nhóm sinh viên qua quen biết và có kinh nghiệm tổ chức sự kiện để đứng ra tổ chức... “Tính ra, số tiền nhà trường trả cho chúng em khi thực hiện công việc này còn cao hơn cả đi làm bên ngoài, hơn nữa, đây là sự kiện rất ý nghĩa nên chúng em thấy rất thích thú” - Nguyễn Thu Trang - sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội - chia sẻ.