(Kỳ 1) Nhà 35 Điện Biên Phủ thuộc quyền quản lý của Nhà nước

Quyết định thu hồi nhà là cần thiết

Ngôi nhà số 35 Điện Biên Phủ (35 ĐBP) có diện tích hơn 500m2, hai khối nhà 4 và 7 tầng này án ngữ ngay góc ngã tư Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu, được ví như mảnh đất “kim cương”. Và là tòa nhà duy nhất của một doanh nghiệp (lại cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác thuê lại) nằm gần Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Dù ở vị trí cực kỳ nhạy cảm, Viện SENA lại sử dụng tòa nhà mà mình đang thuê của Nhà nước để cho thuê lại, trong đó cho 4 tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Dù rằng, một trong những điều kiện của bên thuê nhà của Nhà nước là không được cho thuê lại. Đó cũng là lý do chính khiến UBND TP.Hà Nội ra quyết định thu hồi tòa nhà này vào tháng 3.2013. Đây là quyết định được dư luận rất đồng tình và được đánh giá là quyết định rất đúng và cần thiết. Tuy nhiên, quyết định của UBND TP.Hà Nội vẫn chưa được thi hành. Vậy đâu là lý do?

Viện SENA là tổ chức gì và hoạt động ra sao?

Từ năm 2007, Viện SENA bắt đầu cho 4 tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài thuê thì cũng là lúc đơn thư tố cáo dồn dập, một loạt báo chí vào cuộc và cơ quan chức năng cũng bắt đầu xác minh.

Viện SENA được thành lập từ năm 1992, là đơn vị có tư cách pháp nhân độc lập, hạch toán độc lập, không có sự bao cấp của Nhà nước, trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp các Hội KHKT). Đến năm 2000, Liên hiệp các Hội KHKT ban hành điều lệ hoạt động cho Viện SENA. Theo điều lệ này, “bước đầu Viện sẽ bao gồm các đơn vị trực thuộc sau đây: Văn phòng (hành chính, kế toán, quản trị…); Phòng Tổ chức & Kế hoạch; Phòng Quản lý dự án…” và 5 trung tâm có tên rất oách: Phát triển vùng; phát triển công nghệ, môi trường, thông tin và đào tạo.

Nhưng theo đơn thư tố cáo, đến tận năm 2007, Viện này mới chỉ có 5 người, bao gồm cả Viện trưởng, cả lái xe, nhân viên lễ tân, tạp vụ. Nếu chỉ thế thôi, cũng thấy rất rõ, nếu theo quyết định của Liên hiệp các Hội KHKT, Viện SENA này rất hoành tráng với nhiều phòng ban, trung tâm, nhưng thực tế, không ai có thể ngờ nó lại chỉ có khoảng 7-8 người.

Theo Luật Doanh nghiệp, các Cty cổ phần không thuộc bất cứ một tổ chức nào, nếu Viện SENA có góp vốn đi chăng nữa, nó cũng chỉ là một cổ đông góp vốn, chỉ thế mà thôi.

Còn kinh doanh mang lại doanh số cao nhất của Viện SENA chính là nguồn tiền từ việc cho các tổ chức, đơn vị kinh tế thuê lại nhà của Nhà nước ở 35 ĐBP.

Kỳ 2: Những dấu hiệu không bình thường - lộ diện nhóm lợi ích