Xáo trộn cuộc sống

Cuối năm 2016, việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư DD1 (tổ 3, phường Xuân Phương) bắt đầu được triển khai và do Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý. Cho đến nay, thi công công trình này vẫn chưa hoàn tất. Ngoài vật liệu xây dựng ngổn ngang, hàng loạt cống thoát nước nằm trên mặt đường không có nắp đậy, rào chắn gây mất an toàn cho người dân lưu thông qua đoạn đường này.

Đáng chú ý, việc thi công cơ sở hạ tầng như đường sá, một số hạng mục của khu tái định cư mới khởi động chưa lâu nhưng đã mang lại những hệ lụy cho các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực. Tại khu phố số 3, hàng chục ngôi nhà “bất ngờ” thấp hơn mặt đường khoảng một mét. Nhiều nhà bị biến thành hầm khi cốt đường cao hơn nền nhà dân. Bên cạnh đó, hệ thống đường gom nước thải sinh hoạt chưa được thực hiện, khiến người dân lo lắng ngập úng vào mùa mưa.

Ông Nguyễn Thảo (tổ 3, phường Xuân Phương) bức xúc, việc xây cốt đường cao hơn nhà dân cả mét khiến cho cuộc sống nhiều hộ dân bị xáo trộn. Từ khi thi công con đường này, chỉ cần mưa khoảng 30 phút là các hộ gia đình ở đây ngập trong biển nước. Người dân phải lội bì bõm vào nhà. Do khu vực này địa hình nhà dân rất thấp nên cần có cốt đường phù hợp. Đặc biệt, vấn đề người dân đang bức xúc và nhiều lần gửi đơn tới các cơ quan chức năng phản ánh vì sao làm đường rất sát nhà dân nhưng lại không có vỉa hè.

Chưa giải phóng xong mặt bằng

Nhiều nhà dân ở ven đường cho hay, trước khi thi công con đường này người dân không biết trước là cốt đường sẽ cao hơn khoảng 1m. Khi con đường được thi công, người dân mới nắm được tình hình và rất lo ngại về hệ thống tiêu thoát nước cho khu dân cư, đường không có vỉa hè. Thêm vào đó, nắp cống, hố ga không có nắp đậy gây nguy hiểm cho trẻ em. Nhiều nhà dân ven đường buộc phải tôn nền, sửa sang lại nhà cửa tránh tình trạng ngập úng và đi lại khó khăn.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hòa - Tổ trưởng tổ dân phố số 3 - cho biết: “Hiện tại có hơn 40 hộ dân đang chịu ảnh hưởng từ việc thi công con đường này. Việc xây dựng cốt đường nâng theo tiêu chuẩn cốt của thành phố, dẫn đến tình trạng cốt đường cao hơn nhà dân khoảng 1 mét. Trước tình trạng này dẫn đến việc đi lại của người dân khó khăn và lo lắng việc ngập úng vào mùa mưa. Người dân mong muốn phải khớp nối hạ tầng cơ sở đảm bảo việc tiêu thoát nước. Hơn nữa, thi công con đường chạy qua thôn 3 không có vỉa hè ảnh hưởng lớn việc đi lại của người dân. Sau khi người dân đã làm đơn gửi lên phường, ban quản lý quận có khớp nối hạ tầng cơ sở nhưng chưa đảm bảo, chỉ cần mưa là ngập úng ngay.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Sơn - Phó Chủ tịch phường Xuân Phương - cho hay: “Tuyến đường qua khu tái định cư này chưa được triển khai xong. Hiện tại một số hộ gia đình chưa bàn giao xong mặt bằng nên chưa thể tiếp tục thi công, khớp nối các công trình. Về cốt đường được thực hiện theo cốt của thành phố, do đó cốt đường cao hơn một số hộ gia đình trong khu dân cư. Theo phương án thi công, khi hoàn thành con đường này sẽ có đường rãnh gom nước để thoát nước, có vỉa hè cho người dân. Những ý kiến liên quan của các hộ dân sinh sống tại tổ 3 chúng tôi cũng đã tiếp nhận thông tin và phản ánh nguyện vọng của người dân lên quận, lên BQL dự án Nam Từ Liêm”.