Cũng theo ông Lưu Quang Huy, ngày 10.12, Cty CP may Lê Trực - chủ đầu tư công trình xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực đã có báo cáo gửi UBND TP.Hà Nội về công tác tháo dỡ công trình này. Ngày 10.12, đơn vị này đã tổ chức lắp các giàn giáo để tháo dỡ tum và tầng 19. Trong báo cáo gửi UBND TP, chủ đầu tư nại nhiều khó khăn, trong đó việc tháo dỡ trên tầng cao nằm trong khu vực dân cư, để tránh tối đa ảnh hưởng đến người dân xung quanh nên tiến độ diễn ra chậm, không đáp ứng yêu cầu tiến độ. Hiện nay, chủ đầu tư chỉ mới phá dỡ được 50m2 sàn trên tầng tum của tòa nhà.

Cũng trong ngày 10.12, sau khi tiến hành thẩm tra, Thanh tra TP đã có kết luận về sai phạm của chủ đầu tư công tình này. Dựa trên kết luận thanh tra, UBND TP.Hà Nội sẽ có chỉ đạo tiếp theo trên nguyên tắc yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, không vin vào bất cứ lý do gì để trây ỳ, trì trệ.

Để thúc đẩy quá trình tháo dỡ này, chiều 14.12, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - ông Nguyễn Quốc Hùng - đã có cuộc họp với Sở Xây dựng và quận Ba Đình nêu phương án, đưa giải pháp đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, trong đó đặc biệt lưu ý: Nếu cần thiết, cơ quan chức năng của quận và TP sẽ tiến hành cưỡng chế để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ đúng theo Giấy phép xây dựng đã được cấp trước đây.

Trước đó, công ty có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội cam kết tự tháo dỡ công trình sai phép tại số 8B Lê Trực do đơn vị này làm chủ đầu tư. Chủ đầu tư cam kết chấp hành thực hiện tự phá dỡ công trình vi phạm. Thời gian bắt đầu tiến hành lắp dựng giàn giáo công trình, hệ thống bao che an toàn công trình và phá dỡ phần tum chậm nhất vào ngày 22.11. Sau đó sẽ phá dỡ tầng tiếp theo là tầng 19.