100 hộ dân sống tạm bợ

Nhà tập thể cũ B6 Giảng Võ được hoàn thành năm 1975. Cũng trong năm, nhà B6 Giảng Võ đón hơn 100 hộ dân thuộc 22 cơ quan T.Ư và TP.Hà Nội về ở. Sau một thời gian, nhà xuống cấp, đến 2007, TP.Hà Nội có chủ trương xây dựng lại nhà B6 Giảng Võ. Từ chủ trương đến thực hiện cũng kéo dài hơn 8 năm, vào năm 2015, TCty 36 được TP.Hà Nội bàn giao xây dựng lại nhà B6 Giảng Võ.

Ông Nguyễn Thiệp - Trưởng ban đại diện cư dân B6 Giảng Võ - cho biết: “Gần 10 năm qua, hơn 100 hộ dân, 600 nhân khẩu của tập thể B6 đã phải đi thuê nhà để tạm cư. Cuộc sống rất cực khổ: Các cháu phải đi học trái tuyến, rất vất vả, tốn kém. Người cao tuổi, lão thành cách mạng đã có 17 cụ qua đời. Đau khổ hơn nữa là di ảnh các cụ không được đặt trong chính ngôi nhà được Đảng và Chính phủ cấp cho. Nhà thuê thì họ không cho đặt di ảnh vì họ kiêng theo phong tục Việt Nam” - ông Thiệp nói.

Ông Thiệp bức xúc: Nếu công trình tiếp tục kéo dài, liệu cả người dân lẫn chủ đầu tư còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi dự án không?

Trong đơn kêu cứu gửi tới các lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và các sở, ban ngành TP.Hà Nội, cư dân B6 Giảng Võ cho biết, tính từ tháng 5.2017 đến hết tháng 12.2017, chỉ còn gần 8 tháng nữa nhưng chủ đầu tư mới chỉ xây xong 3 tầng hầm. Bởi vậy, cư dân nhà B6 Giảng Võ kiến nghị với các cấp T.Ư và TP.Hà Nội có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng, Sở ban ngành cho phép TCty 36 được tiếp tục thi công song song với việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Dân phải chờ tới bao giờ?

Ngày 10.6.2015, UBND TP đã có văn bản giao TCty 36 được tiếp tục triển khai dự án B6; yêu cầu tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương thực hiện, đảm bảo chất lượng, bàn giao nhà cho các hộ dân chậm nhất trong tháng 12.2017. UBND TP cũng giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu đề xuất của TCty 36 về việc điều chỉnh quy hoạch dự án quy mô, đảm bảo điểm hòa vốn và không làm mất vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, báo cáo UBND TP. Về chủ trương này, Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình và các sở, ngành đã có ý kiến nhất trí cao.

“Ngày 17.2.2016, UBND TP.Hà Nội chính thức có văn bản nhất trí với đề xuất của chủ đầu tư gửi lên Thủ tướng Chính phủ xin điều chỉnh quy mô dự án. Tuy nhiên, đến nay vì vẫn chưa có quyết định phê duyệt phương án kiến trúc; chưa có giấy phép xây dựng nên dự án chưa thể triển khai, dù chủ đầu tư đã chuẩn bị các nguồn lực và các nhà thầu đã sẵn sàng” - đại tá Trần Văn Thụy - Phó TGĐ TCty 36 - cho biết.

Nhận xét về dự án kéo dài nhiều năm trên địa bàn, ông Nguyễn Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch phường Giảng Võ - cho biết, gần 10 năm các hộ dân phải đi sống tạm cư các nơi khác rất vất vả và khổ, có nhiều cụ đã mất rồi. “Nguyện vọng của chính quyền địa phương là sở ban ngành hướng dẫn cho chủ đầu tư, nghĩa là sớm cấp phép cho chủ đầu tư tiếp tục xây dựng. Chứ để công trình dở dang 10 năm như thế này chúng tôi cũng không yên tâm” - ông Chiến nói.