Biến tướng và nhếch nhác

Ghi nhận nhiều ngày của PV, trên những tuyến đường có NVSCC ở Hà Nội cho thấy, hầu hết các NVSCC đều có nhân viên trông coi và làm vệ sinh đàng hoàng, khá sạch sẽ như ở khu vực Hồ Gươm (Hoàn Kiếm), ngã tư Tân Mỹ - Lê Đức Thọ (Bắc Từ Liêm)… mỗi lượt đi vệ sinh PV, người dân phải trả cho nhân viên 2.000 đồng (theo quy định).

Tuy nhiên, hiện tượng nhiều NVSCC được tận dụng làm nơi bán hàng diễn ra ngày càng phổ biến, điển hình tại những địa điểm đông đúc như bến xe, cổng công viên, điểm chờ xe buýt... Ngay trên phố Nguyễn Văn Huyên (bến xe buýt gần cổng Công viên Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội), NVSCC ở đây đã được người dân cũng như công nhân viên trông coi trưng dụng bán hàng nước. Cụ thể, NVSCC này chỉ mở một bên để người dân có nhu cầu vào “giải quyết” còn một bên và buồng điều hành đã được chiếm làm nơi cất những chồng ghế, phích nước cũng như dụng cụ bán hàng khác.

Trong hai ngày 29.2 và 1.3, PV có mặt tại đây vào các thời điểm khác nhau (trong giờ hành chính), chốc chốc các chủ quán, thực chất là nhân viên phụ trách NVSCC này lại chạy vào mở cửa NVS để lấy ghế và nước cho khách. Mỗi khi xuất hiện lực lượng trật tự tới “dẹp”, hàng quán nhanh chóng được thu dọn, cất giữ vào trong cánh cửa NVSCC. Vắng bóng cán bộ, lực lượng chức năng, hoạt động này lại diễn ra như thường. Tình trạng này cũng thường xuyên diễn ra tại khu vực đặt NVSCC như trước cổng Bến xe khách Mỹ Đình; bến xe buýt cạnh trường ĐH Thương Mại, đường Thanh Niên, vườn hoa Hàng Đậu…

Không chỉ bị biến tướng thành nơi kinh doanh, nhiều NVSCC trên địa bàn Hà Nội trông như bị… bỏ không, bên trong, những thiết bị vệ sinh như bồn cầu, bồn rửa tay bị hoen ố, rỉ sét, nước đọng đóng cặn, bốc mùi xú uế. Đó là các khu nhà vệ sinh công cộng tại trạm xe buýt đối diện cổng sân vận động quốc gia Mỹ Đình, NVSCC tại Cổ Nhuế, NVSCC gần ngã 3 Ba La - Hà Đông, trên đường Phạm Hùng (đoạn giao cắt với đường Khuất Duy Tiến) hay tại chợ Dịch Vọng (đối diện Đại học Quốc gia Hà Nội)…

“Không biết người ta xây cái nhà vệ sinh công cộng này để cho người dân đi vệ sinh hay là để cho mấy bà bán nước có chỗ bày bán, nhiều lúc cấp bách muốn vào “giải quyết” mà phải đắn đo, bon chen. Tôi khá ngạc nhiên, thậm chí phải lắc đầu ngán ngẩm vì không thể hiểu nổi tại sao nhiều người dân vẫn có thể ung dung ngồi thưởng thức đồ ăn, nhâm nhi đồ uống ngay bên cạnh các nhà vệ sinh công cộng này?” - anh Nguyễn Văn Đại (Nhân Mỹ, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc.

Sẽ xem xét và chấn chỉnh

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố có 340 NVSCC, trong đó 236 nhà xây cố định phân bố trong các ngõ, xóm, khu tập thể cũ và 104 nhà bằng thép đặt trên đường phố, nơi vui chơi giải trí, điểm chờ xe buýt. Các NVSCC này được bố trí chưa đều, chưa thể phục vụ, đáp ứng đủ khách vãng lai và khách du lịch ở tất cả mọi nơi, mọi vị trí.

Ông Ngô Bá Quang - Phó Giám đốc Cty CP Xử lý chất thải xây dựng và Đầu tư phát triển môi trường Hà Nội, đơn vị quản lý 53 NVSCC trên địa bàn Hà Nội, cho biết, công tác duy trì, bảo dưỡng theo quy trình của Sở Xây dựng Hà Nội. Hằng ngày, phía công ty đều có nhân viên túc trực trông coi và làm vệ sinh tại các NVSCC thời gian từ 6h sáng đến 10h tối (có nơi từ 7h30 sáng - 5h chiều), sau đó đóng cửa vào buổi tối để tránh dân nghiện hút lợi dụng.

Về việc biến tướng như trên của các NVSCC, sau khi được PV phản ánh, ông Quang thừa nhận: “Công ty không cho phép việc bán hàng, cất giấu đồ trong khu vực NVSCC. Nhưng thực tế có một số nơi đang diễn ra tình trạng này, chúng tôi sẽ xem xét và chấn chỉnh lại” - ông Quang nói. Ông cũng thừa nhận, việc quản lý NVSCC còn nhiều bất cập, nhiều nơi đặt NVSCC còn chưa hợp lý, nơi đông khách, nơi ít.