Chủ tịch UBND xã Ngọc Chúc Ngô Hữu Nga cho biết, xã còn tới 132 hộ nghèo, trong đó nhiều gia đình - nhất là đồng bào dân tộc Khmer - không thể tự lo cho gia đình mình một căn nhà kiên cố để ở. Từ khi mô hình “xóa nhà xiêu vẹo” được thành lập, Đảng ủy, UBND xã giao cho MTTQ và các đoàn thể của xã vận động người dân đóng góp trên tinh thần tự nguyện để hỗ trợ bà con “xóa nhà xiêu vẹo”.

Ông Lý Thanh (72 tuổi - ngụ ấp Võ Thành Nguyên) vừa mới cất xong căn nhà tường, mái lợp tole, nền lát gạch với diện tích 40 mét vuông từ nguồn hỗ trợ của xã (20 triệu đồng) và người thân đóng góp (20 triệu đồng). Trước đây, ông Thanh sinh sống trong căn nhà cây lá tạm bợ, mưa dột, nắng chiếu tận mâm cơm. Còn căn nhà của gia đình bà Thị Thu - ngụ ấp Võ Thành Nguyên - cũng được cất bằng cây lá tạm bợ, mỗi khi có gió mạnh lại có nguy cơ ngã sập. Đầu năm 2015, xã Ngọc Chúc hỗ trợ gia đình bà Thu 35 triệu đồng để xây dựng căn nhà nền gạch, mái tole trên diện tích 40 mét vuông. Từ khi có căn nhà mới để ở, bà Thu rất vui mừng. Bà Thu cho biết, trước đây ở trong căn nhà dột nát, trời mưa không có chỗ để trải chiếu nằm, đợi hết mưa mới có nơi nằm ngủ. Đêm nào mưa dầm ngồi co ro cho tới sáng.

Mô hình “xóa nhà xiêu vẹo” được bà con trong xã đồng tình hưởng ứng. Tính từ đầu năm 2014 đến tháng 7.2015, từ mô hình này, xã Ngọc Chúc đã hỗ trợ cất được 25 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo (mỗi căn từ 20 - 30 triệu đồng trở lên). Hiện Ngọc Chúc đang ra sức thực hiện mô hình này với quyết tâm xóa toàn bộ nhà xiêu vẹo, giúp bà con - nhất là đồng bào dân tộc Khmer - có cuộc sống ổn định…