Ông Quách Minh Tú - ngụ ấp Sốc Đồn, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu - sản xuất gần 20ha lúa. Năm nay bị mặn tấn công, gây thiệt hại gần hết, vô phương cứu vãn. “Lúc đầu tôi không biết cứ bón phân, xịt thuốc; sau đem dụng cụ đo độ mặn nước dưới kinh nội đồng mới biết lên đến 8 phần ngàn”. Nhìn cách đồng lúa trơ một màu xám xịt, bà Nguyễn Thị Huê chép môi: “Tiếc quá! Tôi thuê máy gặt nhưng một công được có 4 bao, lỗ tiền thuê thu hoạch”. Nợ nần, túng thiếu, không thu hoạch lúa được, nông dân ấp Sốc Đồn đã bỏ làng quê đi quá nửa. Ông Trần Văn Hui - 70 tuổi - bộc bạch: “Tôi sống từng tuổi này, chưa thấy năm nào lúa thất bát như năm nay”.
 Khô hạn cộng với nước mặn khiến cây lúa không trổ bông.

Đến nay, Bạc Liêu có đến gần 12.000ha lúa bị thiệt hại, gần như không thu hoạch được gì. Tỉnh kế cận Sóc Trăng tình trạng cũng tương tự với trên 8.000ha lúa chết trắng đồng. Bà Thạch Thị Hồng - ngụ xã Lịnh Hội Thượng, huyện Long Phú - chua chát: “7 công đất không thu được gì. Xóm bây giờ chỉ còn người già, trẻ con. Phụ nữ tụi tui vài ngày nữa cũng lên Bình Dương theo chồng làm ăn thôi. Ở đây nợ nần bủa vây, vả lại chẳng biết lấy gì sống”. Còn tại xã Khánh Lâm (huyện U Minh, Cà Mau) gần như 100% diện tích lúa trên đất lâm phần đều không thu hoạch được gì. Ông Nguyễn Minh Thành -ngụ ấp 12 - cho biết, ấp có 120 hộ thì có đến 100 hộ nghèo. “Lúa má thế này bà con trong ấp đã đi mần ăn xa hết rồi” - ông Thành nói. Cả một vùng làng quê Khánh Lâm chìm trong cái nóng hầm hập. Nóng vì khô hạn, vì miếng cơm manh áo của người dân, vì đói nghèo có nguy cơ trở lại sau nhiều năm phấn đấu thoát nghèo.

Theo con số báo cáo chính thức từ Bộ NNPTNT, đến nay tổng diện tích lúa đông xuân ở ĐBSCL bị thiệt hại lên đến 139.000ha; trong đó 86.000ha thiệt hại trên 70% năng suất, 43.000ha thiệt hại từ 30 - 70% năng suất… Các tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Cà Mau (hơn 49.000ha, Kiên Giang (hơn 34.000ha), Bạc Liêu (11.456ha) và Bến Tre (13.844ha). Đối với vụ hè thu 2016, nếu tình hình khô hạn tiếp tục kéo dài đến tháng 6, toàn vùng ĐBSCL sẽ có khoảng 500.000ha không xuống giống đúng thời vụ do thiếu nước, chiếm khoảng 30% diện tích gieo trồng toàn khu vực. Toàn vùng hiện cũng đang có khoảng 155.000 hộ (khoảng 575.000 người) thiếu nước sinh hoạt. Không chỉ đối với hộ gia đình, ở Bến Tre thậm chí cả khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện, nhà máy chế biến đều thiếu nước sinh hoạt...