Đã có hướng khắc phục

Trao đổi với báo chí, ông Lê Tấn Dũng - Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa - cho biết, Huyện ủy nhiệm kỳ qua đã kiểm điểm nghiêm túc việc đầu tư TTTMTT không phát huy hiệu quả, ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động mua bán trong huyện. Huyện ủy đã đánh giá, nguyên nhân là do việc đầu tư không được nghiên cứu, chuẩn bị kỹ; không xem xét đến tập quán mua bán lâu đời của người dân nơi đây. Trong dự thảo nghị quyết trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015 - 2020) sắp tới có đưa vấn đề điều chỉnh hợp lý TTTMTT. Theo đó, phương án khả thi nhất là chuyển đổi công năng.

TTTMTT do Cty CP Thanh Long (TPHCM) đầu tư xây dựng trên diện tích 1.200 mét vuông, gồm 2 tầng, bố trí gần 100 ki-ốt và 160 sạp, kinh phí trên 30 tỉ đồng. Từ khi đưa vào hoạt động (tháng 7.2012) đến nay, trung tâm thu hút rất ít tiểu thương vào mua bán. UBND huyện Thủ Thừa đã kiến nghị UBND tỉnh mua lại trung tâm để giao cho UBND huyện Thủ Thừa quản lý, sử dụng. Khi đó, huyện sẽ chuyển đổi TTTMTT thành Trung tâm Văn hóa - thể thao của huyện.

Trải thảm đỏ, nhưng phải đúng luật pháp

Từ cuối tháng 6.2015 đến nay, dư luận trong nhân dân xã Bình Thạnh (huyện Thủ Thừa) rất bức xúc chuyện vợ chồng ông Nguyễn Đông Hà (ấp Bình Cang 2) bị “người lạ” leo rào vào nhà hành hung. Dư luận đặt câu hỏi, việc hành hung này có liên quan gì đến việc trước đó vợ chồng ông Hà cùng hàng chục hộ dân ở đây làm đơn tố cáo Cty TNHH Dương Vũ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của người dân chung quanh. Người dân cũng tố cáo DN này vi phạm qui định về đất đai, xây dựng…

Ông Lê Tấn Dũng cho biết, các vấn đề liên quan đến Cty TNHH Dương Vũ mà người dân tố cáo, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức kiểm tra. Với tư cách là địa phương nơi DN hoạt động, Huyện ủy, UBND huyện Thủ Thừa sẽ tích cực phối hợp với các ngành chức năng tỉnh để sớm làm rõ vấn đề. “Huyện Thủ Thừa luôn trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư đến làm ăn, giúp huyện phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm. Nhưng các DN hoạt động phải trong khuôn khổ luật pháp cho phép, tôn trọng cộng đồng. Thủ Thừa không chấp nhận việc làm ăn khuất tất, xem thường sức khỏe cộng đồng…” - ông Dũng nói.

Liên quan tới vụ việc, UBND tỉnh đã giao Sở KHĐT kiểm tra việc thỏa thuận địa điểm đầu tư và giấy phép kinh doanh; Sở Xây dựng kiểm tra giấy phép xây dựng đối với các hạng mục công trình trên toàn bộ khu vực đất và đề xuất giải pháp xử lý đối với việc xây dựng với mức độ dày đặc, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương; Sở NNPTNT khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của hệ thống cơ sở vật chất đối với tình hình sản xuất nông nghiệp của các hộ xung quanh, chỉ đạo giải pháp khắc phục cụ thể; Sở TNMT và UBND huyện Thủ Thừa kiểm tra và xác định việc xây dựng nhà máy chế biến gạo và hệ thống cơ sở vật chất có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện hay không?...