Theo Sở NNPTNT Trà Vinh, hiện mực nước dự trữ trong nội đồng đã xuống thấp từ 0,25 - 0,6m (mức đảm bảo là từ 0,5 - 0,8m), một số nơi đã bị nhiễm mặn. Trên các kênh trục chính độ mặn dao động từ 1,5 - 20/00, trong hệ thống kênh cấp II , cấp III độ mặn đã vượt ngưỡng 20/00. Trong khi đó, trà lúa đông xuân đang giai đoạn đẻ nhánh và đồng trổ (khoảng 38.339ha) nên khả năng thiệt hại rất lớn. Nghiêm trọng hơn, từ nay đến hết tháng 4, trên địa bàn tỉnh không còn cống nào có khả năng lấy nước ngọt. Đến nay, toàn tỉnh đã có 12.346ha lúa của 18.332 hộ bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn (chủ yếu thiếu nước tưới); tập trung ở các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Tiểu Cần, Châu Thành, Duyên Hải và TP.Trà Vinh. Diện tích bị thiệt hại từ 10% đến dưới 30% là 7.291ha,; từ 30% - 70% là 2.116ha và trên 70% là 2.939ha. Dự kiến diện tích lúa bị thiệt hại sẽ tăng lên 23.690ha do khô hạn, thiếu nước.

Tại Trà Vinh, bệnh đốm trắng, gan tụy cũng đã gây thiệt hại gần 122 triệu con tôm thẻ chân trắng/diện tích 228ha của 598 hộ (thuộc các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành và TX.Duyên Hải) và trên 36,7 triệu con tôm sú/diện tích 366,8ha của 424 hộ (thuộc các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, TX.Duyên Hải...). Do độ mặn tăng cao đột ngột, người nuôi không chủ động được nguồn nước khiến 16 hộ nuôi cá lóc ở 2 xã Định An, Đại An (huyện Trà Cú) bị thiệt hại 985.000 con giống/diện tích 1,38ha.

Hiện tỉnh Trà Vinh còn 37.073 người (9.268 hộ) chưa được cung cấp nước máy, phải sử dụng nước sông trong sinh hoạt. Số hộ này tập trung ở các xã Nguyệt Hóa, Hưng Mỹ (huyện Châu Thành); Đại Phước, Đại Phúc, Nhị Long, Đức Mỹ (huyện Càng Long) và một ít ở xã Long Đức (TP.Trà Vinh). Trong thời gian mặn xâm nhập, các cống đầu mối phải đóng khiến nguồn nước bên trong phần nào bị ô nhiễm gây tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Ông Trần Trung Hiền - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh - cho biết, tỉnh đề nghị Bộ NNPTNT kiến nghị Chính phủ xem xét khẩn trương hỗ trợ 70 tỉ đồng cho tỉnh để thực hiện ngay các công trình phòng, chống hạn và xâm nhập mặn phục vụ sản xuất (chủ yếu tập trung nạo vét kênh, mương nội đồng và bơm tát). Trà Vinh cũng cần xây dựng 8 trạm giám sát mặn tự động trên các sông chính (5 trạm phía sông Hậu, 3 trạm phía sông Cổ Chiên); xây dựng một số cửa phẳng vận hành bằng cưỡng bức tại một số cống đầu mối... Để đảm bảo vấn đề dân sinh, trước mắt tỉnh cần được hỗ trợ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng nhà máy nước sạch xã Đức Mỹ (huyện Càng Long) với kinh phí ước khoảng 14,7 tỉ đồng; bổ sung thiết bị lọc khử mặn tại các trạm cấp nước; đầu tư xây dựng trạm cấp nước ấp Cồn Cò theo công nghệ khử mặn (ước kinh phí khoảng 4,5 tỉ đồng). Việc hỗ trợ phương tiện chứa nước bằng bồn nhựa 2 mét khối/hộ cho các hộ dân sống phân tán xa khu dân cư, không thể kéo nước máy, giúp người dân có phương tiện dự trữ để sinh hoạt hết mùa khô cũng cần được xúc tiến với tổng kinh phí trên 34 tỉ đồng...

Ngày 10.3, ngành chức năng tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh này vừa có quyết định công bố thiên tai do hạn - mặn ở cấp độ 1 (mức nguy hiểm). Như vậy, tính đến nay, vùng ĐBSCL đã có đến 8/13 tỉnh, thành công bố thiên tai hạn - mặn gồm: Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An và Cà Mau. Theo thống kê, toàn vùng đã có hàng trăm ngàn hecta lúa, vườn cây ăn trái... bị thiệt hại, gần 1 triệu dân thiếu nước sử dụng. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang, thiệt hại do hạn - mặn gây ra đã lên đến 1.200 tỉ đồng và sẽ chưa dừng lại…