Tính đến thời điểm này, TG chỉ có hơn 1.000ha lúa ĐX ở vùng ngọt hóa Gò Công (phía đông của tỉnh) bị thiệt hại do thiếu nước ngọt. Số diện tích này do nằm xa hệ thống thủy lợi, gieo sạ trễ lịch thời vụ. Diện tích lúa bị thiệt hại giảm, trước hết phải kể đến hiệu quả từ Dự án (DA) “Ngọt hóa Gò Công” do trung ương đầu tư trước đây đã khá hoàn chỉnh. Hệ thống thủy lợi vùng DA cơ bản đã khép kín để ngăn mặn trữ ngọt phục vụ sản xuất cho các huyện Chợ Gạo, Gò Công Đông, Gò Công Tây và TX.Gò Công. 

Khi có thông tin về HM đến sớm, UBND tỉnh TG đã sớm chủ động triển khai kế hoạch đối phó, giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương; tháo gỡ kịp thời khó khăn tồn đọng. Mỗi tuần, lãnh đạo UBND tỉnh đều chủ trì 1 - 2 cuộc họp bàn về kế hoạch khắc phục HM. Giải pháp hữu hiệu nhất để “cứu” lúa vùng ngọt hòa Gò Công là tăng cường công tác thủy lợi nội đồng, khai thông dòng chảy; tổ chức vận hành cống đập Xuân Hòa theo hướng tích cực (bơm nước ngọt vào, ngăn nước mặn xâm nhập). 

Tại cống Xuân Hòa, tỉnh TG còn đầu tư 4,5 tỉ đồng lắp đặt 16 thuyền bơm lưu động với 32 máy bơm (công suất 32.000 mét khối/h) để bơm cạn, lấy nước ngọt khi đỉnh triều thấp bơm cho kênh Xuân Hòa để cung cấp cho toàn hệ thống thủy lợi vùng “ngọt hóa Gò Công”. Trung bình, mỗi ngày đêm, hệ thống bơm này cung ứng trên 300.000 mét khối nước cho đồng ruộng. Nhờ vậy, nhiều diện tích lúa đang “khát” nước ở vùng này được đáp ứng nước kịp thời.

TG còn hỗ trợ khẩn cấp 1,6 tỉ đồng giúp các huyện, thị trong vùng mua máy bơm phục vụ chống hạn; đầu tư khoảng 12 tỉ đồng tổ chức gần 700 điểm bơm chuyền 2 - 3 cấp bơm ứng cứu chống hạn phục vụ gần 14.000ha lúa ĐX ở những địa bàn khó khăn. Tại cơ sở, chính quyền, đoàn thể và người dân tích cực làm thủy lợi, đắp đập ngăn mặn, ngăn dòng bơm chuyền cứu lúa. Đến nay, toàn vùng DA “Ngọt hóa Gò Công” chỉ còn khoảng hơn 6.000ha lúa còn sử dụng nước ngọt và sau ngày 20.3 chỉ còn khoảng 500ha sử dụng nước.

Mặt khác, công tác đối phó với HM đã được tỉnh TG thực hiện từ những năm trước. Ngoài giải pháp công trình (kiện toàn hệ thống kênh mương thủy lợi, cống - đập), việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi cũng đã được thực hiện. Đến nay, vùng DA “Ngọt hóa Gò Công” đã chuyển trên 1.600ha đất lúa sang trồng các loại rau màu; hàng trăm hecta đất lúa đã được đầu tư trồng cỏ nuôi gia súc, trồng cây ăn quả. Đã xuất hiện nhiều tỉ phú, như mô hình nuôi dê trang trại của ông Trần Văn Hồng (xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông); mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ của ông Cao Xuân Nguyện (xã Bình Đông, TX.Gò Công)… Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Gạo Trần Văn Hòa cho biết: “Hướng tới huyện sẽ chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, vùng khó khăn quá làm 2 vụ lúa 1 vụ màu hoặc 2 vụ màu hoặc chuyên canh màu. Về lâu dài huyện kiến nghị tỉnh thi công DA kéo nước ngọt qua kênh Chợ Gạo để lấy được nước từ hệ thống kênh Bảo Định tiếp nước cho hệ thống ngọt hóa vì hiện nguồn nước trên kênh Bảo Định rất dư thừa”.