Bỗng dưng... mất đất

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1998, nhà nước vận động người dân hiến đất làm lộ nhựa (nay là đường số 20). Bà con ai cũng đồng tình. Sau khi tuyến đường hoàn thành, diện tích đất bà Ngô Thị Lệ Hoa (SN 1958) đang sử dụng chia thành 2 phần. Một phần hiện nay bà Hoa đã cất nhà ở (diện tích 592,3 mét vuông), phần đất còn lại nằm bên kia đường, giáp ranh với đất thuộc quyền sử dụng của ông Thái Văn Đát (ông Đát là con của ông Thái Văn Đương - thông gia của bà Hoa).
 Nhà của ông Thái Văn Đát, phía bên trái là đất trước đây bị “cấp nhầm” cho gia đình ông này.

Có lần bà Hoa mang đồ ra để trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình nằm bên kia đường thì gia đình ông Đát và ông Đương đi ra cự cãi. Sau nhiều lần như vậy, đôi bên xảy ra xô xát. Gia đình ông Đát và ông Đương “tuyên bố”: “Phần đất này thuộc sở hữu của gia đình tụi tui, có “giấy đỏ” hẳn hoi”. Nghe xong, bà Hoa bán tín bán nghi, chạy lên UBND huyện xin trích lục hồ sơ đất đai, lúc này mới tá hỏa khi biết phần đất đó chính quyền đã cấp cho hộ khác.

Sẽ kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

Bức xúc, gia đình bà Hoa làm đơn khiếu nại. Mãi đến tháng 4.2015, UBND huyện Trà Cú mới có văn bản trả lời - xác nhận: Thời điểm năm 2003, UBND huyện đã cấp sai GCNQSDĐ cho hộ ông Đát và ông Đương. (ông Đát được “cấp dư” 188 mét vuông, ông Đương được “cấp dư” 126,8 mét vuông, tổng cộng 314,8 mét vuông). Sau đó, UBND huyện ra quyết định thu hồi 2 phần đất nói trên. Ấy nhưng, trong một buổi làm việc với công dân, ông Kim Rune - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Trà Cú - cho rằng: Phần đất 314,8 mét vuông cấp dư UBND huyện đã có quyết định thu hồi và nhà nước sẽ quản lý(?!). “Gia đình tui không đồng tình! Ông Kim Rune nói để cho nhà nước quản lý, nhưng không giải thích được lý do tại sao” - bà Hoa bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, phần đất cấp dư này thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Hoa và 2 hộ khác (nằm liền kề với nhà bà Hoa). Trao đổi với PV Lao Động, ông Trịnh Hoàng Phong - Chánh Thanh tra UBND huyện Trà Cú - thừa nhận: “Huyện đã sai sót trong việc cấp GCNQSDĐ cho ông Đát và ông Đương, sau đó đã tiến hành khắc phục hậu quả (thu hồi phần đất này). Sắp tới, sẽ tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm anh em, còn hiện tại thì chưa triển khai”.

Ông Phong cho biết thêm: Việc ông Kim Rune nói phần đất cấp dư sẽ do nhà nước quản lý là do “phát ngôn lỡ lời”. Trước đây, khi chưa có lộ mới, phần đất này nằm gần một tuyến đường đất “công cộng” nên ông Rune cứ tưởng phần đất này cũng là đất công cộng thuộc nhà nước quản lý. Huyện không hề bác đơn xin cấp GCNQSDĐ của bà Hoa, đang giao cho các phòng chuyên môn xem xét. Nếu đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật gia đình bà Hoa sẽ được cấp “sổ đỏ”. Cũng theo ông Phong, huyện đang tiến hành rà soát lại hồ sơ đất đai của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở lộ trước đây, nhưng do thời gian đã lâu (năm 1998) nên vẫn chưa tìm lại được hồ sơ. Sắp tới huyện sẽ lên tỉnh để trích lục tiếp.