Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy (đơn vị huyện Cần Đước) đề nghị, lãnh đạo và các cơ quan chuyên ngành tỉnh cần có những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng nợ BHXH, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự, an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tính đến tháng 9.2016, nợ BHXH (bao gồm cả bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp) trên địa bàn tỉnh Long An đã lên đến trên 150 tỉ đồng; trong đó nợ từ 6 tháng trở lên chiếm tỉ trọng lớn và đang có chiều hướng gia tăng. Nợ BHXH kéo dài dẫn đến công nhân lao động (CNLĐ) không chốt được sổ bảo hiểm, kể cả những CNLĐ đã chấm dứt hợp đồng lao động. Bên cạnh một số doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn phải dây dưa kéo dài chuyện đóng BHXH cho CNLĐ, nhiều DN cố tình trốn hoặc kéo dài đóng BHXH như là cách trục lợi bất chính. Trốn, nợ đóng BHXH không chỉ gây thiệt thòi rất lớn đối với CNLĐ, mà còn làm thất thoát thu ngân sách địa phương, gây bất ổn đời sống xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần đã chỉ đạo cơ quan BHXH tỉnh phối hợp các ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện Luật BHXH, Luật Bảo hiểm y tế đến tất cả các cơ quan, đơn vị, DN nhằm nâng cao ý thức tuân thủ luật pháp; đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các DN thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH dễ dàng hơn. Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra để quản lý việc thực hiện nghĩa vụ của các DN, bảo đảm sự chấp hành nghiêm của các DN đối với việc thực hiện đóng BHXH, các cơ quan chức năng cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc khởi kiện ra tòa án các DN cố tình vi phạm luật về BHXH.

Giải thích, vận động, thuyết phục để các DN thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH là điều nên làm, nhưng chính việc khởi kiện mới được xem là biện pháp hữu hiệu nhất để xử lý các DN nợ BHXH vì có tác dụng răn đe rất lớn. DN nợ BHXH e ngại khi bị khởi kiện sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu của công ty. Mới đây, việc khởi kiện các đơn vị, DN nợ BHXH được giao cho tổ chức công đoàn, Điều này là tín hiệu tốt, vì tổ chức công đoàn chắc hẳn phải hết lòng vì CNLĐ. LĐLĐ và BHXH tỉnh cũng đã ký kết quy chế phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Với những bước đi thận trọng nhưng kiên quyết của tỉnh Long An, hy vọng CNLĐ trong tỉnh sẽ bớt khổ sở vì tình trạng nợ BHXH.