Phát triển mới gần 80.000 đoàn viên

Năm 2016, LĐLĐ các tỉnh Bắc sông Hậu (BSH) triển khai nhiều nội dung, phương thức hoạt động CĐ đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa trong cụm; thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu thi đua. LĐLĐ 6 tỉnh đã phát triển mới 79.163 đoàn viên (ĐV), nâng tổng số ĐV trong cụm lên 600.448; thành lập mới 211 CĐCS doanh nghiệp (DN) khu vực ngoài nhà nước, nâng tổng số CĐCS trong cụm lên 7.899. 
Trong năm, LĐLĐ các tỉnh hướng dẫn CĐCS thương lượng, ký kết, triển khai thực hiện TƯLĐTT đạt và vượt kế hoạch đề ra: DN nhà nước ký kết đạt 100%, DN khu vực ngoài nhà nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài có tổ chức CĐ ký kết đạt 82% (số còn lại chưa ký kết TƯLĐTT do mới thành lập CĐCS). 100% bản TƯLĐTT ký kết có từ 2 nội dung trở lên có lợi hơn cho NLĐ so với luật định.

LĐLĐ các tỉnh tập trung chỉ đạo các CĐCS phối hợp tổ chức 1.824 cuộc đối thoại tại nơi làm việc (hơn 51.098 lượt CNLĐ tham dự). Qua đối thoại, các ý kiến của CNLĐ được chủ DN tiếp thu, giải quyết thỏa đáng, giúp NLĐ an tâm làm việc, hoàn thành công việc với năng suất, chất lượng cao; qua đó góp phần xây dựng mối quan hệ LĐ hài hoà, tiến bộ trong DN. Chăm lo đời sống NLĐ, trong năm LĐLĐ các tỉnh đã vận động Quỹ “Mái ấm CĐ” được gần 16 tỉ đồng, hỗ trợ xây dựng 231 “Mái ấm CĐ” (gần 7 tỉ đồng). Các dịp “Tháng Công nhân”, tết, CĐ các tỉnh đã tặng nhiều suất quà cho NLĐ trị giá hàng chục tỉ đồng... 

Ký kết giao ước thi đua năm 2017

Điểm mới trong năm 2016 là LĐLĐ các tỉnh đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp với BHXH về việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu và tham gia khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của các DN cố tình vi phạm, gây thiệt thòi quyền lợi của NLĐ. Các phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”, ‘‘Áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, đảm bảo ATVSLĐ” do CĐ  phát động thu hút  đông đảo NLĐ tham gia. Kết quả có 1.357 đề tài, sáng kiến được áp dụng (tiết kiệm 13.244 ngày công, làm lợi gần 3 tỉ đồng cho DN)...

Trong năm, tại 6 tỉnh đã xảy ra 43 vụ ngừng việc tập thể (27.367 lượt CNLĐ tham gia). Nguyên nhân do CNLĐ không đồng tình cách tính tiền lương, chi trả các khoản phụ cấp, không tái ký hợp đồng LĐ với NLĐ khi hết hạn, thái độ của cán bộ quản lý chưa tốt, chất lượng bữa ăn ca chưa đảm bảo... Các cấp CĐ đã phối hợp với các sở, ban, ngành giải quyết kịp thời, giúp DN sớm ổn định sản xuất - kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn.

Hội nghị thống nhất đề xuất Tổng LĐLĐVN tặng cờ dẫn đầu thi đua Cụm BSH cho LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, cờ thi đua xuất sắc cho LĐLĐ 2 tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long. LĐLĐ các tỉnh cũng đã ký kết giao ước thi đua năm 2017 với nhiều nội dung vừa đúng với hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN vừa sát với tình hình thực tế tại mỗi địa phương.