Người nuôi lỗ nặng

Thời điểm giữa tháng 2, giá heo hơi đã tăng trở lại, nhưng vẫn chỉ ở mức 30.000  - 31.000 đồng/kg. Ông Đỗ Thành Trung  -  một hộ chăn nuôi heo tại phường Thuận An, TX.Long Mỹ, Hậu Giang - cho biết, giá heo hơi đã tăng chút ít, nhưng người chăn nuôi vẫn chưa có lời. Nguyên nhân do đàn heo giống khi mua (thời điểm tháng 4 - 5.2016) giá lên đến 1,2 triệu đồng/con 15kg (heo giống lớn hơn giá còn cao hơn). Cả chu trình nuôi một con heo chi phí bình quân 2,6 - 2,7 triệu đồng (thức ăn), 200.000 đồng (thuốc thú y) nên giá bán từ 30.000 -31.000 đồng/kg người nuôi lỗ nặng”.

Heo đạt 100kg nhưng chưa xuất chuồng vì giá giảm mạnh. Ảnh: T.A

Ông Dương Văn Lực - ngụ phường 1, TX.Ngã Năm, Sóc Trăng - có đàn heo gần chục con, trọng lượng xấp xỉ 100kg/con. Ông Lực khẳng định: “Bình quân giá thành chăn nuôi công nghiệp (chưa tính chi phí con giống, khấu hao chuồng trại, lãi vay ngân hàng) lên tới 35.000 - 36.000 đồng/kg; nếu tính thêm chi phí mua con giống, giá heo hơi 40.000 đồng/kg mới huề vốn. Tôi nuôi heo nhiều năm nay, chưa bao giờ thấy giá heo xuống thấp như hiện nay. Ước tính mỗi con heo (khoảng 100kg), người nuôi lỗ gần một triệu đồng...”.

Giá thịt heo bán lẻ vẫn cao
Dù giá heo hơi giảm, nhưng giá thịt heo bán lẻ tại các chợ vẫn ở mức cao. Bà Châu Thị Mướt - ngụ xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu - bày tỏ: “Heo nuôi bán rẻ, nhưng ra chợ mua thịt heo giá vẫn cao. Từ tết đến nay, tôi mua thịt heo ở các chợ Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi), Trưởng Tòa (huyện Phước Long), Bàu Sàng (huyện Hòa Bình) với giá từ 50.000 - 85.000 đồng/kg (tùy loại thịt). Không chỉ vùng nông thôn, ở các chợ tại TP.Bạc Liêu giá thịt heo cũng ở mức khá cao”. Còn bà Nguyễn Thị Hồng Hoa - hộ chăn nuôi heo ở huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng - cho rằng, hộ chăn nuôi đang phải bán heo hơi với giá thấp, nhưng thịt heo bán lẻ ngoài thị trường vẫn giữ mức giá cao là không công bằng với người nuôi, không sòng phẳng với người tiêu dùng”.
Lý giải nguyên nhân giá heo hơi giảm nhưng giá thịt heo bán lẻ không giảm, ông Lê Trí - tiểu thương bán thịt heo tại chợ Thạnh Trị - cho biết, nhiều tiểu thương phải lấy thịt từ nhiều đầu mối trung gian, phải phụ thuộc vào giá bán của họ. Họ bán giá cao nên tiểu thương cũng phải bán giá cao mới có lời. Một tiểu thương không lấy thịt heo qua khâu trung gian cho hay, tại chợ có mức giá chung, người nào hạ giá bán bị coi là phá giá, bị tẩy chay; thậm chí không thể tiếp tục bán tại chợ...