Thời điểm này, những cánh đồng lúa thuộc khu vực 3 (phường Thuận An) đang bị chuột cắn phá dữ dội. Nhìn mảnh ruộng bị chuột cắn phá tơi bời, ông Nguyễn Văn Cang - ngụ khu vực 3 - buồn rầu nói: “Năm nay, số lượng chuột phải nhiều gấp đôi năm ngoái. Ngay từ đầu vụ chúng đã cắn phá. Tôi đã mua thuốc về diệt chuột từ khi chuẩn bị gieo sạ, nhưng hiệu quả không cao do chuột không ăn. Ước tính 15 công ruộng nhà tôi đã bị thiệt hại khoảng 10%”.

Giống như tình trạng ruộng lúa của ông Cang, 13 công lúa đang trong giai đoạn làm đòng của ông Đỗ Thành Nhân - cũng ở khu vực 3 - cũng bị chuột cắn phá tan hoang. Ngồi trên bờ ruộng, ông Nhân cho biết: “Năm nay, nhìn lúa tốt, tôi rất phấn khởi. Vậy mà, không ngờ bị chuột cắn phá dữ quá. Ước tính từ đầu vụ tới giờ thiệt hại muốn hết phân nửa. Giặm lúa không biết bao nhiêu lần mà nói. Cứ kéo dài kiểu này chắc bị mất trắng. Có lúc tôi dự định căng dây chì để diệt chuột bằng điện, nhưng suy đi tính lại không dám làm vì sợ nguy hiểm đến tính mạng người khác. Đành phải sử dụng thuốc diệt chuột, nhưng hiệu quả không cao”.

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hậu Giang, năm nay chuột xuất hiện nhiều một phần do lũ thấp, tạo điều kiện cho chuột có nơi trú ngụ. Ngoài ra, lũ thấp còn làm cho lúa chét ngoài đồng trổ bông nhiều, tạo nguồn thức ăn cho chuột. Chúng ăn những bông lúa đó trưởng thành sớm và sinh sản nhiều. Để phòng tránh, nông dân cần tăng cường thăm đồng thường xuyên và làm hàng rào bằng ni-lon, lưới bao quanh những thửa ruộng để hạn chế chuột vào cắn phá. Bà con cũng có thể cắm cờ có treo lon bằng thiếc, tận dụng sức gió làm lon phát ra âm thanh để xua đuổi chuột, góp phần bảo vệ năng suất lúa.