Mặn đe dọa hoa màu

Tại huyện Mỹ Xuyên - vùng chuyên canh màu lớn nhất tỉnh Sóc Trăng - hiện nước mặn xâm nhập sâu vào các tuyến kênh. Theo người dân địa phương, chưa bao giờ mặn lại xâm nhập sâu và sớm, khó dự đoán như năm nay. Cây màu tại huyện này chủ yếu dựa vào nguồn nước tưới tiêu của các tuyến kênh thủy lợi, vì vậy khi kênh bị nhiễm mặn có nguy cơ mất trắng. Ông Triệu Thanh Minh - ngụ xã Đại Tâm - rầu rĩ cho biết, nước mặn xâm nhập sớm khiến việc tưới tiêu cho cây màu của gia đình ông và các hộ xung quanh bị ảnh hưởng rất nhiều. Hơn 1 công hẹ của gia đình ông Minh đã phải phủ rơm để tránh nắng nóng vì không có nước tưới. Nếu nước mặn không giảm, rẫy hẹ của gia đình Minh có thể thất thu. Cách đó không xa, gần 2 công ớt đang độ thu hoạch rộ của bà Huỳnh Thị Tha cũng đối mặt với khả năng năng suất giảm; kể cả mắt trắng. Bà Tha bộc bạch: “Trồng rẫy trên bờ kênh phụ thuộc vào nước dưới kênh, giờ nước kênh mặn chát làm sao tưới cho cây ớt được. Tưới nước mặn ớt chết cây, đất cũng bị ảnh hưởng. Tui đành phải chờ mặn giảm mới dám tưới, thu hoạch được bao nhiêu hay bấy nhiêu”.

“Khát” nước trầm trọng

Tại huyện Long Phú, các rẫy mía cũng đang “khát” nước ngọt từ nhiều tuần qua. Hàng trăm hecta mía đang bị còi cọc, không thể đẻ nhánh vì thiếu nước, nguy cơ mất trắng đang cận kề. Theo ngành NNPTNT huyện Long Phú, do ảnh hưởng của hạn - mặn gay gắt, diện tích mía niên vụ này chỉ mới xuống giống được khoảng 40% diện tích/khoảng 300ha kế hoạch. Nếu thời gian tới, hạn - mặn vẫn diễn biến phức tạp, kế hoạch sản xuất sẽ bị ảnh hưởng nhiều, rẫy mía đang vào độ đẻ nhánh có thể bị chết trắng. Anh Trương Hoài Phong - ngụ xã Long Phú - buồn bã nói: “Đất bị nứt nẻ, nước dưới kênh không có. Chờ mấy tuần nay, nhưng nước mặn vẫn không giảm nên không dám bơm tưới mía. 2 công mía của gia đình tôi chừng nửa tháng nữa không được tưới sẽ khô chết”.

Ngành NNPTNT Sóc Trăng đang tích cực vận hành các công trình thủy lợi ngăn mặn, trữ ngọt cho các vùng sản xuất; tranh thủ đưa nước ngọt vào các tuyến kênh nội đồng khi độ mặn giảm xuống. Tuy nhiên, về lâu dài phải tăng cường nạo vét các tuyến kênh nội đồng, hoàn chỉnh hệ thống cống ngắn mặn đối với các vùng ven biển, vùng chịu ảnh hưởng thường trực của nước mặn để bảo vệ sản xuất của nông dân...