Ông Trần Văn Rê - ngụ ấp 7, xã Thạnh Hải - đã có trên 20 năm trồng củ sắn. Ông Hải cho biết: “Năm nay sản lượng tăng cao, bình quân mỗi công đất thu hoạch được 3,5 - 4 tấn củ. Hiện thương lái chỉ mua với giá từ 1.800 - 2.000 đồng/kg. Trừ chi phí phân, công chăm sóc, bơm nước tưới tiêu... người trồng huề vốn. Chưa kể lúc trước thương lái chỉ mua với giá 1.000 - 1.200 đồng/kg, người trồng thua lỗ…”. Cũng theo ông Rê, thời điểm này củ sắn đã già, không thể “neo” trên rẫy cát vì phải tiếp tục xuống giống vụ dưa hấu tết và một số loại rau, củ. Người trồng củ sắn đành phải “ép bụng” bán rẻ vì không có cách nào hơn. 

Ông Lê Hoàng Hà - thương lái đến từ tỉnh Vĩnh Long - cho biết, củ sắn sau 4 - tháng trồng mới tới kỳ thu hoạch, năng suất bình quân từ 3 - 5 tấn/công. Hiện thị trường tiêu thụ chính là các tỉnh phía bắc và miền Trung, chủ yếu để chế biến thức ăn gia súc. Giá thuê nhân công đào củ sắn, phân loại, vô bao hiện chỉ từ 100.000 - 120.000 đồng/người/ngày, giảm 30.000 - 50.000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều người trồng rất tiếc vì trong năm nay thời điểm củ sắn có giá nhất lại rơi vào 2 tháng 7 và 8 - thời điểm củ sắn ở Thạnh Phú chưa đủ thời gian thu hoạch. Còn thời điểm này, hầu hết các điểm thu mua củ sắn ở 2 xã Thạnh Hải, Thạnh Phong đều đã… quá tải. Nhiều củ có trọng lượng xấp xỉ 1kg/củ đang trong tình trạng nứt nẻ, xơ cứng vì đã khá lâu chưa xuất bán được. Người trồng sắn ở Thạnh Phú mong tại địa phương có nhà máy chế biến củ sắn để giải quyết “đầu ra” hàng năm, tạo thêm việc làm cho lao động tại chỗ.