Con mương thành “công trình thủy lợi”

Cô Lý Thị Bé Tám (SN 1967 - giáo viên Trường THCS Đoàn Thị Nghiệp, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) có hơn 4.800 mét vuông đất nông nghiệp (NN) ở ấp Bình Trị (xã Bình Phú), được UBND huyện Cai Lậy cấp GCNQSDĐ tháng 6.2009. Trên miếng đất này có con mương (CM) nước rộng khoảng 2m do gia đình của cô Bé Tám tự đào từ trước để lấy nước - người dân trong xóm quen gọi là rạch Cùng bởi phần cuối CM nằm ngay trên đất của cô Tám đang sử dụng. Năm 2015, khi thi công tuyến đường tránh TX.Cai Lậy, miếng đất của cô Bé Tám bị tuyến đường cắt làm 2, phải giải tỏa 1 căn nhà và hơn 1.400 mét vuông đất phục vụ công trình (CT). CM được đơn vị thi công lắp đặt 1 cống ngầm ngang qua tuyến đường.

Sau khi bị giải tỏa, cô Tám cất lại 1 căn nhà cấp 4 (nhà tường, mái tôn, nền gạch), mặt tiền hướng ra đường tránh, 1 bên vách sát bờ CM nước. Ngày 3.11.2015, cán bộ địa chính và tư pháp xã Bình Phú đến lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC), cho rằng cô Tám có hành vi xây dựng lấn chiếm đất NN hơn 40 mét vuông. Ngày 5.11.2015, Chủ tịch UBND xã Bình Phú ký Quyết định số 95/QĐ-XPVPHC xử phạt cô Tám 2 triệu đồng vì có hành vi “xây dựng nhà ở trái phép lấn chiếm đất NN không phải đất trồng lúa”.

Cô Tám cho rằng nhà đất đã bị giải tỏa làm đường tránh nên cô có quyền cất lại nhà ngay trên đất của mình, không vi phạm lấn chiếm đất công hoặc đất của người khác nên không đồng ý nộp phạt và yêu cầu UBND xã Bình Phú phải làm rõ sự việc “lấn chiếm đất NN” của cô.

Tuy nhiên, sau đó (ngày 20 và ngày 21.4.2016), lãnh đạo UBND xã Bình Phú và cán bộ các ban, ngành của xã liên tiếp lập nhiều biên bản VPHC và biên bản kiểm tra hiện trạng CT tại phần đất, nhà của cô Tám, chuyển từ “lấn chiếm đất NN” sang “vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ CTTL”, xây nhà lấn chiếm con rạch Cùng, với diện tích lấn chiếm 60,6 mét vuông.

Điều đáng chú ý là những biên bản VPHC và biên bản kiểm tra hiện trạng CT đều được lập mà không có sự chứng kiến của cô Tám (lúc đó đang bận dạy học tại trường). Ngày 26.4.2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy ký Quyết định số 32/QĐ-XPVPHC xử phạt cô Bé Tám 25 triệu đồng vì có hành vi “VPHC trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ CTTL, đê điều, phòng chống lụt bão”.

Không đồng tình với quyết định xử phạt của UBND huyện Cai Lậy, cô Tám khiếu nại. Cùng lúc, hơn 50 gia đình trong vùng đồng loạt ký đơn xác nhận con rạch Cùng không phải là CTTL của nhà nước, từ năm 1975 đến nay không có CTTL nào được nhà nước thực hiện trên con rạch này và con rạch do ông bà của ông Lý Văn Minh (cha cô Bé Tám) tự đào từ trước.

Chuyển sang tòa án

Ngày 18.8.2016 Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy chủ trì cuộc họp “thống nhất biện pháp giải quyết các vụ việc VPHC” trên địa bàn huyện. Theo đó sẽ “tiến hành cưỡng chế thực hiện quyết định VPHC đối với bà Lý Thị Bé Tám trong việc xây dựng lấn chiếm đất thủy lợi”. Chủ tịch UBND huyện giao cho UBND xã Bình Phú và các ban, ngành đoàn thể liên quan lên kế hoạch và chuẩn bị lực lượng thực hiện việc cưỡng chế trong tháng 9.2016.

Đến ngày 13.9, Trưởng phòng Nội vụ và Trưởng phòng GDĐT huyện Cai Lậy trực tiếp đến Trường THCS Đoàn Thị Nghiệp phối hợp với Ban Giám hiệu trường tổ chức cuộc họp buộc cô Tám phải chấp hành pháp luật, thực hiện quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện và tháo dỡ phần nhà lấn chiếm. Nếu không chấp hành cô Bé Tám phải chịu các hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo hoặc buộc thôi việc.

Quá bức xúc, cô Tám đã gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; đồng thời gửi đơn khởi kiện Quyết định số 32/QĐ-XPVPHC của UBND huyện Cai Lậy ra tòa án. Theo ghi nhận của chúng tôi, con rạch Cùng hiện nay chỉ rộng khoảng 2m và bị cỏ dại lấp kín, không có dấu hiệu nào của 1 “CTTL trọng điểm”. Hiện nhà của cô Bé Tám nằm sát bờ mương, hoàn toàn không lấn ra ngoài mương hơn 60 mét vuông như biên bản đo đạc của UBND xã Bình Phú.

Thông tin từ tòa án, sau khi cô Tám gửi đơn kiện, tòa án đã yêu cầu UBND huyện Cai Lậy phải cung cấp các bằng chứng chứng minh con rạch Cùng là CTTL trọng điểm bị cô Tám xây nhà lấn chiếm.