Ông Thạch Nhanh - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban nhân dân ấp - cho biết, trước đây trên 80% hộ dân trong ấp thuộc diện nghèo - cận nghèo. Từ khi sản phẩm của làng nghề phát triển, lại được nhà nước cho vay vốn sản xuất, đời sống người dân chuyển biến rõ nét. Các đoàn thể (nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên…) cũng đã tăng cường tuyên truyền nên tệ nạn uống rượu say sưa, đánh đề, đánh bạc, đá gà hầu như chấm dứt; thay vào đó là khí thế lao động sôi nổi khắp xóm ấp.

Làng nghề truyền thống tại ấp này đã được tỉnh Trà Vinh công nhận và có cơ chế khuyến công kèm theo (cho vay vốn bình quân 10 triệu đồng/hộ với lãi suất ưu đãi, mở nhiều lớp dạy nghề, hỗ trợ tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm…). Sản phẩm chủ yếu của ấp Trà Tro B là thang tre, giường tre, tầm vông với nhiều mẫu mã, kích thước. Bình quân giá bán hiện nay: 250.000 đồng/thang tre cao 3m, 300.000 đồng/thang tre cao 5m, 350.000 đồng/giường tre dài 1,7m - ngang 1m… Sản phẩm được tiêu thụ tại chỗ hoặc các hộ dân bán lưu động trên các xe kéo tay không gắn động cơ. Anh Thạch Thon - người đã có trên 30 năm hành nghề bán thang, giường tre lưu động - kể: “Tuy cực nhưng thu nhập cũng sống được, mỗi chuyến bán lưu động từ 7 - 10 ngày, tui kiếm được từ 2,5 - 3 triệu đồng, đủ nuôi vợ con….”.

Ngoài sản xuất, bán hàng lưu động, hàng trăm lao động tại ấp Trà Tro B còn mưu sinh bằng việc làm thuê tại các cơ sở sản xuất tại địa phương. Hiện mỗi lao động có thu nhập từ 130.000 - 200.000 đồng/ngày với các công việc: Đốn tre, chẻ tre, vót thanh, lắp ráp… Năm 2011, ông Trì Cảnh - 39 tuổi, một nông dân tại ấp - đã đầu tư máy móc thay cho cách sản xuất thủ công truyền thống trong nhiều công đoạn (cưa cây, bào mắc, bào đầu tre, lắp ráp, bắn keo, bắn đinh, phun màu, túm đầu tre…) nên sản phẩm làm ra ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng được nâng cao và có thị trường tiêu thụ khá mạnh ở TPHCM, Bình Dương, Bình Phước và các địa phương vùng ĐBSCL. Cơ sở của ông Trì Cảnh chuyên sản xuất hàng cao cấp: Salon, bàn ghế xếp, giường ngủ; trên 20 lao động có việc làm quanh năm...