Bà Nguyễn Thị Kim Thoa - một bạn hàng chuyên mua bán loại rau này trên 10 năm nay - cho biết: “Không hiểu sao giá lại sụt thê thảm, bình quân từ 30.000 đồng/kg năm 2015 - 2016 nay chỉ còn 5.000 đồng/kg. Nhiều hộ chuẩn bị phá bỏ vườn xà lách xoong để trồng rau, củ khác…”. 

TX.Bình Minh có 110ha chuyên canh xà lách xoong, tập trung nhiều nhất ở xã Thuận An (gần 100ha). Điều đặc biệt là xà lách xoong trồng tại đây có thân nhỏ, chất lượng ngon. Xà lách xoong ở Thuận An trồng quanh năm, mùa thuận từ tháng 11 - tháng 3 (giai đoạn thời tiết mát mẻ, thuận lợi cho sự sinh trưởng, năng suất cao); mùa nghịch từ tháng 4 - tháng 10 (năng suất thấp hơn 20 - 30% so với mùa thuận). Hàng năm, sản lượng xà lách xoong ở Thuận An đạt trên 4.000 tấn với thương hiệu “xà lách xoong Bình Minh”. Tại đây đã hình thành các HTX sản xuất xà lách xoong. Người trồng được tiếp cận nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất. 

Những năm trước đây, xà lách xoong là “cây làm giàu” của hàng trăm hộ dân ở xã Thuận An. Nhiều gia đình phất lên, mua sắm nhiều tài sản có giá trị, xây nhà mới, mở rộng diện tích trồng. Thương lái đến thu mua nhưng cung không đủ cầu. Nghề này không những làm giàu cho người trồng mà còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động khác với các công việc: Nhổ rau, bó rau, phun tưới, chăm sóc, bón phân, vận chuyển… Thị trường tiêu thụ mạnh tại TP.Cần Thơ, An Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang.

Theo ước tính của người trồng, với giá bán 5.000 đồng/kg như hiện nay, bình quân mỗi công xà lách xoong nông dân lỗ 1 - 2 triệu đồng, chưa kể công lao động…