Ông Lê Việt Thắng - ngụ ấp Long Hậu, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long - thả nuôi 2 đợt gà (hơn 1.200 con); trong đó đàn gà lớn thả nuôi đợt đầu (hơn 500 con) có trọng lượng trên 1kg/con đã có thương lái đến thỏa thuận giá cả để mua. Tuy nhiên, cách nay hơn nửa tháng, do nhiễm cúm A/H5N1, cả 2 đàn gà đều bị tiêu hủy khiến gia đình ông Thắng bị thiệt hại hàng chục triệu đồng. Ông Thắng cho biết: “Thấy gà chết nhiều, tôi báo với ngay cơ quan thú y mà không dám bán dù đây là thời điểm giá gà cao do trong dịp tết. Không ngờ cả đàn gà đã bị cúm”.

Dịch CGC quay trở lại được cho là do thời tiết thất thường. Ban ngày nắng nóng và lạnh khi về đêm, nhất là những cơn mưa lớn trái mùa xuất hiện trong những ngày gần đây làm cho nhiệt độ thay đổi đột ngột nên vật nuôi giảm sức đề kháng. Trong khi người chăn nuôi lại chủ quan (không chú trọng sát trùng, vệ sinh chuồng trại, lơ là tiêm ngừa cho đàn gia cầm).

Hiện huyện Phước Long có tổng đàn gia cầm gần 70.000 con. Để phòng, chống dịch bệnh, huyện tiêu hủy những đàn gà nhiễm bệnh; tiêu độc, khử trùng nơi xuất hiện ổ dịch; tổ chức ra quân kiểm tra, thống kê lại tổng đàn gia cầm nuôi mới và đàn vịt chạy đồng; tiếp tục tiêm phòng vaccine bổ sung đủ mũi cho đàn gia cầm; kiểm tra, giám sát những nơi chăn nuôi tập trung, mua bán, giết mổ gia cầm và tăng cường kiểm dịch động vật. Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Long Trần Văn Ân cho biết: “Chúng tôi đang tăng cường kiểm soát dịch bệnh, đồng thời xem xét cho vay hỗ trợ khôi phục tái đàn sau dịch bệnh”.

Trước tình trạng dịch CGC có nguy cơ bùng phát, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành NNPTNT và các đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch CGC theo đúng quy định; kiên quyết tiêu hủy ngay các đàn gia cầm mắc bệnh và áp dụng các biện pháp tổng hợp để khoanh vùng ngăn chặn dịch ngay từ đầu, không để dịch lây lan rộng và lây sang người.

Bạc Liêu hiện có trên 2 triệu con gia cầm, đến thời điểm này trên 80% đã được tiêm ngừa dịch bệnh.