Đoạn phim dựa trên một câu chuyện có thật kể về một nhóm bạn thân…U.80 người Đài Loan. Một người bị nặng tai, một người bị ung thư, ba người còn lại đều bị bệnh tim và tất cả đều bị viêm khớp thoái hóa. 

Cuộc đời bắt họ phải chống gậy là họ phải chống gậy, bắt họ phải truyền nước biển là họ phải truyền nước biển, bắt họ nằm trên giường là họ phải nằm trên giường. Họ sống trong trạng thái chán chường, mệt mỏi, u sầu, cam chịu với tuổi già.

Đến ngày đám giỗ của một người bạn, họ chợt nhận ra họ không phải đang sống mà chỉ là đang tồn tại. Rồi một ngày cũng sẽ mất đi như người bạn quá cố.

Không chấp nhận thời gian còn lại là những ngày nhàm chán, buồn bã với đầy rẫy bệnh tật, họ hồi tưởng về những đam mê của tuổi thanh xuân, và hình dung sống thế nào mới ý nghĩa. Họ quyết định quăng thuốc, quăng gậy, tập luyện thể lực… để “lên xe máy và đi”.

Họ cùng nhau vượt qua hành trình hàng ngàn cây số để đi vòng quanh đất nước, đi từ bắc tới nam bất kể ngày lẫn đêm. Họ đi, chỉ để không phí hoài những phút giây còn lại trên cõi đời. 

Tuy không phải là đoạn phim mới xuất hiện nhưng What do people live for? vẫn có sức mê hoặc kỳ lạ với dân mạng, khi liên tục được đăng tải và chia sẻ trên các mạng xã hội, diễn đàn.

“Đoạn phim về lý tưởng và thái độ sống rất ý nghĩa. Chúng ta sống là phải trả lời được mục đích sống của mình. Khi có mục đích sống, cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa hơn, từ đó mới có thể định hướng rõ ràng cuộc đời mình. Nếu không biết sống để làm gì thì cuộc sống rơi vào bế tắc, chán chường và nhạt nhẽo”, Huy Lê bình luận trên YouTube.

Tại Facebook, Lan Anh chia sẻ: “Tôi đã nhận ra một điều rằng, khi suy nghĩ thay đổi, thái độ đã thay đổi thì hành động mới thay đổi theo.