Món quà ý nghĩa trên trước thềm năm học mới 2013-2014 do Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh) tài trợ thông qua Quỹ TLV Lao Động với mong muốn trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hà Tĩnh sẽ vượt khó, vươn lên trong học tập.

Đến dự buổi lễ trao quà của Quỹ TLV Lao Động có ông Thiều Đình Duy - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, ông Bùi Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, đại diện Hội Khuyến học tỉnh, các ban ngành và phụ huynh học sinh các huyện có học sinh được tặng xe đạp.

Năm nay vào lớp 6A Trường THCS Lê Hồng Phong, nhưng bé Đào Văn Minh (thôn Thanh Kim, xã Đức Tùng, huyện Đức Thọ) trông chỉ như học sinh lớp 4. Chị Nguyễn Thị Bình - mẹ bé Minh - phấn khởi khoe: “Nghe tin được Quỹ TLV Lao Động tặng xe đạp mà cả nhà, đặc biệt là Minh, háo hức từ mấy hôm nay. Với gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi, chiếc xe đạp mới này là cả niềm mơ ước”.

Nhà cách xa trường 6km, hàng ngày Minh phải đạp xe đi học mất gần tiếng đồng hồ, vì vậy khi nhận được chiếc xe đạp mới, Minh rất vui. “Cháu có xe, nhưng xe đạp đã cũ, nhiều hôm xe hỏng, bị tuột xích, cháu loay hoay mãi nên đến lớp muộn. Giờ thì cháu không phải lo điều đó xảy ra nữa” - Minh vui mừng khoe.

Cùng chung tâm trạng háo hức như mẹ con Minh, bé Tô Thị Quyên (lớp 8 Trường THCS Phố Diệm, huyện Hương Sơn) bẽn lẽn kể: "Từ nhà cháu đến trường phải mất 13km. Nhà chỉ có một chiếc xe đạp cũ để dành cho bố mẹ đi lo công việc, nên mỗi khi đến trường cháu phải mượn của o cháu hoặc đi chung cùng bạn. Hôm nay được tặng xe đạp như thế này, cháu rất vui và xin hứa sẽ cố gắng học tốt để không phụ lòng các cô chú đã tặng quà".

Phát biểu tại lễ trao tặng, ông Lâm Chí Công - Trưởng Văn phòng Báo Lao Động tại khu vực Bắc Trung Bộ - khẳng định: “Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trong đó góp phần chăm lo cho sự nghiệp giáo dục tỉnh Hà Tĩnh là việc làm truyền thống nhiều năm nay của cán bộ, phóng viên Báo Lao Động và Quỹ TLV Lao Động. Năm nay, với mong muốn tạo động lực cho phong trào khuyến học trong tỉnh, Quỹ TLV Lao Động đã vận động các nhà tài trợ như Tập đoàn Hoành Sơn và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) hỗ trợ học sinh nghèo, hiếu học tỉnh Hà Tĩnh 20 chiếc xe đạp (trị giá 40 triệu đồng) và 5.000 cuốn vở viết (trị giá 15 triệu đồng). Món quà trên chỉ là một phần rất nhỏ so với những khó khăn mà các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong huyện, tỉnh đang phải đối mặt, nhưng mong rằng sẽ tạo thêm động lực dấy lên phong trào thi đua học tập, ra sức rèn luyện, học tập thành tài, trở thành những công dân có ích cho xã hội”.

Bày tỏ lòng cảm ơn đến Báo Lao Động, Quỹ TLV Lao Động và Tập đoàn Hoành Sơn đối với con em người dân trong huyện cũng như tỉnh Hà Tĩnh, ông Bùi Hữu Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ - cho biết: Hiện Đức Thọ có 16/28 xã thuộc diện khó khăn. 2 năm qua, thực hiện chủ trương sáp nhập các trường trong huyện để nâng cao chất lượng giáo dục địa phương, Đức Thọ đã sáp nhập 16 trường THCS xuống còn 10 trường, vì vậy có nơi 6 xã chung 1 trường THCS, có nơi 5 xã chung 1 trường… nên việc đi lại học tập của các cháu học sinh gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, việc trao tặng xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn hôm nay của Quỹ TLV Lao Động là việc làm rất ý nghĩa và thiết thực; đồng thời cũng giúp cho huyện Đức Thọ trong thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương nhằm tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học trên quê hương của Tổng Bí thư Trần Phú.

Ngoài 14 chiếc xe đạp được trao cho học sinh hai huyện Đức Thọ và Hương Sơn sáng 30.8, 6 chiếc còn lại sẽ được trao cho học sinh khó khăn của hai huyện Kỳ Anh và Hương Khê (Hà Tĩnh) trước thềm năm học mới.