Hàng triệu NLĐ ủng hộ lực lượng CSB

Đại tá Trần Văn Dũng - Chính ủy CSB Vùng 2 - cho biết, tàu 2016 vừa sửa chữa xong các hư hỏng do 4 lần bị tàu Trung Quốc đâm khi đang làm nhiệm vụ thực thi pháp luật ở khu vực giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa. Ngay chiều tối nay, tàu 2016 sẽ tiếp tục lên đường trở lại Hoàng Sa làm nhiệm vụ. Trong khi đó, tàu CSB 9001 vừa trở về sau đợt công tác dài ngày làm nhiệm vụ thực thi pháp luật ở khu vực giàn khoan trái phép của Trung Quốc. 

Đoàn công tác của Quỹ TLV Lao Động đã đến từng tàu, thăm hỏi động viên các cán bộ, chiến sĩ CSB vừa từ Hoàng Sa trở về cũng như chuẩn bị lên đường ra Hoàng Sa làm nhiệm vụ. Thay mặt Quỹ TLV Lao Động, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng Hoàng Hữu Nghị đã trao tặng số tiền 120 triệu đồng cho cán bộ chiến sĩ 2 tàu CSB 9001 và 2016 (mỗi tàu 60 triệu đồng). 

“Chúng tôi vô cùng xúc động được gặp gỡ, trao đổi và trao số tiền hỗ trợ của CNVCLĐ và đồng bào cả nước quyên góp hỗ trợ lực lượng CSB đang ngày đêm thực thi pháp luật tại khu vực giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa của tổ quốc. Chúng tôi mong sẽ góp phần hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ CSB yên tâm bám biển, hoàn thành nhiệm vụ. Tổ chức công đoàn và đông đảo người lao động luôn hướng về các anh, luôn đồng hành cùng các anh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc” - đồng chí Hoàng Hữu Nghị nói. 

Đại diện Quỹ TLV trao tiền hỗ trợ cho cán bộ chiến sĩ tàu CSB 9001 

Thay mặt các cán bộ, chiến sĩ CSB, thượng úy Nguyễn Quốc Huy (tàu 2016) phát biểu: “Sự hỗ trợ cả về tinh thần lẫn vật chất của Quỹ TLV Lao Động, tổ chức công đoàn cũng như đồng bào cả nước là nguồn động viên quý báu đối với cán bộ, chiến sĩ CSB chúng tôi. Lực lượng CSB sẽ khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, nhất định sẽ giữ vững chủ quyền biển đảo của tổ quốc”.

Tiếp tục hỗ trợ ngư dân bám biển Hoàng Sa

Sáng 11.6, đại diện Quỹ TLV Lao Động tại miền Trung, LĐLĐ TP.Đà Nẵng và Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông chi nhánh Đà Nẵng đã đến UBND P.Xuân Hà (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) gặp mặt 60 ngư dân của 6 tàu cá (gồm ĐNa 90351, 90098, 90115, 90039, 90152, 90508) tham gia đánh bắt hải sản tại ngư trường Hoàng Sa và trao số tiền 60 triệu đồng cho số ngư dân này (1 triệu đồng/ngư dân). Cũng với số tiền hỗ trợ như trên, trong những ngày tới, đại diện Quỹ TLV Lao Động tại miền Trung sẽ tiếp tục trao cho 16 tàu còn lại tại Đà Nẵng.

Đại diện Quỹ TLV trao hỗ trợ ngư dân bám biển Hoàng Sa

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Chủ tịch UBND P.Xuân Hà - cho biết, địa phương hiện có 45 tàu công suất 8-16 CV đánh bắt gần bờ, 24 tàu công suất từ 155-800 CV đánh bắt xa bờ, các ngành nghề đánh bắt chính là giã cào cao tốc, câu mực, lưới vây… Dù trong quá trình đánh bắt hải sản, các ngư dân liên tục bị tàu Trung Quốc đâm va, cản trở, nhưng 60 ngư dân trên 6 tàu cá tham gia đánh bắt hải sản tại ngư trường Hoàng Sa vẫn không hề nao núng, quyết tâm ra khơi bám biển.
Chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu 90351 Lê Văn Chiến chỉ rõ: “Những hình ảnh, những đoạn clip đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 trên các phương tiện thông tin đại chúng là bằng chứng rõ ràng nhất để chứng minh cho hành động ngang ngược, vô nhận đạo của Trung Quốc. Không riêng gì chúng tôi, mà lực lượng thực thi pháp luật của ta trên biển của ta hiện nay cũng hết sức gian khổ khi đối mặt với các tàu Trung Quốc. Biển của mình mà đêm nằm ngủ trên biển cũng không yên, dọn cơm ra chưa kịp ăn lại bị tàu Trung Quốc vây đuổi, phải nói là rất áp lực, khó chịu nhưng được có mặt, hiện diện trong vùng biển thuộc chủ quyền của mình, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào”.
Số tiền trao tặng cho các CSB và ngư dân dịp này được Quỹ TLV Lao Động trích một phần từ số tiền 400 triệu đồng của CBCNV Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông quyên góp ủng hộ tới chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN và Quỹ TLV Lao Động phát động. 2 năm nay, hướng về biển đảo quê hương, CBCNV Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông đã quyên góp, ủng hộ ngư dân và thân nhân các gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữ gìn biển đảo quê hương số tiền hơn 1 tỉ đồng.
Thay mặt các ngư dân, thuyền thưởng Đặng Văn Nhân (tàu cá ĐNa 90152, bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 26.5) cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ kip thời của Quỹ TLV Lao Động và các tổ chức, cá nhân, đơn vị trong thời gian qua. Đây là niềm động viên tinh thần giúp ngư dân thêm vững tâm, tiếp tục vươn khơi bám biển.
Nhân dịp này, UBND P.Xuân Hà cũng đã tặng giấy khen cho chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên trên tàu ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm và trao tiền hỗ trợ, động viên tinh thần 60 ngư dân trên 6 tàu tham gia đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa. Đồng thời, trao áo phao, cờ tổ quốc, vali cấp cứu của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), Học viện Âm nhạc Quốc gia, Đại học Y Hà Nội gửi tặng các ngư dân.