Mong sao con dâu sớm có việc làm

Chúng tôi tìm về Đội 1, thôn Trung Chính, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình để thăm gia đình trung úy Đinh Văn Tiệp – hiện đang làm nhiệm vụ trên tàu cảnh sát biển (CSB) 4032 tại vùng biển nóng Hoàng Sa. Chị Phạm Thị Hà – vợ trung úy Tiệp cùng cô con gái 3 tuổi đang sống cùng bố mẹ chồng tại quê nhà. Chị Hà cho biết: “Hôm đó là ngày 1.5, hai mẹ con em vào Quảng Nam. Vừa tới nơi, anh Tiệp nhận được lệnh đi công tác. Vợ chồng em chỉ kịp ăn với nhau bữa cơm trưa, rồi anh ấy lên tàu. Em tưởng chuyến công tác đó như bao lần khác, nên ở lại thuê phòng trọ chờ chồng. Nhưng đến 1 tuần sau, vẫn không liên lạc được với chồng. Rồi vô tình em đọc được tờ báo nói về tàu 4032 của chồng em bị tàu Trung Quốc tấn công. Bấy giờ em mới biết anh ấy đang làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa”.

Trong những ngày “ngóng” tin của chồng qua báo chí, chị Hà đã mừng đến phát khóc khi thấy chồng ghi thành tích, được cấp trên khen ngợi. Trung úy Đinh Văn Tiệp – chồng chị cùng với thủy thủ, nhân viên máy tàu đã khắc phục thành công sự cố máy ngoài khơi, không phải đưa tàu về đất liền.

Ông Đinh Xuân Lập - bố chồng chị Hà - cho biết, những ngày qua bà con trong thôn, xóm thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình. Nhưng điều khiến ông bà trăn trở nhất hiện nay là con dâu đã tốt nghiệp Đại học Văn hóa 4 năm nay nhưng vẫn chưa xin được việc làm, chưa có thu nhập ổn định. “Vợ chồng tôi tuổi đã cao, hiện phải chăm chị gái Tiệp ngoài 40 tuổi bị mù vì nhiễm chất độc da cam nên cũng không thể giúp gì được vợ chồng cháu Tiệp nhiều. Giờ chỉ mong sao cháu Hà sớm có việc làm để có tiền chăm con, ổn định cuộc sống gia đình”.

Trước mong muốn của gia đình, đồng chí Đỗ Việt Anh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã hứa, LĐLĐ tỉnh sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh cùng xem xét, cố gắng vận dụng các chính sách, tạo điều kiện tốt nhất để giúp chị Hà xin được việc làm theo nguyện vọng của cá nhân, cũng là để động viên trung úy Tiệp yên tâm làm nhiệm vụ nơi đảo xa.

Tội lắm cảnh con thơ nhớ mẹ, ngóng cha

“Còn 2 ngày nữa là 100 ngày mẹ cháu. Trước khi đi bố các cháu có hẹn 49 ngày sẽ về, rồi lại hẹn đến 100 ngày, nhưng tình hình biển Đông thế này, chắc bố cháu sẽ không về kịp”. Thắp nén nhang cho 2 đứa cháu nội thơ dại dâng lên bàn thờ mẹ, bà Đoàn Thị Huê - mẹ kiểm ngư viên (KNV) Phan Thanh Vỹ ở xóm 4 thôn Nho Lâm Tây, xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình nghẹn ngào trước di ảnh con dâu.

 Hai anh em Thanh Hải  (8 tuổi) và Hương Trà (3 tuổi) - con KNV Phan Thanh Vỹ thắp hương cho mẹ

Chị Đoàn Thị Liễu - vợ KNV Phan Thanh Vỹ đã ra đi ở tuổi 38 vì căn bệnh ung thư quái ác, để lại cháu Phan Thanh Hải (8 tuổi) và Phan Thị Hương Trà (6 tuổi). Nhưng vì nhiệm vụ, sau khi vợ mất, anh Vỹ phải lên đường nhận nhiệm vụ biền biệt đã hơn 3 tháng nay. 

“Làm đám tang cho vợ xong, lo cúng cơm 3 ngày cho vợ vội vàng, cháu Vỹ nhận được nhiệm vụ phải lên đường. Thấy cháu phải đi ngay, nhiều bà con xóm làng không hiểu cứ trách cứ cháu không làm tròn nghĩa vụ của người chồng, người cha. Nhưng tôi bảo “Việc quân sự là việc của Nhà nước, con không được chần chừ. Ở nhà mẹ sẽ thay con lo cúng cơm vợ chu đáo”. Vậy là cháu đi với lời hẹn đến 49 ngày vợ sẽ về. Nhưng rồi đến 49 ngày cháu Liễu, gia đình cũng không liên lạc được với Vỹ. Mẹ đã đi xa, bố lại công tác vắng, điện thoại không liên lạc được, thằng cu Hải và con Trà nhớ mẹ khóc ròng, rồi chúng nhắc bố mãi không thôi, nhất là con Trà nó cứ rắng: “Bố con sắp về chưa, bố con không về à bà?”. Thương cháu, thương con mà tôi không biết phải làm sao”, bà Huê gạt nước mắt.

Rồi bà kể, dịp vừa rồi cháu Vỹ có về đất liền để sửa chữa tàu, cháu có gọi điện về chỉ kịp nói với tôi là “Con ăn cơm rồi phải đi ngay, sẽ không điện về cho mẹ được đâu. Chưa chắc đến 100 ngày con sẽ về được. Có gì mẹ lo mọi việc giúp con”. Tôi chỉ kịp động viên con: “Con cứ yên tâm công tác, làm tròn nhiệm vụ. Bao giờ Trung Quốc rút cái giàn khoan đó ra khỏi Việt Nam con hãy về với mẹ, với các con con. Việc nhang khói cho vợ và chăm lo cho các con con đã có mẹ và anh chị em. Mẹ sẽ có trách nhiệm lo cúng 100 ngày chu đáo cho vợ con.

 Đồng chí Trần VănToản (phải)- Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Thái Bình trao 20 triệu đồng tới bà Đoàn Thị Huê - mẹ KNV Phan Thanh Vỹ

Động viên con là thế, nhưng ngày nào không có tàu của Việt Nam bị Trung Quốc va đâm, bà còn yên tâm, chứ ngày nào thấy tivi nói có tàu bị đâm là bà ăn không ngon, cả đêm không ngủ được, vừa lo cho con, vừa thương hai đứa cháu sớm mất mẹ, xa cách tình cha. Từ ngày con dâu mất, con trai đi công tác vắng, bà Huê hàng ngày tất tả lo cúng cơm cho con dâu, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho hai đứa cháu. Ông nhà bà và bên thông gia đều mất sớm nên gánh nặng dồn hết lên vai hai bà mẹ già.

Cùng một lúc thiếu vắng cả tình cha lẫn mẹ, Hải và Trà cứ bám riết lấy bà nội, nhất là Trà, cô bé không chịu rời bà nửa bước. “Con nhớ mẹ lắm, mẹ về nấu cơm cho con ăn. Con nhớ món canh rau muống mẹ nấu, bà nội nấu không ngon bằng mẹ.”, Thắp nén nhang khấn gọi mẹ, Hải vừa lầm rầm khiến không ai cầm nổi nước mắt. 

Nói về mong ước của mình, Hải hồn nhiên: “Con mong bố sống lâu”. Nói rồi cu Hải lại hướng cặp kính cận ra ngõ. Từng giờ, từng giờ cậu bé mong mỏi dáng bố về bởi bố còn nợ lời hứa hè này sẽ đưa ba bà cháu vào Đà Nẵng chơi.

Nhằm động viên, chia sẻ một phần khó khăn với “hậu phương” của các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa, đại diện Quỹ TLV Lao Động và lãnh đạo LĐLĐ các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình cùng Cty TNHH May Nien Hsing Ninh Bình - DN vốn 100% Đài Loan nhưng đã nhiệt tình quyên góp, ủng hộ biển đảo quê hương - đã tới thăm, trao quà 10 triệu đồng tới chị Phạm Thị Hà – vợ chiến sỹ Đinh Văn Tiệp (tàu CSB 4032) và trao 20 triệu đồng tới hai con của KNV Phan Thanh Vỹ. Số tiền trên được Quỹ TLV Lao Động trích một phần từ những tấm lòng vàng hướng về biển đảo quê hương của CNVCLĐ và người dân cả nước đã ủng hộ qua Quỹ TLV Lao Động những ngày qua.

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động xin tiếp tục tiếp nhận mọi sự ủng hộ tới lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân Việt Nam đang kiên cường bám biển qua Chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa"

Địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

ĐT: 04.39232756; Fax: 04.39232737, 098.222.1960

* Tại TP.Hồ Chí Minh: Cơ quan thường trú Báo Lao Động

Địa chỉ: 43 Hoa Đào, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. ĐT: 08.35171402;

* Tại Đà Nẵng: Văn phòng Báo Lao động tại Miền Trung Tây Nguyên

Địa chỉ: 86 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng. ĐT: 0511.3825132;

* Tại Cần Thơ: Văn phòng Báo Lao động tại Đồng bằng sông Cửu Long

Địa chỉ: 101 Trần Văn Hoài, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3823020.

* Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng,

Số tài khoản VND: 10201.00000.13374

Số tài khoản USD: 10202.00000.02906

Số tài khoản EUR: 10203.00000.00075

Tại Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* Phần dành cho các tổ chức, các nhân gửi tiền từ nước ngoài:

Bene ficiary name: Quy Xa hoi tu thien Tam Long Vang.

Bene ficiary Bank: Industrial anh Commercial Bank of Viet nam,

(Bic code: Icbvvnvx). Hoan Kiem Branch (37 Hang Bo, Hoan Kiem, Ha Noi)

* Hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank.

STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội

* Hoặc tham gia nhắn tin với cú pháp “HSTS” (viết tắt của Hoàng Sa, Trường Sa” gửi 1407 để ủng hộ cho chương trình. Với mỗi tin nhắn, mọi người đã ủng hộ cho chương trình 14.000 đồng và phí gửi tin là 300 đồng/tin.

* Hoặc tham gia ủng hộ trực tuyến tại đây