Bà Trần Thị Ngọ (73 tuổi) - mẹ LS Kiên cho biết: LS Kiên hy sinh khi mới 25 tuổi, chưa có người yêu. LS Kiên vừa nhập ngũ thì được điều ra đảo Phú Quốc làm nhiệm vụ, nhưng muốn chia sẻ với đồng đội, LS đã xung phong đi đảo Gạc Ma (Trường Sa) và đã hy sinh ngay sau khi đến đảo được một ngày. 

 Di ảnhLiệt sỹ Trần Bá Kiên trước ngày lên đường nhập ngũ

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo, bố làm phụ hồ, mẹ là diêm dân làm muối, sau LS Kiên còn 2 em gái, 1 em trai. Bố LS Kiên cũng là thương binh chống Mỹ, sau hòa bình về làm phụ hồ, mất năm 2014 do bệnh. Hiện tại, mẹ LS Kiên sống với vợ chồng em trai LS là Trần Bá Định (SN 1968). Anh Định cũng làm phụ hồ, thu nhập bấp bênh, con nhỏ nên vợ chỉ ở nhà trông con. Bà Ngọ mắc bệnh hen suyễn kinh niên, mỗi khi trái gió trở trời là đau nhức, đổ bệnh, có khi phải nằm hằng tháng.
Hiên tại, cả gia đình trông chờ vào thu nhập từ công thợ hồ của anh Định, còn bà Ngọ được hưởng tiền tuất của liệt sỹ Kiên, mỗi tháng cũng chỉ hơn triệu đồng nên cuộc sống rất khó khăn.

Bà chia sẻ: Căn nhà gia đình đang ở (đã được xây dựng từ năm 1977) lợp ngói, hiện đã xuống cấp. Mỗi khi mưa bão (ngoài đảo lại càng mưa gió lớn hơn), trong nhà đều bị hắt nước mưa, ướt hết đồ đạc. Căn nhà tuềnh toàng chẳng có tài sản gì đáng giá, ngoài chiếc ti vi và bàn thờ liệt sỹ, một chiếc giường để mẹ LS ngủ. “Vì vậy, mong ước lớn nhất của tôi là có tiền để sửa chữa lại căn nhà đã xuống cấp, để có nơi thờ LS được trang trọng, không phải lo lắng mỗi khi mưa bão về. ” – bà Ngọ nói.

 

Mẹ liệt sỹ Trấn Bá Kiên trong căn nhà đã xuống cấp 

Thay mặt Quỹ TLV Lao Động, ông Hoàng Đình Long – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hải Phòng đã trao 50 triệu đồng hỗ trợ mẹ LS Trần Bá Kiên thực hiện một phần ước nguyện là sửa lại căn nhà; đồng thời gửi lời tri ân của CNVCLĐ cả nước, thông qua Quỹ TLV đến với LS và gia đình.