Sơn Lập là xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Bảo Lạc, cộng đồng dân cư sống thưa thớt, nhỏ lẻ trên các sườn núi, sườn đồi. Có 4 dân tộc sinh sống, trong đó, dân tộc Mông chiếm trên 85%, còn lại là dân tộc Tày, Nùng và Dao. Xã cách trung tâm huyện lỵ khoảng 70km. Đường sá đi lại khó khăn, chưa có điện lưới quốc gia. Hiện nay tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chiếm 56,49%.

Trường PTCS Sơn Lập thuộc vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh, nhiều em học sinh phải đi học xa nhà nên phải trú ngụ trong những căn lều tạm. Để giảm bớt một phần khó khăn cho các em, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và các nhà hảo tâm đã đề xuất xây dựng nhà bán trú cho các em, giúp các em khắc phục một phần khó khăn. Có được nơi ăn, nghỉ khang trang, an toàn, không phải trú ngụ trong những căn lều tạm.

lễ khởi công xây dựng nhà bán trú cho học sinh Trường PTCS Sơn Lập 

Nhà bán trú được xây dựng với tổng kinh phí khoảng 170,86 triệu đồng với diện tích 120 m2, nhà gỗ lợp mái tôn gồm 5 gian phòng, có thể chứa được 50 chỗ ở cho các em. Dự kiến nhà sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng dịp năm học mới 2014 – 2015. Nguồn kinh phí này do các đơn vị: Đoàn Thanh niên Ban Tổ chức Trung ương và một số bạn bè: 40.000.000 đồng, Đoàn thanh niên Tập đoàn Bảo việt: 60.000.000 đồng và Đoàn Thanh thiếu niên phật tử Trần Nhân Tông trực thuộc Thiền Viện Trúc lâm Tây Thiên (ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc): 65.000.000 đồng.

 Khi nhà bán trú được khánh thành học sinh Sơn Lập sẽ không còn phải ở trong những túp lều tạm bợ như thế này

Ngoài việc hỗ trợ làm nhà bán trú, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã vận động các nhà hảo tâm khác và có kế hoạch hỗ trợ 65 bộ bàn học cho học sinh và giáo viên; tặng áo khoác, cặp sách, vở, bút, áo mưa và ghế nhựa cho học sinh; bình chứa nước sinh hoạt; máy phát điện cho Trường PTCS Sơn Lập. Công ty cổ phần truyền thông Mass Echo (Lầu 3, Tòa nhà Itaxa, 19 Võ Văn Tần, P6, Q3, TP HCM, Việt Nam) đã quyết định tài trợ 50 triệu đồng mua giường, trang bị cho các cháu ở bán trú. Những món quà ý nghĩa trên sẽ được bàn giao vào trước dịp khai giảng năm học mới cùng với việc khánh thành nhà bán trú.

Trường PTCS Sơn Lập rất cần sự hỗ trợ chung tay góp sức của mỗi tổ chức, cá nhân, thực hiện ước mơ giản dị ở nơi khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng, hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu nhất phục vụ cho việc theo đuổi con chữ nơi đây. Giúp những em nhỏ ở mái trường vùng cao Sơn Lập thoát cảnh đói nghèo, thiếu thốn.