Trường mầm non Kỳ Thường thuộc xã nghèo, huyện miền núi Kỳ Anh được xây dựng đã lâu và đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất, học sinh phải học tại 3 địa điểm khác nhau, diện tích chật hẹp. Trong đó có 450 cháu đang học tại hai điểm trường thôn Trung Tiến và thôn Phúc Độ. Cơ sở vật chất ở cả hai điểm trường này đều đang xuống cấp, trang thiết bị, đồ dùng dạy và học còn nghèo nàn.

Đặc biệt điểm trường thôn Phúc Độ có 6 nhóm lớp với 205 cháu với 3 phòng học chưa đạt chuẩn, 1 phòng học tạm cải tạo từ nhà xe của giáo viên và 1 phòng học mượn của Ban Giám hiệu nhà trường với diện tích 10m2. Ngoài ra, vì không đủ phòng học nên nhà trường phải mượn nhà văn hóa thôn làm lớp học tạm cho 48 cháu và mượn thêm Hội quán cũ của thôn làm lớp học tạm cho 27 cháu.

Đoàn công tác Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng khảo sát xây dựng khu nhà ăn bán trú cho học sinh vùng sâu, vùng xa. Ảnh PV

Riêng đối với lớp học ở các điểm mượn tại Hội quán của thôn, do không có bếp ăn, phòng ăn, nên bất tiện cho việc sinh hoạt cho các cháu lứa tuổi mầm non, cứ đến trưa bố mẹ lại đến đón các cháu về nhà ăn rồi chiều lại đưa cháu đến lớp học, trong khi nhà các cháu hầu hết đều cách xa điểm học, có cháu nhà cách trường đến 5 cây số. Hiện tại, UBND tỉnh chỉ đủ kinh phí để xây dựng 6 phòng học đạt chuẩn, nhà trường vẫn còn rất khó khăn trong việc huy động nguồn hỗ trợ để xây dựng nhà ăn bán trú cho học sinh cũng như hoàn thiện hệ thống cảnh quan nhà trường.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm, khảo sát khu bán trú trường mầm non xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên. Ngôi trường được xây dựng mới từ nguồn dự án 135, với gần 250 em học sinh nhưng phòng ăn bán trú cho các con thì chưa có. Đoàn công tác đến thăm cô trò cũng là lúc các cháu đang chuẩn bị bữa ăn trưa, chứng kiến các cháu ngồi ăn tại hành lang trước dãy phòng học, đặc biệt vào mùa nắng, mùa mưa bão rất bất tiện và ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của các cháu.

Qua buổi tiếp xúc và làm việc, Chủ tịch Công đoàn VICEM Phạm Minh Đức cho hay: "Chúng tôi đã vận động CNLĐ trong toàn ngành đóng góp ngày lương để ủng hộ đồng bào miền trung, đã đồng hành với Quỹ Tấm lòng Vàng hỗ trợ gần 500 triệu đồng và đây là hạng mục thứ 3 trong gói hỗ trợ này. Hôm nay được trực tiếp về đây, tôi thật sự đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cô và trò mà hai trường mầm non thuộc huyện miền núi của tỉnh Hà Tĩnh phải trải qua, đặc biệt là cô trò và bà con nơi đây vừa oằn mình khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra đợt cuối năm 2016".

Bạn đọc muốn chung tay giúp đỡ các em học sinh huyện miền núi Kỳ Anh, Hà Tĩnh xin liên hệ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động, số 6 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng, STK: 113000000758 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 129000015204; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank - chi nhánh Hà Nội, STK: 0021000303088. Ủng hộ miễn phí tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm, STK 12410001122556.