Trong công văn ký ngày 13.3, đúng ngày mà Lễ đặt viên đá đầu tiên cho Khu tưởng niệm Gạc Ma được tiến hành, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An “xem xét, hỗ trợ và bố trí việc làm cho cháu Phan Thị Trang tại cơ sở y tế gần nhà để thuận tiện cho việc chăm sóc người thân trong gia đình”.

Trước đó, qua mạng xã hội, Trang đã gửi cho Bộ trưởng Tiến một bức thư trình bày hoàn cảnh gia đình. Trang có một anh trai, thiểu năng từ khi lọt lòng, nên đã quyết tâm học nghề y để có thể chăm sóc mẹ già và anh. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có những lời tâm sự riêng với Trang. “Cháu Trang yêu quý, bác luôn dành tình cảm đặc biệt cho những người lính và càng đặc biệt hơn nữa cho những người đã hy sinh vì tổ quốc như bố cháu” - bà viết.

Đây không phải lần đầu tiên hoàn cảnh của gia đình liệt sỹ Phan Huy Sơn được ghi nhận. Tháng 4.2014, Quỹ Tấm lòng vàng báo Lao Động cũng đã tới thăm và chia sẻ với chị Trần Thị Ninh- vợ liệt sỹ Sơn và mẹ em Trang, tặng gia đình một sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng. Số tiền đó, được dùng một phần để trả nợ ăn học cho Trang, phần còn lại để sửa căn nhà đã xuống cấp. Một mình chị Ninh phải chăm lo 4 sào ruộng, lúa có khi không đủ ăn, vay mượn cho Trang đi học, lại phải chăm con trai lớn của anh chị, Phan Huy Hà năm nay đã 30 tuổi mà vẫn phải đút từng thìa cháo.

Khó khăn như thế, nhưng khi nhận hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng vàng, chị Ninh vẫn không quên những người đồng đội của anh Sơn năm xưa. “Mẹ con tôi dù sao cũng may mắn hơn những gia đình khác, còn nhiều gia đình đang khó khăn lắm. Tôi rất mong các gia đình của đồng đội anh Sơn đều nhận được sự giúp đỡ như mẹ con tôi”. Đó chắc chắn là lời nhắc nhở không chỉ dành cho những nhà lãnh đạo, mà còn tới tất cả những người nặng lòng với biển đảo tổ quốc.

Động thái của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Kim Tiến đã nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng và nhận những phản hồi tích cực. Thêm một lần nữa, trên dưới một lòng, hậu phương thể hiện rằng những hy sinh của người lính bảo vệ Tổ quốc sẽ không bao giờ bị lãng quên. Chiến dịch nhắn tin “GM” gửi 1407, góp một viên gạch xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma của Quỹ Tấm lòng vàng cũng đang thu được những kết quả rất tích cực. Chỉ sau 3 ngày chiến dịch được phát động, Quỹ đã thu được 45 triệu đồng tiền ủng hộ.