Anh yên tâm, em và con ở nhà lo toan được
Chúng tôi tìm đến là gia đình kiểm ngư viên Đậu Văn Hà ở tổ 11E, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Căn nhà cấp 4 lợp tôn loang lổ, trét vá từng mảng xi măng cũ mới mà anh Hà cùng vợ là chị Lê Thị Vân thuê ở tạm gần một năm nay không có gì giá trị ngoài chiếc xe máy anh chị chắt bóp, vay mượn bạn bè mua sắm được.

Đại diện Quỹ TLV Lao Động trao 10 triệu đồng hỗ trợ cho chị Lê Thị Vân (vợ kiểm ngư viên Đậu Văn Hà) 

“Tụi em mới cưới nên cuộc sống còn khó khăn lắm. Nhà chỉ có hai vợ chồng nên em chỉ sắm hai chiếc ghế, anh chị ngồi tạm, để em chạy sang nhà hàng xóm mượn thêm vài chiếc ghế nữa” - lời của chị Vân làm chúng tôi nghẹn đắng cổ họng. Tháng 11 năm rồi, tổ chức đám cưới xong ở xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An), để vừa gần nhau, vừa tiện cho công việc làm ăn sinh sống, chị Vân cùng chồng vào Đà Nẵng thuê nhà ở tạm. Nhưng mới được hơn một tuần lễ thì anh Hà nhận nhiệm vụ lên đường. Thế là một thân một mình chị Vân ở lại phải lo toan, đối mặt với mọi thứ khó khăn nơi đất khách quê người.

“Anh đi được hơn một tuần thì bão ập đến thổi tốc mái nhà, sập tường…” - chị Vân kể. Không biết xoay sở sao giữa lúc đang bụng mang dạ chửa, chị Vân phải nhờ xóm giềng, bạn bè cưu mang, phụ giúp sửa chữa nhà để ổn định lại chỗ che mưa, che nắng. Chờ mọi thứ ổn định, hơn một tháng sau, chị cũng tìm được một việc làm là nhân viên của một quầy thuốc tư nhân nhưng vì liên tục bị mệt so thai nghén nên bữa làm bữa nghỉ, giờ chị phải nghỉ hẳn vì thai đã đến tháng thứ 7.

Trong căn nhà thuê tạm trông huơ, trống hoác, chị Vân ngượng ngùng kể mẫu chuyện: “Tụi em vào Đà Nẵng ở được ít hôm thì có mấy anh đi trên tàu của anh đến thăm hỏi, động viên, thấy trời nóng quá mà nhà không có lấy cái quạt, mấy anh liền mua tặng cho cái, em mừng quá trời!”.

Anh Hà đi làm nhiệm vụ trên biển, không liên lạc về được đất liền nhưng ở nhà chị Hà vẫn dõi theo tin tức, tình hình công việc của chồng ngoài thực địa qua tivi, báo đài; buồn buồn chị mang những tấm hình cưới, ảnh kỷ niệm của hai người ra xem, rồi mở lại những dòng tin nhắn nhắn nhủ, động viên nhau trước lúc anh ra đi đọc lại cho đỡ nhớ. “Tình hình Biển Đông đang căng thẳng, công việc của anh là không thể ngơi nghỉ. Nhưng qua những cuộc trò chuyện ngắn ngủi, anh động viên em nhiều lắm, rằng em hãy yên tâm, ngoài thực địa còn có rất nhiều anh em khác cùng sát cánh kề vai với anh tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” - chị Vân nói.

Nhận số tiền 10 triệu đồng do Quỹ TLV Lao Động trao tặng, chị Vân rưng rưng: “Em rất biết ơn sự quan tâm, giúp đỡ, động viên kịp thời của Quỹ TLV Lao Động dành cho gia đình em trong lúc này. Đồng lương của anh phải lo cho hai người, sắp tới là 3 người, rồi tiền nhà cả điện nước mỗi tháng mất hết hơn 1,5 triệu đồng nữa, nói chung không thể kể hết khó khăn hiện tại của gia đình. Trước mắt em sẽ để dành số tiền này để lo cho việc sinh nở và chăm sóc em bé”.
Khi được hỏi muốn gửi gắm điều gì cho chồng đang làm nhiệm vụ cao cả ngoài biển đảo, chị Vân nói: “Anh giữ gìn sức khỏe, yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở nhà em và con vẫn bình an, lo toan mọi thứ được”.

Một thân vượt cạn
Tiếp chúng tôi trong căn nhà thuê chật hẹp (thuộc tổ 63, khu chung cư A3, đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), chị Phan Thị Thu Thủy (vợ kiểm ngư viên Hoàng Văn Hòa) không kìm được cảm xúc khi kể về những chuỗi ngày gian khó mà chị phải một thân đối mặt, vượt cạn. “Em sinh cháu đầu thì anh còn về được vì lúc đó tình hình Biển Đông chưa căng thẳng, giờ cháu được gần 20 tháng tuổi. Nhưng đến cháu thứ hai, anh đi chưa đầy một tuần thì em chuyển bụng, thế là 3 mẹ con em phải tự bắt taxi đi viện” - chị Thủy rưng rưng kể.

Chị Phan Thị Thu Thủy (vợ kiểm ngư viên Hoàng Văn Hòa) đang phải một lúc nuôi 2 người con thơ dại 

Chị Thủy cùng chồng từ Thanh Hóa vào ở hẳn tại Đà Nẵng được hơn 3 năm nay. Giữa bộn bề khó khăn buổi đầu nơi đất khách, đôi vợ chồng mới cưới luôn động viên, an ủi nhau phải cố gắng hết mình. Cùng anh Hòa lo ổn định cuộc sống, chị Thủy xin vào làm lễ tân cho một khách sạn. Vừa làm chị vừa theo học tại chức ở Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng để bổ sung thêm kiến thức, hỗ trợ công việc. Nhưng từ khi sinh đứa con thứ 2, chị phải gác lại mọi thứ để ở nhà chăm con dại. Thế là chi phí hằng ngày từ đồng lương ít ỏi của anh Hòa, nhưng thiếu trước hụt sau".

Chị Thủy mô tả: “Công việc của một cán bộ kiểm ngư, nhất là lúc tình hình Đông đang căng thẳng, Tổ quốc còn đang lâm nguy thì không nói cũng biết, thời gian anh dành cho gia đình, vợ con chỉ tính trên đầu ngón tay. Nhưng làm một người vợ, người dâu, em rất thông cảm và chia sẻ với anh điều đó. Như cuối tháng 5 vừa rồi, tàu KN 764 của anh về cập cảng Đà Nẵng sửa chữa, anh chỉ kịp chạy về thăm con một lát rồi phải lên tàu cùng anh em ra biển tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Đại diện Quỹ TLV Lao Động đã trao 20 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình chị Thủy nhưng so với khó khăn hiện tại của gia đình, rất cần sự chung tay của nhiều nhà hảo tâm khác.

Báo Lao Động, Quỹ TLV Lao Động xin tiếp nhận mọi sự ủng hộ tại địa chỉ:

* Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động

Địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

ĐT: 04.39232756; Fax: 04.39232737, 098.222.1960

* Tại TP.Hồ Chí Minh: Cơ quan thường trú Báo Lao Động

Địa chỉ: 43 Hoa Đào, quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh. ĐT: 08.35171402;

* Tại Đà Nẵng: Văn phòng Báo Lao động tại Miền Trung Tây Nguyên

Địa chỉ: 86 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng. ĐT: 0511.3825132;

* Tại Cần Thơ: Văn phòng Báo Lao động tại Đồng bằng sông Cửu Long

Địa chỉ: 101 Trần Văn Hoài, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3823020.

* Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng,

Số tài khoản VND: 10201.00000.13374 Hoặc: 17701.00000.23405

Số tài khoản USD: 10202.00000.02906

Số tài khoản EUR: 10203.00000.00075

Tại Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* Phần dành cho các tổ chức, các nhân gửi tiền từ nước ngoài:

Bene ficiary name: Quy Xa hoi tu thien Tam Long Vang.

Bene ficiary Bank: Industrial anh Commercial Bank of Viet nam,

(Bic code: Icbvvnvx). Hoan Kiem Branch (37 Hang Bo, Hoan Kiem, Ha Noi)

* Hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank.

STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội

* Hoặc tham gia nhắn tin với cú pháp “HSTS” (viết tắt của Hoàng Sa, Trường Sa” gửi 1407 để ủng hộ cho chương trình. Với mỗi tin nhắn, mọi người đã ủng hộ cho chương trình 14.000 đồng và phí gửi tin là 300 đồng/tin.

* Hoặc tham gia ủng hộ trực tuyến tại đây