Hơn 4,8 tỉ đồng góp Tết với người nghèo

Năm nay, Quỹ Tấm lòng vàng (TLV) Lao Động triển khai chương trình “Góp Tết với người nghèo Xuân Giáp Ngọ” với tổng kinh phí 4,826 tỉ đồng. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh “Chúng tôi rất hoan nghênh Quỹ TLV Lao Động đã chủ động kết nối các tấm lòng hảo tâm và sự hỗ trợ của rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để chăm lo Tết cho CNVCLĐ nghèo và các hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi trên cả nước”.

Hưởng ứng chương trình ý nghĩa của Quỹ, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ tiền, hiện vật qua Quỹ TLV Lao Động để chia sẻ bớt một phần khó khăn với người nghèo như: Tổng LĐLĐVN: 1 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV): 1 tỉ đồng; TCty Bia – Rượu – Nước giái khát Hà Nội và Cty CP Bia Hà Nội-Hải Dương: 100 triệu đồng; Vinamilk: 50 thùng sữa, Cty TNHH Lương thực Hà Việt: 50 thùng mì tôm, 50 thùng cháo ăn liền; Hanosimex: 500 chiếc áo ấm…

Theo đó, chương trình “Góp Tết với người nghèo Xuân Giáp Ngọ” tập trung vào hỗ trợ các đối tượng là CNVCLĐ nghèo, gặp khó khăn do thiên tai; ngư dân nghèo tham gia đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa; bệnh nhân nghèo tại một số bệnh viện tuyến trung ương ở Hà Nội, TP.HCM và hầu hết các tỉnh trên khắp cả nước…

Cụ thể, 63 LĐLĐ tỉnh, thành phố và 3 CĐ ngành và CNVCLĐ trên công trình thủy điện Lai Châu, đã nhận được 2,045 tỉ đồng từ nguồn hỗ trợ của Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV); 11 tỉnh, thành phố đã nhận được 330 triệu đồng, trong đó mỗi địa phương 30 triệu từ nguồn của Chương trình Tấm lưới nghĩa tình, trao quà tới đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá là ngư dân đang tham gia đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. 180 bệnh nhân nghèo ở BV Nhi TƯ, BV Bạch Mai và 01 bệnh viện tại TP.HCM, bệnh nhân nghèo ở Khánh Hòa đã nhận được quà tặng của chương trình.

Đặc biệt, 12 LĐLĐ tỉnh, thành phố đã nhận được sự hỗ trợ từ 100 - 375 triệu đồng từ nguồn ủng hộ thiên tai để trao quà tết tới CNLĐ gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ. Các địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, mỗi địa phương được hỗ trợ 125 triệu đồng; Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, mỗi địa phương 100 triệu đồng; Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, mỗi địa phương 175 triệu đồng. Quảng Trị 150 triệu đồng, Quảng Ninh 200 triệu đồng và Quảng Bình, tỉnh bị thiệt hại nặng nhất được hỗ trợ 375 triệu đồng. Đây là nguồn kinh phí được trích từ 25% mức kinh phí mà Quỹ TLV Lao Động vừa trao hỗ trợ các địa phương giải quyết khó khăn sau bão lũ năm 2013.

Tết này, trước những đợt không khí lạnh với cường độ mạnh dồn dập, rét đậm, rét hại kéo dài, Quỹ TLV Lao Động cũng đã kịp thời tặng 2.000 chiếc chăn ấm và 500 chiếc áo bông cho học sinh nội trú của 10 tỉnh phía Bắc với tổng kinh phí 200 triệu đồng.

Quỹ cũng đã cử đoàn công tác tới tặng quà và Báo Lao Động Xuân, quà tới một số đồn Biên phòng ở Sơn La, Lai Châu và bà con các xã vùng cao giáp biên giới phía Bắc; tặng quà tới Trung đoàn 36, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Hòa Bình…

Thương lắm Tết người nghèo

Đó là cảm xúc chung của những người trong cuộc, lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, đại diện nhà tài trợ, lãnh đạo LĐLĐ các địa phương và anh chị em Quỹ TLV Lao Động khi trực tiếp tham gia vào các đoàn công tác đi trao quà Tết trong chương trình “Góp Tết với người nghèo Xuân Giáp Ngọ”.

Trong những chuyến công tác đầu tiên của chương trình, các tỉnh vùng cao Tây Bắc, đoàn công tác do Quỹ TLV Lao Động đã tới trao quà Tết cho bà con và CNVCLĐ nghèo tỉnh Sơn La, điện thoại về Hà Nội, các chị chia sẻ: “Rét lắm! Nhiệt độ dưới 6 độ. Về đến phòng nghỉ mà răng vẫn đánh vào nhau lập cập, đó là mình còn mặc rất ấm rồi. Các em bé trên này vẫn đi chân đất, áo ấm không đủ để mặc đâu! Nhìn xót quá. Quỹ TLV phải sớm gửi chăn ấm và áo ấm cho các em ngay”.

Đoàn công tác tại Lạng Sơn, cũng tâm sự: “Năm nay kinh tế khó khăn, Lạng Sơn chủ yếu là các hộ kinh doanh tư nhân, không có doanh nghiệp lớn nên khó huy động. Sau khi trao quà từ nguồn của Quỹ TLV Lao Động và BIDV, vẫn còn tới 179 suất CNLĐ khó khăn chưa được hỗ trợ quà Tết. Thương quá mà chưa huy động được thêm từ nguồn nào.”

Tại tỉnh Hòa Bình, Tuyên Quang, đại diện Quỹ TLV Lao Động và Chủ tịch LĐLĐ 2 tỉnh đã đến tận xưởng hỏi thăm về tình hình lương, thưởng tết và trao quà động viên cho CNLĐ khó khăn thuộc 3 doanh nghiệp may mặc 100% vốn Hàn Quốc đóng trên địa bàn. Không chỉ người lao động mà các ông chủ Hàn Quốc đã rất xúc động, bày tỏ lòng cảm ơn trước sự quan tâm chu đáo của tổ chức công đoàn tới người lao động trong doanh nghiệp.

Sau những chuyến đi công tác liên tục, lần nào về đến Hà Nội, vừa bước vào phòng, mọi người đều chung cảm xúc chia sẻ với nhau: “Càng đi mới càng thấm thía, càng thấy trách nhiệm và sự chia sẻ nhiều hơn đối với CNVCLĐ cả nước. Còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn, và sự cộng đồng trách nhiệm của xã hội. Ai cũng mong giá mà mình giúp được nhiều hơn nữa!”

Đi trao quà Tết cho CNLĐ nghèo và học sinh nghèo vượt khó tại KCN Đồng Văn, tỉnh Hà Nam, bà Trương Nguyễn Phương Lan- Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn BIDV Việt Nam xúc động nghẹn ngào: “Các em là con em CNVCLĐ nghèo đã cố gắng rất nhiều để vượt qua khó khăn, vì vậy, chúng ta cần quan tâm chăm sóc các em để các em có thêm niềm tin vào cộng đồng và sau này sẽ trở thành những công dân tốt. Những món quà nhỏ gom góp của CBCNV tại BIDV hy vọng sẽ san sẻ bớt khó khăn cho CNLĐ nghèo dịp Tết Giáp Ngọ này.”

Trong đoàn công tác tới trao quà cho bệnh nhi nghèo tại BV Nhi T.Ư, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh: “Chương trình “Góp Tết với người nghèo Xuân Giáp Ngọ” do Quỹ TLV Lao Động, Báo Lao Động là một hoạt động lớn, đã có hiệu quả trong nhiều năm. Tiếp nối thành công của những năm trước, chúng tôi rất hoan nghênh Quỹ TLV Lao Động đã chủ động kết nối tất cả các nguồn, các tấm lòng hảo tâm và sự hỗ trợ của rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để chăm lo Tết cho CNVCLĐ nghèo với số tiền có thể nói là chưa nhiều so với nhu cầu nhưng là con số rất lớn so với các cấp công đoàn. Với số tiền này, nhiều CNVCLĐ sẽ có tấm vé về quê để ăn Tết, có những suất quà về để cùng lo Tết với gia đình và nếu công nhân ở xa, hoàn cảnh khó khăn không về được thì đó cũng là một tình cảm ấm áp của tổ chức Công đoàn chung vui với người lao động mỗi khi Tết đến, Xuân về. Tôi nhận thấy rằng chương trình này đã được sự hỗ trợ rất lớn từ các cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm và nhất là sự vào cuộc rất tích cực của các cấp Công đoàn trong đó có vai trò rất quan trọng của Quỹ TLV Lao Động. Chúng tôi hy vọng với chương trình góp tết để chăm lo cho CNLĐ nghèo là một điểm nhấn thể hiện tình cảm của tổ chức Công đoàn nói chung và Quỹ TLV Lao Động nói riêng với CNVCLĐ và cũng góp phần thực hiện chủ trương an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.”

Có thể nói, đến đâu, những đoàn công tác của Quỹ TLV cũng nhận thấy niềm vui và sự xúc động của những người được nhận quà. Bệnh nhân Nguyễn Thị Lan, 50 tuổi, đang điều trị tại Khoa điều trị Hóa chất, Viện Huyết học và Truyền máu đã rơm rớm nước mắt chia sẻ: “Mấy hôm nữa là Tết rồi. Mọi người về nhiều lắm. Tết này, tôi chẳng được về nhà, buồn lắm nhưng món quà của Quỹ TLV Lao Động là nguồn động viên để những người như chúng tôi đón Tết trong bệnh viện đỡ buồn hơn. Mong rằng Quỹ TLV Lao Động sẽ có nhiều hoạt động như thế để động viên các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.”

Trong gần 1 tháng, Quỹ TLV Lao Động đã có mặt trên khắp mọi miền của đất nước để góp phần mang tình cảm của các cấp công đoàn, tập thể CNVCLĐ cả nước đến với đồng bào, CNVCLĐ nghèo, ngư dân, học sinh nghèo vùng cao, vùng sâu, vùng xa để Tết Giáp Ngọ này ấm áp hơn.

Quỹ TLV Lao Động xin trân trọng cảm ơn các cá nhân, tập thể, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ đã nhiệt tình hỗ trợ cho chương trình “Góp Tết với người nghèo Xuân Giáp Ngọ” của Quỹ và hy vọng với sự chung tay góp sức của mỗi chúng ta, mùa xuân mới sẽ mang lại niềm vui và hy vọng tươi sáng hơn cho những mảnh đời kém may mắn và những hoàn cảnh khó khăn dù ở nơi nào của Tổ quốc Việt Nam.