Câu chuyện xúc động xảy ra đối với gia đình bà Ngô Thị Thanh (64 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội), và ông Đoàn Xuân Út (quê ở huyện Đô Lương, Nghệ An). Năm 1981, trong một lần về quê chồng khi trở ra ga tàu để trở về Hà Nội, do một phút bất cẩn người mẹ đã để lạc mất người con gái đầu lòng mới hơn 3 tuổi là chị Đoàn Thị Thu Hiền.

Bà Thanh nhớ lại, buổi chiều ngày 9.12 (âm lịch) tại ga Si (Nghệ An), bà vừa bế người con trai 11 tháng tuổi đang bị ốm, vừa dắt theo con gái hơn 3 tuổi ngồi đợi tàu. Trong lúc ngồi đợi tàu có một cô gái dưới 30 tuổi cùng ngồi nói chuyện.

Vợ chồng ông bà kể lại chuyện thất lạc con. Ảnh Trần Vương

Khi tàu gần đến do bé trai đang bị ốm không ngừng khóc, còn bé gái thì đã ngủ gật lúc nào không hay, một tay người mẹ yếu ớt không thể bế cả 2 con lên tàu, bà Thanh mới đồng ý để người phụ nữ này bế giúp bé gái lên tàu. Trong lúc di chuyển, không may bà đánh rơi túi đồ nên cúi xuống nhặt lại. Lúc ngẩng mặt lên thì không thấy người phụ nữ cùng con gái đâu cả.

Vừa kể bà Thanh vừa lấy tay lau giọt nước mắt đang chảy dài trên khuôn mặt, rồi nói: Tôi cứ đinh ninh người phụ nữ kia đã bế giúp con lên số ghế của mình. Nhưng khi lên đến toa thì tôi như chết lặng khi không thấy con đâu. Lúc đó nước mắt cứ trào ra mà không nói nên lời. Ngay sau đó, tôi chạy sang các toa khác để tìm nhưng không thấy con đâu.

Bé gái 3 tuổi bị thất lạc của gia đình cách đây 36 năm

Chia sẻ với PV Lao Động, bà Thanh nghẹn ngào: “Mỗi lần nghe thấy tiếng tàu chạy là nước mắt tôi lại chảy tràn ra. 36 năm qua chưa đêm nào tôi có giấc ngủ một cách trọn vẹn. Cứ nhắm mắt lại là hình ảnh người con gái với khuôn mặt bầu bĩnh, đôi mắt tròn xoe gọi tên mẹ lại khiến tôi áy náy, day dứt vô cùng”.

Năm tháng trôi qua, đứa con gái của họ giờ cũng đã gần 40 tuổi. Câu hỏi về cuộc sống, về hạnh phúc của con vẫn luôn là nỗi day dứt với gia đình. Họ vẫn luôn thầm mong có một điều kỳ diệu, một phép màu nào đó để gia đình có thể được đoàn tụ.

Thời điểm con gái bà Thanh mất tích, bé mặc một chiếc quần màu nâu, áo lót nỉ. Con mặt tròn, tóc đen, da trắng và rất bụ bẫm, đặc biệt trong mắt có một nốt ruồi đen. Nếu bạn đọc có bất kỳ thông tin nào về vụ việc này muốn cung cấp, xin vui lòng gọi điện thoại về đường dây nóng của Báo Lao Động, số 096.838.3388 hoặc gửi email về địa chỉ toasoan@laodong.com.vn

Xin trân trọng cảm ơn!