Được một người dân địa phương nhiệt tình dẫn đường, tôi tìm đến nhà anh Luyến ở tổ 1, thôn Đông Sơn vào một buổi chiều. Vừa đi, chị dẫn đường vừa than thở: “Nhà đó là một trong những hoàn cảnh éo le nhất ở đây đó. Tội lắm, gia đình nghèo nên thằng Phước (con anh Luyến - NV) bỏ lỡ chuyện học hành lên Sài Gòn làm phụ hồ mưu sinh phụ giúp gia đình, không may bị tai nạn lao động giờ nằm liệt giường đã hơn 2 năm nay. Không biết chi hết, đến nói cũng không được, ba nó phải nuốt nước mắt tủi cực để chăm sóc con, nhà nghèo chẳng có chi mà thuốc men cho con”.

Ngôi nhà của anh Luyến nằm chênh vênh bên cánh đồng nhỏ, xung quanh khung cảnh u ám, tĩnh mịch. Bước vào nhà, hình ảnh đầu tiên ập vào mắt tôi là em Nguyễn Ngọc Phước (SN 1996) đang nằm thoi thóp trên giường, chốc chốc lại rên lên nghe rất thương tâm và 2 cụ già ốm yếu. Thấy có khách vào nhà, bà Lê Thị Cúc (bà nội của Phước) mời tôi vào nhà.

Khi nghe tôi hỏi về hoàn cảnh gia đình, người đàn bà già yếu nghẹn ngào những giọt nước mắt tâm sự: "Tháng 7.2012, Phước bị tai nạn đa chấn thương khi đang phụ hồ ở TPHCM. Gia đình được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy giới thiệu đưa qua quận 8 để điều trị phục hồi chức năng. Nhưng vì không có tiền, nhà lại chẳng còn thứ chi đáng giá, gia đình đành ngậm nước mắt đưa cháu về nhà chăm sóc. Từ khi ra viện đến nay, Phước cứ nằm liệt giường, chuyện ăn, uống, vệ sinh cá nhân hằng ngày đều do một tay ba nó chăm sóc. Tôi thì đã già yếu có giúp được chi mô. Toàn bộ gánh nặng gia đình đều đè nặng lên đôi vai thằng Luyến. Nhưng khổ nỗi, nó cũng ốm đau liên miên nên có làm nặng được đâu. Gia cảnh vốn đã nghèo giờ lại càng thêm khánh kiệt…”.

Cái nghèo, cái đói cứ đeo bám lấy gia đình nghèo này mãi. Cơ thể vốn đã yếu, lại ốm đau liên miên nên trông anh Luyến xanh xao lắm. Cả gia đình chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng cằn cỗi nơi vùng sơn cước, không đủ cái ăn, nên lúc nào rảnh là anh Luyến lại tranh thủ đi phụ hồ kiếm thêm vài chục ngàn đồng mua gạo ăn.

Lo cho mấy miệng ăn chưa đủ, hàng tháng, anh Luyến còn phải tốn hàng triệu đồng lo thuốc thang cho đứa con trai nằm liệt giường. Không quản ngại nắng mưa, một thân anh còm cõi, lam lũ kiếm tiền mua thuốc cho con và cha mẹ già. Những khi trái gió, trở trời, nhìn đứa con rên xiết vì đau, anh chỉ biết ngồi bên con động viên, an ủi, cho vợi bớt nỗi đau. Múc từng muỗng cháo đút cho con, anh Luyến nuốt nước mắt kể về hành trình chăm sóc con: “Nó nằm đã hơn 2 năm nay rồi có đi lại được mô (đâu), thường ngày tôi phải giặt giũ, vệ sinh cho nó. Hôm nay, nó mới chịu ăn, chứ bình thường cho ăn là nó la hét, thậm chí hất tung cả bát cháo vào mặt, vào người tôi. Không biết tôi còn đủ sức để chăm sóc nó không nữa, tôi mà chết sớm thì tội nó lắm”.

Hoàn cảnh của gia đình anh Luyến hiện đang rơi vào ngõ cụt, mong sao có nhiều “Mạnh Thường Quân” cùng chung tay giúp đỡ cho gia đình anh Luyến vượt qua được khó khăn này.

Hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Ngọc Luyến - mã số LDS-1491 - rất khó khăn. Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động xin tiếp nhận mọi hỗ trợ cho gia đình anh Luyến tại địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232756; 0904020464; email: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển khoản về Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank. STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; hoặc tham gia ủng hộ trực tuyến cho hoàn cảnh tại địa chỉ: tamlongvang.laodong.com.vn. Trân trọng cảm ơn.

*Hoặc tham gia ủng hộ trực tuyến tại đây: