Phút giây lo lắng

 Vừa rời khỏi giường bệnh chăm em trai, anh Lê Mạnh Khởi - anh trai bệnh nhân Lê Hải Âu chưa hết bàng hoàng kể lại: Tối hôm 16.12, khi đi làm về thì người nhà phát hiện em Lê Hải Âu (SN 1983, Đan Phượng, Hà Nội) bị hôn mê. Sau đó người nhà đã đưa bệnh nhân Âu vào bệnh viện Đan Phượng cấp cứu, rửa dạ dày và chuyển lên viện tuyến trên.

“Trên đường chuyển đi, bệnh nhân Âu đã có dấu hiệu rất nguy kịch. Có thời điểm, tim, mạch của bệnh nhân Âu đã ngừng đập. Cả nhà rất lo lắng.

Ngay khi đó, cả gia đình đã chuyển Âu vào cấp cứu tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam. Các bác sĩ và kíp trực đã rất nỗ lực để cứu chữa, mang lại cơ hội sống cho em trai. Tiếp sau đó, gia đình đã chuyển em lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Tại đây, các bác sỹ đã lọc máu gấp cho bệnh nhân. Sau 18h lọc máu, điều trị tích cực, bệnh nhân bệnh nhân Âu đã có phản xạ và dần hồi phục. Bước đầu, bệnh nhân Âu được các bác sỹ chẩn đoán ngộ độc rượu” – anh Khởi nhớ lại.

Anh Khởi tâm sự: “Có thể nói, đó là quá trình giành giật lại sự sống từ tay tử thần. Rất may là em tôi đã có thể hồi phục trở lại. Chúng tôi vô cùng biết ơn các bác sỹ tại các bệnh viện đã tận tâm cứu chữa cho em trai tôi”.

Từ "cõi chết" trở về

 Ngày 21.12, trao đổi với PV Lao Động, BS Trần Thị Th. - trưởng kíp trực tại  bệnh viện Thể thao Việt Nam hôm 16.12 cho biết: Trường hợp của bệnh nhân Lê Hải Âu nhập viện và có quá trình cấp cứu khá đặc biệt. Trên đường chuyển anh Âu từ bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân này có dấu hiệu trụy mạch, suy tuần hoàn, suy hô hấp thì được chuyển vào bệnh viện Thể thao Việt Nam.

Khi vào viện, người này trong tình trạng rất nguy kịch. Tim, huyết áp, mạch không đo được. Bệnh nhân ngừng thở, phải nhờ hỗ trợ hô hấp. Kíp trực ngày hôm đó ngay lập tức đã tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng thở, dùng thuốc trợ tim, mạch liều cao, tốc độ nhanh.

“Sau đó khoảng 15 phút thì bệnh nhân bắt đầu có mạch, có huyết áp. Nhưng ngay sau đấy thì bệnh nhân này tiếp tục mất dấu hiệu sinh tồn, người nhà bệnh nhân đã xác định tình trạng không qua khỏi và đề nghị xin xe cứu thương chuyển về gia đình.

Tuy nhiên, kíp trực tiếp tục khẩn trương tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân này. Sau 15 phút cấp cứu hồi sinh tim phổi tiếp, bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn, mạch, huyết áp, hô hấp dần dần hồi phục. Sau đó, bệnh nhân này được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị. Trên đường đi có bác sĩ của bệnh viện cùng đi hỗ trợ” – BS Th. cho biết.

TS. BS Võ Tường Kha - Giám đốc Bệnh viện Thể Thao Việt Nam, trực lãnh đạo chỉ đã đạo kíp trực ngày 16.12 cho biết: Đây là trường hợp khá đặc biệt và hi hữu khi bệnh nhân mất dấu hiệu sinh tồn rồi lại có dấu hiệu hồi phục lại diễn ra nhiều lần. Vào tối hôm 16.12, kíp trực của bệnh viện đã huy động và nỗ lực cấp cứu cho bệnh nhân. Có thể nói, bệnh nhân đã qua cơn thập tử nhất sinh, từ cõi chết trở về.