Trước tình hình xâm hại tình dục trẻ em thời gian qua, đặc biệt  một số vụ xâm hại tình dục trẻ em tại Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP. Hồ Chí Minh nóng trong dư luận đã đặt ra vấn đề cần sự vào cuộc rất quyết liệt của các các bộ, ngành, địa phương để rà soát lại những việc đã làm, những lỗ hổng, những hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân để có những giải pháp chủ động, hiệu quả hơn đối với việc phòng, ngừa, xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em…

Bộ LĐ-TB&XH chọn chủ đề của năm và Tháng hành động vì trẻ em năm 2017 là “Phòng, chống xâm hại trẻ em” và đã gửi tới các địa phương để có kế hoạch triển khai. Trên thực tế, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng đã được các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố quan tâm triển khai thực hiện. 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan cho biết: "Điều lưu ý là cần tập trung công tác phòng ngừa, cảnh báo nguy cơ và việc truyền thông cần lựa chọn phương thức để không gây hoang mang dư luận xã hội,  qua đó bảo vệ nhân phẩm, hạnh phúc gia đình của chính các em". 

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, một số tổ chức Hội xã hội nghề nghiệp nhằm tìm giải pháp chủ động phòng ngừa, các vụ việc xâm hại đối với trẻ em. 

Theo Đại tá Trần Mười, Trưởng phòng 6, Cục C45 (Bộ Công an), qua thống kê từ 2012 - 2016, số vụ xâm hại trẻ em có chiều hướng giảm về vụ việc, nhưng tăng về mức độ phức tạp, nghiêm trọng. Đối với những vụ xâm hại trẻ em, công tác điều tra gặp khó khăn trong quá trình thu thập chứng cứ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Tùng, Vụ Pháp chế (Tòa án nhân dân tối cao) thẳng thắn cho rằng, số lượng vụ án xâm hại trẻ em đưa ra xét xử còn rất ít. Có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan. Ví như, khi nắm được thông tin, cơ quan công an tiến hành điều tra xong, chuẩn bị chuyển cơ quan tố tụng, thì gia đình lại xin bãi nại. “ Quan điểm của tòa án, có xâm hại trẻ em là phải xử lý ngay, nhằm răn đe, ngăn ngừa và cảnh tỉnh đến toàn xã hội…”- ông Tùng nói thêm.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: “Cục Trẻ em tổng hợp các kiến nghị của các bộ, ngành, hội và rà soát các văn bản luật liên quan đến phòng, chống xâm hại trẻ em, nếu cần thiết đề xuất sửa đổi để phù hợp với thực tiễn. Đồng thời, tích cực quảng bá đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em 18001567 để toàn xã hội biết, tạo cơ chế tiếp nhận, xử lý thông tin nhanh nhất…".