Nhóm NLĐ phổ thông hiện nay đang chiếm số lượng lớn trong tổng số lao động trên thị trường. Tỷ lệ NLĐ thất nghiệp là lao động phổ thông (không có bằng cấp, chứng chỉ nghề chuyên môn) chiếm 63,7% số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

Trong khi những NLĐ có trình độ trung và cao vốn đã khan hiếm nay lại càng khan hiếm thì việc đặt ra câu hỏi về cơ hội việc làm cho những NLĐ phổ thông cũng là điều thường tình. Giải đáp thắc mắc này, Phó Cục trường phụ trách Cục việc làm (Bộ LĐTBXH), ông Lê Quang Trung khẳng định: “Năm 2019, đối với các nhóm ngành, xu hướng chung đòi hỏi NLĐ có trình độ trung và cao đã hiếm thì nay càng khan hiếm hơn. Tuy nhiên đối với nhóm lao động phổ thông chỉ cần đào tạo trong ít ngày, vẫn có nhiều cơ hội ở các nhóm ngành như: điện tử, da giày, may mặc…”

Trong thị trường lao động, có rất nhiều ngành, nghề thu hút nhân công là dựa vào căn cứ nguyện vọng, khả năng của từng cá nhân người ứng tuyển. Điều này nhằm mục đích tạo ra môi trường làm việc thuận tiện và hiệu quả nhất để giúp NLĐ có thể thăng tiến trong công việc. Bên cạnh đó, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)  mới có hiệu lực đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngành dệt may Việt Nam, thúc đẩy việc xuất khẩu tăng mạnh hơn. Cùng với lợi thế về mức giá nhân công cạnh tranh, ngành dệt may sẽ thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI mạnh mẽ hơn. Từ đó nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra, làm tăng cơ hội có việc làm cho nhóm NLĐ phổ thông.

Song có một thực tế là nhóm NLĐ phổ thông chủ yếu từ nông thôn ra thành thị nên bước đầu vẫn còn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thích ứng với môi trường, điều kiện sinh hoạt… Do đó, quá trình tiếp cận để thạo việc còn chậm. “Để có được công việc mang lại thu nhập nuôi sống bản thân, lao động phổ thông cần nghiên cứu, tận dụng những gì mình có, tham gia những khóa đào tạo ngắn hoặc dài hạn đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ví dụ lao động phổ thông có thể học những nghề hết sức đơn giản để có thể làm được. Con đường tốt nhất là các bạn nên trang bị cho mình nghề. Vì thu nhập thấp thì không có điều kiện nâng cao mức sống của mình, rồi sẽ rơi vào nguy cơ thất nghiệp cao hơn”, Phó Cục trưởng phụ trách Cục việc làm đưa ra lời khuyên cho nhóm lao động phổ thông.

Từ những kết quả phân tích và đánh giá, năm 2019, dự báo sẽ có hàng nghìn cơ hội việc làm không chỉ với lao động có trình độ trung và cao mà còn cả với lao động phổ thông.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Việc làm cũng cảnh báo việc người lao động gặp nhiều thách thức trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế, cùng với việc phải nâng cao khả năng thích ứng, người lao động cần trang bị kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ. Phía doanh nghiệp cũng phải phối hợp “3 cùng” với cơ sở đào tạo, bao gồm cùng tuyển sinh, cùng đào tạo, cùng giải quyết việc làm xã hội. Với cách làm này, người lao động mới có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu sử dụng lao động và phía doanh nghiệp cũng tuyển được những nhân lực mà mình mong muốn.

"Vì thế, lao động phổ thông cần nghiên cứu, tận dụng những gì mình có và tham gia các khóa đào tạo ngắn hoặc dài hạn để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm. Chẳng hạn, lao động phổ thông học những nghề đơn giản để có thể làm được việc ngay. Các bạn từ nông thôn ra thành thị đang gặp nhiều khó khăn do môi trường, điều kiện sinh hoạt thì tốt nhất nên trang bị cho mình một nghề để kiếm việc làm ổn định cuộc sống", ông Trung cho biết.