Những năm trở lại đây, nghề tài xế công nghệ (TXCN) đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Ước tính có đến hơn 300.000 TXCN phục vụ trong lĩnh vực ứng dụng gọi xe. Theo một cuộc thăm dò ý kiến trên VnExpress gần đây chỉ ra rằng 42% TXCN cảm thấy không được tôn trọng trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, trong khi đó, 72% người tiêu dùng mong muốn TXCN được huấn luyện chuyên nghiệp hơn, để có thể đem lại dịch vụ chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Mặt khác, có khoảng 23,1% TXCN cũng muốn được huấn luyện nhiều hơn các kỹ năng để có thể làm tốt công việc.

Bên cạnh sự thiếu hụt trong việc xây dựng quy trình chuyên nghiệp hóa nghề TXCN, đối tượng lao động này còn không được hưởng chế độ phúc lợi lao động như bảo hiểm y tế - sức khỏe, chế độ lương hưu dù mỗi ngày họ làm việc trung bình 6-12 giờ với nhiều khó khăn, nguy hiểm tiềm ẩn như tai nạn giao thông, trộm cướp, các bệnh tật về xương khớp, da liễu, tinh thần… Theo khảo sát, gần 60% TXCN mong muốn được hưởng chế độ bảo hiểm tốt hơn.

Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề chuẩn hóa, công nhận và tôn vinh nghề TXCN, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã trao đổi và tiến đến ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Be Group  trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để từng bước công nhận, đánh giá và nâng cao kỹ năng nghề TXCN; đồng thời, tôn vinh  những đóng góp của lực lượng này cho xã hội.

Ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp phát biểu 

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cho biết: “Tài xế nói chung hay TXCN nói riêng là một công việc đòi hỏi kiến thức, kỹ năng tốt vì công việc dịch vụ vận tải này liên quan trực tiếp đến an toàn tính mạng của con người. Do vậy, lực lượng lao động này cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Chúng tôi đánh giá cao vai trò tiên phong và tầm nhìn dài hạn của Công ty Cổ phần Be Group trong việc phối hợp với Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp để chuẩn hóa nghề TXCN”.

Theo đó, nội dung hợp tác thỏa thuận gồm: Các hoạt động về xây dựng bộ tiêu chuẩn đánh giá kỹ năng của tài xế xe công nghệ nói chung; giới thiệu chuyên gia tham gia huấn luyện và đào tạo những kỹ năng cơ bản về nghề TXCN; phối hợp tổ chức các hội thảo liên quan tới nghề TXCN trong thời đại 4.0 và những vấn đề quy chuẩn liên quan, từ đó nâng cao nhận thức về nghề TXCN & những quy chuẩn liên quan; cho ý kiến cách thức tổ chức để tạo tiền đề cho lộ trình đưa nghề lái xe công nghệ vào quy chuẩn, có quản lý nhằm bảo đảm chất lượng và an toàn giao thông, từ đó tạo quy chuẩn để trở thành một nghề trong kỳ thi nghề quốc gia.

Đại diện hai bên trao đổi bản ký kết thỏa thuận hợp tác.

Bước đầu trong thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp với Công ty Cổ phần Be Group là cuộc thi “Tay lái vàng” lần đầu được tổ chức, nhằm nâng cao kỹ năng lái xe an toàn, tuân thủ luật giao thông đường bộ, ứng xử phù hợp với các tình huống giao thông phát sinh cho các tài xế xe công nghệ, góp phần cải thiện văn hóa giao thông và đảm bảo an toàn của người tài xế công nghệ nói riêng và người tham gia giao thông nói chung. Cuộc thi diễn ra từ 25.9 - 8.11.2019, dành cho tất cả các tài xế đã phát sinh chuyến xe với ứng dụng gọi xe Be, bao gồm BeBike và BeCar.

Lần hợp tác này còn tạo điều kiện cho tài xế có cơ hội được đào tạo bài bản để trở thành nhóm lao động chất lượng, chuyên nghiệp phục vụ nhu cầu vận tải quốc gia 100 triệu dân thông qua khóa huấn luyện “Tài xế Công nghệ chuyên nghiệp”. Tại khóa đào tạo, các TXCN sẽ được các chuyên gia đào tạo theo 4 nhóm kiến thức – kỹ năng gồm: kiến thức lái xe đúng luật và an toàn, kỹ năng xử lý tình huống giao thông (giả định), dịch vụ khách hàng, kiểm soát căng thẳng.