Trên cơ sở đó, ngày 24.7, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) đã phối hợp với tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam và Viện nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) tổ chức hội thảo về sự tham gia của truyền thông, báo chí trong công tác bảo vệ trẻ em.

Theo khảo sát của MSD, thực trạng việc xâm hại và bạo lực trẻ em những năm gần đây rất đáng báo động. Trong hai năm 2017 và 2018, Việt Nam có 3.221 trẻ em bị bạo lực, xâm hại; trong đó có 2.690 trẻ em bị xâm hại tình dục. Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2019 có 325 trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

Truyền thông báo chí đã theo sát và thông tin kịp thời các vụ việc. Đồng thời thông tin khá đầy đủ về cách nhìn nhận, đánh giá của các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ trẻ em. Cùng với đó là tạo ra môi trường tích cực và lắng nghe ý kiến của trẻ em; nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các vấn đề trẻ em. Ngoài ra, còn bảo đảm trẻ em được tiếp cận thông tin và bảo vệ trẻ em, bảo vệ các quyền riêng tư của trẻ.

Toàn cảnh Hội thảo sự tham gia của truyền thông, báo chí trong công tác bảo vệ trẻ em.

 

Đặc biệt truyền thông báo chí cũng góp phần lưu ý, nhắc nhở những người có trách nhiệm, hoặc đặt vấn đề với Chính phủ và các thành phần khác trong xã hội về việc quan tâm tới các vấn đề mà trẻ em gặp phải cũng như việc thực thi quyền trẻ em.

Tuy nhiên, trong một số vụ việc những người viết báo về trẻ em do chưa nắm vững luật pháp về trẻ em, hiểu và tôn trọng các quyền của trẻ em nên đã vô tình xâm phạm đến quyền riêng tư của trẻ. Điều này thể hiện ở việc có tới 62% các bài báo mô tả quá chi tiết đời sống riêng tư của trẻ, cũng như gia đình của trẻ.

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, công tác truyền thông, báo chí khi đưa thông tin về trẻ em cần có những quy tắc ứng xử rõ ràng. Người viết báo về trẻ em phải nắm vững luật pháp về trẻ em, hiểu và tôn trọng tất cả các quyền trẻ em. Khi làm truyền thông về trẻ em phải được sự đồng ý của người đại diện quyền lợi của trẻ em (cha mẹ, ông bà, anh chị, thầy cô giáo).

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em.

 

Bên cạnh đó, người làm báo cần biết thông tin đầy đủ, trung thực về những trẻ em mà mình sẽ làm truyền thông. Luôn áp dụng nguyên tắc “suy đoán vô tội” trong những vụ án nghi phạm là trẻ em. Tuyệt đối không công khai thông tin cá nhân của trẻ tại nơi công cộng. Phải xin phép khi chụp ảnh cho trẻ em trong sự kiện. Khi sử dụng cũng nên xin phép, không xâm phạm bí mật riêng tư của trẻ về thông tin và hình ảnh thân thể; tránh vô tình xúc phạm danh dự, nhân phẩm của trẻ…

“Người làm báo cần phải tôn trọng trẻ em trong công tác truyền thông bằng việc làm mờ, che mặt nạn nhân kĩ; sử dụng hình ảnh chụp phía sau hoặc tránh gương mặt; chỉ đưa hình ảnh khi được sự cho phép; viết tắt, đổi tên nạn nhân và người nhà; địa chỉ nạn nhân chỉ đưa đến cấp xã, huyện, tránh đưa quá chi tiết” – Ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh.