F5 liên tục để cập nhật thông tin mới về chương trình.

11h15:

Cuối chương trình, đại diện quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, quỹ Ngày mai tươi sáng trao quà cho các chiến binh nhí.
Gia đình các bệnh nhi cảm động khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ cả về tinh thần lẫn vật chất.

11h10:

Phát biểu trong chương trình, Bà Phan Thu Thuỷ,  Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động, đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bày tỏ sự vui mừng khi được có mặt ở đây cùng tham gia chương trình giao lưu rất đặc biệt này.

Thay mặt cho toàn thể CBPV, CNV của Báo Lao Động và Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng, bà Thuỷ gửi lời cảm ơn chân thành tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các y bác sĩ, các bệnh nhân và đặc biệt cảm ơn hơn 100 vị khách mời là các em và gia đình các em bệnh nhân đã được điều trị thành công, đã không quản đường xá xa xôi, về tham dự chương trình. Bà cho biết sự có mặt của các em là minh chứng sống động cho những thành tựu y tế của ngành y Việt Nam. Đây cũng là lời cảm ơn chân thành nhất tới các y bác sĩ, những người đang ngày đêm vất vả, tận tụy cứu người.

Bà Phan Thu Thuỷ, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động, đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động phát động chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi”.

Đại diện Quỹ TLV Lao Động chia sẻ, dù chính sách bảo hiểm y tế của Nhà nước đã thanh toán 100% chi phí điều trị ung thư cho trẻ dưới 6 tuổi, 80% cho trẻ trên 6 tuổi; nhưng chi phí đi lại, ăn ở để theo các đợt điều trị vẫn còn là vấn đề lớn đối với một số gia đình khó khăn, đặc biệt là các gia đình ở vùng quê xa xôi (do thời gian điều trị dài, thường xuyên phải di chuyển lên Hà Nội hoặc các thành phố lớn để điều trị).

Từ thực tế đó, Quỹ TLV Lao Động phát động chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi” nhằm kêu gọi cộng đồng hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình khó khăn có thêm điều kiện để chữa bệnh. Nếu được hỗ trợ một khoản kinh phí chỉ vài trăm ngàn đồng mỗi tháng, mỗi gia đình bệnh nhi ung thư sẽ có thêm một khoản bù đắp vào vé tàu xe, hay đỡ một phần chi phí đi lại ăn ở để chữa bệnh; nhờ thế, bệnh nhi sẽ có cơ hội được điều trị đến hết phác đồ, quay lại với cuộc sống bình thường.

Nhân dịp này, bà Thuỷ cũng gửi lời cảm ơn các nhà hảo tâm đầu tiên đã nhiệt tình, liên hệ ngay với Quỹ TLV sau khi đọc được 18 hoàn cảnh bệnh nhi khó khăn đầu tiên được đăng tải trên trang web tamlongvang.laodong.com.vn. Hiện đã có 13 em bé nhận được sự bảo trợ lâu dài của các nhà hảo tâm với mức từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/tháng.

11h05: 

Tham gia chương trình, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y Tế), Trưởng Ban Vận động Công tác xã hội Quỹ Ngày mai tươi sáng bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi được đến dự, trao quà cho các cháu bệnh nhân nhi ung thư đã được điều trị khỏi bệnh và các cháu đang điều trị tại các bệnh viện ở Hà Nội.  

 PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y Tế) phát biểu trong chương trình.

PGS.TS Hưng cho biết năm vừa qua, Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực để tăng số giường bệnh, đặc biệt là giường bệnh cho bệnh nhân ung thư. Cơ sở điều trị ung thư mới tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội đã có 500 giường bệnh mới được đưa vào sử dụng. Tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có thêm 50 giường bệnh mới được bổ sung cho Trung tâm điều trị ung bướu.  

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cũng thừa nhận những nỗ lực này còn là ít ỏi so với nhu cầu và Bộ Y tế cũng như cộng đồng cần cố gắng hơn nữa để các cháu và bệnh nhân có điều kiện điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

11h:

BS Phùng Tuyết Lan - Phó Trưởng khoa ung bướu BV Nhi trung ương nói thêm về trường hợp em Khánh Linh: 25-26 năm từ khi khoa thành lập, từ những khi không có gì cho đến nay, đã có nhiều tiến bộ, đã có những thành công khi chữa lành bệnh cho các em. Những phác đồ hiện đại trên thế giới.

Trong cuộc chiến đó, tâm lý rất quan trọng. Tâm tư khó khăn gia đình đã trải qua. Bênh cạnh chuyên môn động viên về tâm lí, hỗ trợ những lớp học cho các bạn đang đi học, giảm bớt những nỗi đau thủ thuật tiêm, cho cảm giác như ở nhà trên khía cạnh tinh thần… điều mà bác sĩ Lan mong muốn là cho các con dù ở bệnh viện nhưng cũng không thua kém bên ngoài.

10h48:

Giao lưu với bệnh nhân nhi Nguyễn Thị Khánh Linh đang điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện Nhi Trung ương. Em Linh chia sẻ: Em bắt đầu điều trị từ tháng 3 năm nay. Khi biết mình bị bệnh em đã rất sốc và sợ hãi, em chưa bao giờ nghĩ mình lại bị ung thư vì trước đây em rất khỏe manh. Em bị rụng tóc…( Khánh Linh vừa nói vừa khóc). Tuy nhiên, em biết em phải vượt qua, phải có tinh thần chiến đấu, nhất là khi em được các y bác sĩ chăm sóc chu đáo.

Khánh Linh chia sẻ về những ngày điều trị của mình 

Mẹ của Linh cũng tâm sự những khó khăn của gia đình khi biết con mình bị bệnh. 15 tuổi, Linh từng là học sinh xuất sắc của Trường THCS Trưng Vương, là niềm tự hào của gia đình nên khi nghe tin con bị bệnh, chị rất suy sụp và mất hết niềm tin vào cuộc sống. Chị chia sẻ, lúc đầu chị đã không muốn cho con chữa trị, vì chị nghĩ là con sẽ không bao giờ lành bệnh. Tuy nhiên, khi đưa con đến khám tại khoa Ung bướu Bệnh viện Nhi, chị đã thay đổi suy nghĩ đó. 

Nhớ lại quãng thời gian ấy, chị kể: "Các bác sĩ đã mất hàng giờ để giải thích về căn bệnh, về các phác đồ điều trị cho mẹ con tôi, rồi thời gian 1 tuần trong viện, tôi được chứng kiến các y bác sĩ tận tình chăm sóc bệnh nhân, tôi đã dần bị thuyết phục. Đến giờ, niềm tin của tôi là tuyệt đối".

Chị nói thêm, Linh chuẩn bị bước vào giai đoạn truyền hóa chất lần thứ 4, chị tin là con mình sẽ sớm lành bệnh. Cuối cùng chị gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tập thể các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho Linh cũng như Quỹ Tấm lòng vàng và các nhà hảo tâm đã quan tâm đến các cháu đang điều trị ung thư.

10h30: 

Chứng kiến buổi giao lưu rất ý nghĩa, GS, TS Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam - Người đặt nền móng cho ung thư nhi Việt Nam hết sức xúc động và phấn khởi vì những tiến bộ của Khoa ung bướu và ngành ung bướu thời gian qua.

"Trước đây, hình ảnh về  căn bệnh ung thư rất bi đát nhưng từ thời đó có nhiều cháu đã vượt qua được thử thách, học lên đại học ở Mỹ, Singapo, đã đi làm rồi… Đó là những điều kỳ diệu.

GS, TS Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chia sẻ cảm xúc về những kỉ niệm với các bệnh nhi ung thư mà ông từng biết. 

Đến bây giờ, khi nói ung thư là bệnh chữa được, nhiều người vẫn không tin. Nhưng các cháu được chữa khỏi bệnh hôm nay là minh chứng – điều này chúng tôi tuyên truyền cổ động cách đây 40 năm và mong muốn từ khi đó. Thành quả trên có được phải nhờ sự phối hợp rất tốt của cha mẹ các cháu.

Điều tôi mừng thứ hai là Khoa ung bướu (BV Nhi trung ương) được thành lập muộn nhất (năm 1998). Các bác sỹ của Khoa cũng tiên phong trong điều trị ung thư và có rất nhiều tiến bộ", GS, TS Khanh nói.

Nhân dịp này, ông Khanh cũng chia sẻ việc chữa trị ung thư cực kỳ khó khăn, việc chẩn đoán sớm mang tính quyết định trong thành công. Ông bày tỏ mong muốn, sau này những kiến thức về phòng chống ung thư đưa về cộng đồng, phổ cập kiến thức rộng rãi để có thể chẩn đoán sớm. Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh ung thư phải rất lâu dài, kiên trì, trước đây là 3 năm nên rất cần sự hỗ trợ từ cộng đồng (ăn, ở, đi lại…) tới các gia đình vì phần lớn các gia đình có bệnh nhi ung thư ở nông thôn với nhiều khó khăn. GS cho rằng trong cuộc chiến này cần nhất các gia đình phải tin tưởng và kiên trì.

10h20:

Giao lưu cùng các chiến binh nhí đã chiến thắng căn bệnh ung thư:

Em Huyền: Năm nay em 14 tuổi, em bị ung thư từ lúc 7  tuổi và được điều trị ở khoa ung bướu bệnh viện Nhi. Gia đình em cũng trải qua những giai đoạn vô cùng khó khăn về vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, em đã vượt qua căn bệnh. Em đang cảm thấy rất khỏe và đang theo học lớp 8.

Chiến binh nhí Huyền chia sẻ những khó khăn vượt qua khi chiến đấu với bệnh ung thư. 

Em Nguyễn Quỳnh Anh: Hiện đang là sinh viên của Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cách đây 12 năm, em bị ung thư máu, thể 12. Em nhớ nhất là những khi phải tiêm thuốc, rất đau. Lúc đấy sức đề kháng không có nên lợi em bị viêm không ăn uống được. Tuy nhiên, em đã nghĩ là mình phải cố gắng để vượt qua, phải vượt qua.

Em muốn gửi lời khuyên đến các em bệnh nhi khác, là hãy suy nghĩ tích cực. Đừng sợ ung thư, đấy cũng chỉ là căn bệnh, mọi người đang cố gắng, đồng hành cùng các em vượt qua bệnh tật

10h15: 

Bác sỹ Bùi Ngọc Lan – Trưởng Khoa ung bướu BV Nhi trung ương thông tin về kết quả điều trị ung thư nhi trong những năm qua. Theo đó, hiện đang có 9 bệnh viện lớn trong cả nước điều trị bệnh nhi  và một số bệnh viện tuyến tỉnh là BV vệ tinh của BV nhi TƯ điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn duy trì: BV sản nhi Nghệ An, BV nhi Thanh hóa, BV trẻ em Hải phòng.

Theo bác sĩ Ngọc Lan, số lượng bệnh nhân mới đến các bệnh viện khám hàng năm chỉ được khoảng 50%, trong đó chỉ có khoảng 50-60% bệnh nhân được chẩn đoán tiếp tục điều trị.

Điều trị ung thư trẻ em lâu dài, cần sự hỗ trợ của đa chuyên khoa nên tất cả 9 đơn vị điều trị ung thư trẻ em hiện nay đều quá tải. Đây là những khó khăn, thách thức lớn đòi hỏi mạng lưới điều trị ung thư nhi cần được phát triển cả số lượng và chất lượng.

 Nhiều gia đình đã khóc vì thương con mình mới tý tuổi đã phải chịu nhiều đau đớn

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, số lượng bệnh nhân ung thư mới hàng năm từ 450 – 500 bệnh nhân. Khoa Ung bướu phối hợp với các chuyên khoa, điều trị tất cả các bệnh lý ung thư trẻ em, trong đó tỉ lệ bệnh nhân bạch cầu cấp là 50-60%, khoảng 100 BN u não/năm

Tại bệnh viện nhi TƯ, từ những ngày đầu điều trị, tỉ lệ bệnh nhân chấp nhận điều trị chỉ khoảng 10%, thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ bệnh nhân chấp nhận điều trị đã tăng lên 60-90% tùy bệnh lý. 

Tại bệnh viện nhi trung ương, kết quả điều trị một số bệnh ung thư tương đối tốt, tương đương với các nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á như u nguyên bào thận, u nguyên bào gan, u tế bào mầm... Tỉ lệ sống thêm toàn bộ sau 2 năm của tất cả các bệnh nhi ung thư đạt gần 60%.

Theo bác sĩ Ngọc Lan, điều trị ung thư là quá trình điều trị toàn diện, bao gồm cả chăm sóc tâm lý, dinh dưỡng cho bệnh nhân

Để góp phần hỗ trợ quá trình này, Câu lạc bộ cha mẹ bệnh nhân ung thư được thành lập từ năm 2007 và Chi hội ung thư nhi, trực thuộc Hội Nhi khoa Việt Nam được thành lập năm 2010.

Chi hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí điều trị, nuôi cơm cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của khoa Ung bướu, phòng Công tác xã hội đã giúp nhiều bệnh nhân tiếp tục điều trị và khỏi bệnh

10h:

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Lê Thanh Hải – Viện Nhi trung ương cho biết: “Khoa Huyết học, Ung bướu Bệnh viện Nhi trung ương bắt đầu điều trị bệnh nhi bạch cầu cấp từ năm 1995. Trải qua 20 năm hoạt động, nhiều bệnh nhi nay đã khỏe mạnh trở về cuộc sống bình thường. Trên thế giới, nhiều bệnh lý ung thư trẻ em hiện nay đã được coi là bệnh chữa được với tỉ lệ sống không bệnh trên 5 năm đạt tới 80-90%.

PGS.TS Lê Thanh Hải. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân ngày càng đông, số đơn vị chuyên khoa điều trị ung thư trẻ em trong cả nước còn rất hạn chế, nhiều gia đình chưa tin tưởng vào y học hiện đại nên kết quả điều trị chưa đạt được như mong đợi. Cùng với những tiến bộ vượt bậc của ngành y tế Việt Nam, chuyên ngành ung thư nhi đã đạt được những thành công đáng kể, từng bước phát triển ngang tầm các bệnh viện có uy tín trong khu vực Đông Nam Á.”

 

9h50: chương trình chính thức bắt đầu với sự tham dự của GS, TS Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng vụ TCCB Bộ Y tế, Trưởng ban vận động công tác xã hội của Quĩ Ngày mai tươi sáng, PGS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng bà Phan Thu Thuỷ, Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động, đại diện Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động.

9h30: Chương trình được bắt đầu với các tiết mục văn nghệ của các bạn thiếu nhi đến từ trường Đoàn Kết và tiết mục xiếc của đoàn xiếc Hà Nội. Các tiết mục văn nghệ và xiếc vui nhộn đã mang đến cho các bệnh nhi một không khí vui vẻ và đầy hào hứng trước khi hội thảo chính thức được bắt đầu.

Tiết mục xiếc với con trăn thu hút sự chú ý của các bệnh nhi:

Trước đây, khi thấy con em mình mắc bệnh ung thư, mọi người đều cho rằng như vậy là con đã mang “án tử hình”. Nhưng điều đó đã thay đổi. Bước tiến vĩ đại của khoa học kỹ thuật nói chung và y tế nói riêng trên thế giới và ở Việt Nam đã mang đến sự thay đổi đáng kể: Khoảng 60% trẻ em bị ung thư được chữa khỏi. Chính vì thế, chương trình giao lưu này chính là cầu nối để mọi người hiểu hơn và sẵn sàng đồng hành cùng các em trong cuộc chiến chống lại căn bệnh quái ác này.

 Tiết mục xiếc đến từ Đoàn xiếc Hà Nội là một trong các chương trình mở đầu  chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư”.

Chương trình có sự hiện diện của lãnh đạo Bộ Y tế, BV Nhi Trung ương, Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động; Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng … Tại chương trình giao lưu, bác sỹ Bùi Ngọc Lan – Trưởng Khoa Ung bướu BV Nhi trung ương sẽ thông tin về những kết quả điều trị ung thư nhi trong những năm qua. 

Phóng sự về cuộc chiến chống lại bệnh ung thư của các bệnh nhân nhí:

Chương trình cũng sẽ dành thời gian giao lưu với những bệnh nhi đã chiến thắng căn bệnh ung thư, chia sẻ về quá trình chiến thắng bệnh tật, đồng thời cũng sẽ giao lưu với các em nhỏ, các gia đình đang điều trị ung thư. Xen kẽ trong chương trình là các tiết mục xiếc và ca nhạc thiếu nhi. Sau chương trình, Ban Tổ chức sẽ đưa các con đến Royal City tổ chức cho các cháu và gia đình ăn trưa, vui chơi trong buổi chiều. 

Chương trình có sự tham dự của hàng trăm bệnh nhân nhí cùng người thân và các nhà hảo tâm.  
Tại chương trình, 12 trường hợp trẻ em ung thư có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được sự bảo trợ của 10 nhà hảo tâm đầu tiên tham gia Chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư” do Quỹ Tấm Lòng Vàng phát động. 12 bệnh nhi ung thư khó khăn được các nhà hảo tâm nhận bảo trợ trong 1 năm với mức bảo trợ thấp nhất là 300.000 đồng/tháng (4 trường hợp), còn lại mức 500.000 đồng/tháng. 
Ngoài ra còn có các cá nhân ủng hộ trực tiếp cho từng hoàn cảnh thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động với số tiền ủng hộ là gần 40 triệu đồng.
Clip về cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư của các bệnh nhân nhí:

 Nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư  – Ngày mai tươi sáng sẽ tặng 110 suất quà, mỗi suất gồm: 300.000 đồng và 1 túi quà (sữa, bánh) do Công ty Sanofi tài trợ. Nhóm “Trái tim nhân ái” thông qua Phòng Công tác xã hội BV Nhi trung ương tặng 70 suất quà cho bệnh nhân nội trú (trị giá 300.000 đồng/suất); 140 suất ăn (40.000 đồng/suất và 1 chai nước) và 170 quả bóng bay nghệ thuật.
Chương trình "Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư" sẽ kết nối một nhà hảo tâm với 1 em bé có hoàn cảnh khó khăn đang mắc bệnh ung thư. 
Quỹ Tấm Lòng Vàng cũng tặng hơn 200 suất quà cho bệnh nhi ung thư 4 viện: BV nhi trưng ương, BV Huyết học, BV K3 Tân Triều và BV Bạch Mai, mỗi túi quà gồm (bánh kẹo Kinh Đô, bánh kẹo Hải Châu, sữa Vinamilk, truyện Kim Đồng) trị giá gần 200.000 đồng/suất.

Thông tin thêm về chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư”

Mục tiêu của chương trình: Huy động 100 nhà hảo tâm bảo trợ cho 100 trẻ em nghèo đang điều trị ung thư . Chương trình sẽ tiếp tục mở rộng nếu có hồi âm tốt.

Chương trình sẽ kết nối 1 nhà hảo tâm với 1 em bé có hoàn cảnh khó khăn đang mắc bệnh ung thư. Nhà hảo tâm có thể nhận bảo trợ cho 1 em bé một khoản kinh phí nhất định nào đó (từ 300.000đ – 1.000.000đ/tháng) để hỗ trợ em bé điều trị bệnh. Sự bảo trợ sẽ chấm dứt khi em bé được xác định đã khỏi bệnh (hết giai đoạn duy trì), thông thường thời gian điều trị của mỗi em khoảng 1 đến 3 năm.

 

 

Địa chỉ giao dịch và cập nhật thông tin về chương trình:

Chuyên mục “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư” trên trang web laodong.com.vn và tamlongvang.laodong.com.vn.

Chi tiết liên hệ: Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội

Điện thoại: 04.39232748/0983.971.279 – Fax: 04.39232737.