Cô giáo Đinh Thị Duyên - Hiệu trưởng Trường THCS xã Hội Hoan - cho biết: Trong số 139 học sinh đang theo học tại trường, có trên 96% thuộc diện hộ nghèo, trong đó có 5 em khuyết tật. Đặc biệt, có 56 học sinh thuộc 4 thôn đặc biệt khó khăn là Co Tào, Khuổi Toọc, Đông Chang và Phiêng Liệt. Phần lớn các cháu học sinh đều phải đi học rất xa (từ 10-12km), nhiều cháu đi mất hơn hai tiếng đồng hồ trong địa hình qua suối, qua đồi. Thời tiết mùa đông sắp tới, trong khi trường chưa có nhà bán trú cho học sinh nên học sinh đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Tương tự, tại Trường Tiểu học xã Hội Hoan, Hiệu trưởng Hoàng Thị Đầm cho biết: Năm học này trường có 224 học sinh thì 93% trong diện hộ nghèo, 12 em khuyết tật. Trong xã, còn tới 6 thôn chưa có điện, 4 thôn trong diện đặc biệt khó khăn, vì vậy sự giúp đỡ từ các đơn vị, tổ chức đến với học sinh trong xã rất đáng quý, có giá trị khích lệ tinh thần rất lớn đến với sự nghiệp giáo dục tại vùng cao.

Nói về khó khăn của thầy, trò nhà trường, thầy Mông Thế Công - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Miễn (thôn Bản Cáp, xã Gia Miễn) cho biết: Năm học này, trường có 169 học sinh chủ yếu là người dân tộc Nùng, trong đó học sinh trong diện hộ nghèo chiếm hơn 80%. Ngoài điểm trường chính, trường còn có thêm 4 điểm trường nữa nằm rải rác tại các thôn. Khó khăn lớn nhất hiện nay là toàn xã có 12 thôn thì có tới 10 thôn, bản chưa có điện.

Để động viên thầy và trò các trường tiểu học và trung học cơ sở trong xã Gia Miễn và Hội Hoan, nhóm thiện nguyện Mai Vàng đã thông qua Quỹ TLV Lao Động quyết định hỗ trợ học sinh 4 trường 6.000 cuốn vở viết nhân dịp đầu năm học.

* Trước đó, vào chiều 14.6, đại diện Quỹ TLV Lao Động đã tới thăm, tặng quà trung thu tới 57 cháu khuyết tật đang theo học tại lớp học tình thương trong chùa Hương Lan (thôn Đồng Cựu, xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nhân dịp Tết Trung thu. Quà gồm: Kẹo, bánh; số tiền 500.000 đồng, sách do bác Nguyễn Bạch Yến (cán bộ hưu trí ở Hà Nội gửi tặng) và 2 thùng sách, truyện do Công ty TNHH văn hóa Hương Thủy gửi tặng thư viện nhà chùa.