Nói về địa phương, ông Hoàng Văn Thụy - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho biết: Sơn Động là 1 trong số 62 huyện nghèo của cả nước, trong đó Thạch Sơn là xã nghèo nhất của huyện. Đây cũng là xã duy nhất của huyện, của tỉnh chưa có điện lưới quốc gia, chưa phủ sóng điện thoại, thông tin liên lạc rất khó khăn. Người dân sống rải rác trên địa bàn rộng, trong đó dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%. Cũng do địa bàn đi lại còn nhiều khó khăn nên nhiều em đi học xa nhà phải ở nhờ nhà dân.

Đại diện Nhóm từ thiện Mai Vàng, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang và các nhà hảo tâm trao quà tới học sinh Trường Tiểu học và THCS Thạch Sơn 

Thày Đỗ Nguyên Chủng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Thạch Sơn cho biết thêm: Gần 100% học sinh của trường là người dân tộc. Học sinh đi học xa nhất cách nhà 8km, phải đi về trong điều kiện qua khe, qua núi, gặp hôm trời mưa lũ các cháu chỉ ở lại trường. Bố mẹ của các cháu chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nên cuộc sống gặp không ít khó khăn.

Cũng từ thông tin trên, bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Trưởng Nhóm từ thiện Mai Vàng đã kết nối với dự án “Những người bạn của trẻ em Việt Nam” do ông Rudy Moneyn (người Bỉ) và vợ là Nguyễn Chung Thủy (quê ở Bắc Giang) sáng lập, tổ chức quyên góp từ bạn bè trong và ngoài nước.  Đặc biệt, khi được biết về những hình ảnh của đất nước Việt Nam, về cuộc sống của người dân Sơn Động qua chị Nguyễn Chung Thủy, bạn bè học lớp 1 với bé An - con gái chị Thủy - đã tự làm những hộp bút bằng vải và quyển vở để tặng các bạn học sinh ở Việt Nam. Hoạt động cũng nhận được sự trợ giúp của các bậc phụ huynh học sinh - nơi bé An theo học.

Ông Rudy Moneyn và vợ là bà Nguyễn Chung Thủy chia sẻ cảm xúc của mình với người dân Thạch Sơn

Nói về hoạt động của dự án, ông Rudy Moneyn chia sẻ: “Gia đình tôi rất vui vì được cùng về Việt Nam thực hiện chương trình thiện nguyện này, được chia sẻ một phần những điều tốt đẹp cho trẻ em Việt Nam. Dự án là sự đoàn kết của những người bạn tại Bỉ và tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam, cùng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Tôi rất hiểu niềm vui, niềm ao ước được đến trường, được đi học cũng giống như các con tôi và tôi rất vui được đem lại niềm vui đó cho các con ở Việt Nam. Nhờ có dự án này, các con tôi đã có dịp hiểu thêm về đất nước của mình, hiểu được các bạn ở Việt Nam đã phải khắc phục khó khăn để đến trường như thế nào. Và hơn hết, các con tôi đã học được cách yêu thương, chia sẻ với người khác.

Đại diện Nhóm Mai Vàng và LĐLĐ tỉnh Bắc Giang trao quà tới các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở Thạch Sơn 

Chia sẻ khó khăn với học sinh và người dân hai xã, Nhóm từ thiện Mai Vàng, dự án “Những người bạn của trẻ em Việt Nam” và một số nhà hảo tâm ở báo Hoa Học trò đã tặng quà cho hơn 280 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại 2 trường,gồm: Một cặp sách, một bộ sách giáo khoa; 1 bộ sách trắc nghiệm; 1 túi dụng cụ học tập; bút mực, bút bi, bút chì, thước kẻ; 1 bộ đồng phục; 1 chiếc áo len và áo ấm mùa đông; 2 đôi tất len; 1 mũ len; 1 ủng đi học mùa đông và 1 áo mưa đi học.

 Lần đầu tiên cậu bé này được nhận nhiều quà đẹp và quý đến thế 

Ngoài ra, nhóm cũng tặng quà tới thư viện nhà trường, giúpnâng cao văn hóa đọc cho học sinh, gồm các đầu sách tham khảo và truyện đọc bổ ích trị giá 5.000.000 đồng.

Với các gia đình hộ nghèo, phần quà dành cho 100 hộ gia đình thuộc 2 xã là 1 màn tuyn, 1 chăn ấm và 1 thùng mỳ tôm. Tổng trị giá quà tặng cho người dân và học sinh 2 xã là 160 triệu đồng.

Bé An - con ông bà Rudy Moneyn tặng hộp bút và quyển vở do mình cùng các bạn học sinh ở Bỉ làm tặng các bạn học sinh lớp 1 ở Lệ Viễn

Thay mặt học sinh và người dân tỉnh Bắc Giang được đón nhận tấm lòng từ Nhóm Từ thiện Mai Vàng và dự án “Những người bạn của trẻ em Việt Nam”, ông Nguyễn Ngọc Việt – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đánh giá cao việc làm ý nghĩa tốt đẹp của các nhóm từ thiện. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Chúng ta hãy cùng nhau dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam”. Rất cảm ơn các nhà tài trợ đã không chỉ quan tâm đến trẻ em Việt Nam mà còn quan tâm đến phụ huynh các cháu, giúp người dân hai xã Thạch Sơn và Lệ Viễn ở Sơn Động vượt qua khó khăn, cho con đến trường tiếp cận với con chữ”, ông Nguyễn Ngọc Việt khẳng định.

Hai cô bé học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Lệ Viễn háo hức với chiếc cặp và quần áo mới được tặng  

Tiếp nhận món quà từ các nhà hảo tâm, thày Nguyễn Văn Giang – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lệ Viễn xúc động cho biết: Trong số 220 học sinh đang theo học tại trường, có 188 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Sách vở, quần áo là những trang bị rất cần thiết giúp học sinh bước vào năm học mới. Với phụ huynh, quà tặng là vật phẩm và đồ dùng thiết yếu cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Thực sự rất cảm ơn những tấm lòng vàng của các nhà hảo tâm đã đến với người dân và học sinh ở vùng còn nhiều khó khăn như Lệ Viễn.

 Niềm vui khi được khoác trên mình chiếc ba lô  đựng sách vở mới
 Các phụ huynh và học sinh háo hức xem và thử đồng phục mới cho con mình