LĐLĐ tỉnh Phú Yên và Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động đã trao 40 suất (500 nghìn đồng/suất) cho người dân 2 xã An Cư, An Ninh Tây, huyện Tuy An.

Bà Đỗ Thị The (thôn Diêm Điền, xã An Ninh Tây) cho biết: "Nhà tôi ngập 1,5m. Nhà có 15 bao lúa để dành, không di chuyển kịp, nước về ngập hết"

Nước lũ lên nhanh, bà Võ Thị Hoa (thôn Tiên Châu, xã An Ninh Tây, Tuy An) phải di chuyển bằng ghe vào làng, bỏ lại hàng nghìn con cua, tôm ngoài đầm trôi theo dòng nước. "Mưu sinh có chừng ấy giờ mất hết rồi, cuộc sống rồi đây sẽ không biết thế nào" - bà Hoa nói. 

Cùng ngày, Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động đã trao 2000 cuốn vở của một mạnh thường quân tại TP HCM cho 2 trường tiểu học An Định và trường THCS – THPT Nguyễn Viết Xuân có nhà bị ngập nặng trong đợt lũ vừa qua.

Thầy Nguyễn Văn Minh - giáo viên trọng trách đội trường THCS – THPT Nguyễn Viết Xuân (xã An Định) cho hay, đợt lũ vừa qua, trường ngập đến 2 lần.

Đại diện Quỹ  XHTT Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ tỉnh Phú Yên trao 50 suất vở cho học sinh trường tiểu học An Định, huyện Tuy Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng 
Chỉ vào “mốc” nước ngập gần nửa các phòng học, thầy Minh nói: “Lũ xuống quá nhanh. Nhiều hồ sơ, sổ sách bị ướt hết, máy tính thì chỉ “cứu” được một số máy, đưa lên các tầng lầu”. Để làm công việc này, trường phải huy động 40-50 giáo viên dọn đồ đạc tránh lũ trong nhiều giờ.

Thay mặt các học sinh, em Nguyễn Thị Kim Kha (học sinh lớp 9 của trường) gửi lời cảm ơn chân thành đến Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động và hứa sẽ cố gắng vượt khó, học tập đạt thành tích tốt hơn sau lũ, không phụ sự quan tâm, động viên kịp thời của Quỹ.

Thầy Trần Minh Bình - Hiệu trưởng trường Tiểu học An Định (huyện Tuy An) cho biết, ngày 3.11, nước lũ xuống rất nhanh, ngập trường khoảng 2m. Lũ đã khiến 150m tường rào bị ngã đổ, 20 chục bộ bàn bị hư hỏng, ước tính tổng thiệt hại 115 triệu đồng.

“Lúc nước lũ xuống, máy móc ở dưới tầng trệt được dọn lên trên nhưng nước lớn nhanh nên dọn không kịp, chỉ kịp dọn những cái cần thiết. Nhiều giấy tờ của cán bộ công nhân viên đã bị ướt. Sau lũ, cán bộ công nhân viên của trường đã tập trung 2 ngày cật lực dội rửa phòng học, ổn định có sở vật chất và trở lại giảng dạy bình thường vào ngày thứ 3 vừa qua” - thầy Bình cho biết.

 Đại diện Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động trao 40 suất quà cho người dân bị thiệt hại ở 2 xã An Ninh Tây và An Cư, huyện Tuy An. 
Cùng ngày, đại diện Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động đã đến thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, đại diện Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ tỉnh Phú Yên đã trao tổng cộng 7 triệu đồng cho các hộ Lương Thị Gái, Nguyễn Thị Ghè, Lương Thị Hai. Vì hoàn cảnh, nhiều năm nay, các hộ dân này phải ở trong căn nhà phiên đất, mái ngói mục nát, có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào. Đợt lũ vừa qua, các ngôi nhà này càng thêm hư hại vì ngấm nước lũ.

Khi chúng tôi đến, bà Hai nằm chờ ngoài hiên. Chúng tôi hỏi sao không vào nhà nằm, bà Hai thở dài: “Không dám đâu, nằm trong đó không biết sập lúc nào. Tội sợ lắm nên nằm ngoài hiên cho chắc”. Bà Hai mừng quýnh khi nhận số tiền 2 triệu đồng từ Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động và cho biết: “Tôi sẽ cố gắng dành dụm thêm để sửa lại nhà để ở”.

Trao 3 triệu đồng cho bà Đỗ Thị Ghè, thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. 
Trước đó, ngày 9.11, đại diện Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động và LĐLĐ tỉnh Phú Yên đã về huyện Tây Hòa trao tiền hỗ trợ cho các hộ có nhà bị thiệt hại và người dân có số lượng bò chết nhiều trong đợt lũ dữ vừa qua.
Cầm 5 triệu đồng trên tay, bà Lê Thị Mơ (thôn Phú Nông, xã Hòa Bình I) rơi nước mắt nói: “Món quà là niềm động viên tinh thần lớn lao để gia đình vực dậy say lũ dữ”. Gia đình bà Mơ có tổng cộng 4 con bò lớn trị giá trên dưới 100 triệu đồng đã bị lũ dữ cuốn chết ở cồn Sôi Mới (lưu vực sông Ba) vừa qua.

Bà Mơ cùng chồng mưu sinh trên cồn Sôi Mới gần 20 năm qua. 6 năm nay, chồng bà đổ bệnh tim nên chỉ quanh quẩn ở nhà, mình bà và 2 con trai quần quật ngoài cồn kiếm tiền chữa bệnh cho ông.

Đại diện Quỹ  XHTT Tấm lòng vàng Lao Động trao 5 triệu đồng cho bà Lê Thị Mơ (thôn Phú Nông, xã Hòa Bình I, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Bà Mơ có 4 con bò bị chết khi lũ đổ về sông Ba. 

Ba năm trước, bà vay vốn Ngân hàng chính sách 50 triệu đồng, vay nóng thêm ngoài 10 triệu để ráng mua cho được 4 con bê gầy đàn vừa lấy sức vừa nuôi bán thịt. 3 năm nay, bà xoay xở vay mượn nóng, trả, rồi lại vay để duy trì đàn bê từ từ lớn dần giờ đã có thể bán được 30 - 40 triệu đồng/con. “Bò chết người ta trả được con 3 triệu đồng, con 7 triệu đồng, cộng cả được 30 triệu đồng hôm qua tui đưa luôn lên trả ngân hàng. Giờ thì tôi tay trắng, tiền vay không trả hết, bò không còn, còn nợ chồng thêm”- bà Mơ nức nở.

Trao 5 triệu đồng hỗ trợ cho ông Nguyễn Mến (thôn Ngọc Lâm 1, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa), hộ có nhà bị sập hoàn toàn sau lũ. 

Với ông Trần Văn Tiên (thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa), số tiền 5 triệu đồng của Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động là không nhiều nhưng “đến tay tôi rất kịp thời”. “Xin cám ơn Quỹ đã quan tâm chúng tôi. Nuôi con nhờ tiền bán bò, nhà cháy bán bò để xây, vợ bệnh… cũng bán bò để chữa trị. Tất tật mọi thứ đều trông vào con bò, nhưng lần đầu tiên lũ cuốn có một đêm mà tôi mất đến 5 con bò, trong đó có 2 con bò sắp đẻ” - ông Tiên quệt nước mắt nói.

Dịp này, đại diện Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động đã trao cho các hộ dân có nhà bị nghiêng nứt, ngã đổ và sập hoàn toàn ở huyện Tây Hòa. Theo đó, Quỹ đã trao cho ông Nguyễn Mến (thôn Ngọc Lâm 1, xã Hòa Mỹ Tây) 5 triệu đồng; Lê Thị Vương (khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ) 1 triệu đồng; Nguyễn Thị (khu phố Mỹ Lệ Đông, thị trấn Phú Thứ). Cầm 5 triệu đồng tù đại diện Quỹ, ông Mến run run: “Tôi mừng quá, tôi không biết nói gì, xin cám ơn rất nhiều”. Ông Mến cho hay, lũ xuống bất ngờ, ông phải khiêng giường và chiếc bàn qua nhà người thân bên cạnh ở nhờ mấy ngày qua.