Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình trao 50.000 cuốn vở viết do BIDV tài trợ qua Quỹ TLV Lao Động, trong đó có 5.000 cuốn dành cho học sinh nghèo, hiếu học tỉnh Lạng Sơn.

Đoạn đường hơn 40km từ thành phố Lạng Sơn về đến Xuất Lễ Xuất Lễ - xã biên giới vùng 2, còn nhiều khó khăn của Lạng Sơn do trời đổ mưa mấy hôm nay nên nhiều đoạn sạt lở và khó đi, đặc biệt do trời mưa to nên đoạn đường đất đỏ dẫn vào trường bị lầy, trơn. Vượt qua những khó khăn đó, từ phân trường Pò Riềng và Pò Mã (Trường Tiểu học Ba Sơn) hay phân trường Khau Cút và Bản Ranh (Trường Tiểu học Xuất Nghĩa), thày và trò hai trường trong nhiều năm qua đã khắc phục khó khăn, cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt đạt danh hiệu Trường tiên tiến trong nhiều năm.

Cô giáo Lương Thị Hạ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Sơn cho biết: Nằm cách xa trung tâm, người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp và đi làm thuê kiếm sống ở xa nên nhiều nhà chưa thực sự quan tâm đến việc học hành của con. Năm nay, trường Ba Sơn có 316 cháu học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, 100% học sinh là người dân tộc Tày và Nùng, trong đó có khoảng hơn 50 cháu thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Nói về khó khăn của sự nghiệp giáo dục tại vùng biên giới, cô giáo Lương Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuất Lễ tâm sự: Trường có 2 điểm trường lẻ là Khau Cút và Bản Ranh, thì đường ở Khau Cút khó khăn hơn cả. Đoạn đường 5km đường đất đỏ dẫn vào phân trường, nơi có 33 học sinh đang theo học 4 lớp, trong đó có 1 lớp ghép đầy khó khăn. Những hôm trời mưa, lũ về, nhiều đoạn phải lội suối nên cả thày và trò đều không đến được lớp. Do địa điểm sát biên giới, nhiều phụ huynh mải đi làm thuê xa, bỏ bê con cái, chưa quan tâm đến việc học hành của con. Những lúc đó, các cô phải đến tận nhà động viên gia đình đưa các cháu đến trường, lớp đầy đủ.
Quỹ TLV, LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn và BIDV chi nhánh Lạng Sơn tặng vở tới 2 trường Ba Sơn và Xuất Lễ.

Trao vở viết tặng các cháu học sinh nhân dịp đầu năm học, ông Hoàng Văn Huy – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn BIDV Chi nhánh Lạng Sơn mong rằng món quà sẽ là nguồn động viên, khích lệ thày và trò hai trường nỗ lực vượt khó, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, thành công trong mục tiêu đưa trường trở thành “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Ông Huy cũng cho biết, thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng, nhân dịp khai giảng năm học mới, BIDV Chi nhánh Lạng Sơn đã trích ra 20 triệu đồng tặng học bổng, động viên học sinh nghèo, hiếu học trong tỉnh nhân dịp khai giảng năm học mới. Cháu Dương Thị Nhung – học sinh lớp 5A1 Trường Tiểu học Ba Sơn phấn khởi, khoe: “Đây là lần đầu tiên cháu được tặng quà. Cháu rất vui. Cháu xin hứa sẽ cố gắng học tốt, chăm ngoan”.

Cảm ơn sự quan tâm của Quỹ TLV Lao Động và BIDV Việt Nam đến học trò có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh, bà Trần Thị Kim Anh – Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ngoài 1.000 cuốn vở trao cho học sinh 2 trường tiểu học Ba Sơn và Xuất Lễ (huyện Cao Lộc) hôm nay, 4.000 cuốn vở còn lại đã được LĐLĐ tỉnh trao tặng cho các cháu học sinh tại 4 huyện: Đình Lập, Bình Gia, Văn Quan và Chi Lăng.