Tại gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Hải ở thôn 10 xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, bà Nguyễn Thị Hộ (72 tuổi) - mẹ liệt sỹ Hải - ngậm ngùi: Liệt sỹ Hải hy sinh khi mới 21 tuổi sau 3 năm rưỡi nhập ngũ, chưa từng có người yêu. Nhìn di ảnh chàng trai trẻ trên bàn thờ, nhiều người không khỏi xúc động. Ông Hoàng Đình Long, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hải Phòng đã đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động gửi đến gia đình liệt sỹ số tiền 30 triệu đồng, đồng thời gửi lời tri ân đến liệt sỹ và gia đình.

 

Ông Hoàng Đình Long – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hải Phòng thay mặt Quỹ Tấm Lòng vàng Lao Động trao số tiền 30 triệu đồng đến gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Hải.

Mẹ liệt sỹ Hải cho biết: Bà và chồng là Nguyễn Xuân Cứ (76 tuổi) có với nhau 3 con trai, 1 con gái. Liệt sỹ Hải là con lớn trong gia đình. Hiện tại, các em của liệt sỹ Hải đã lập gia đình ở riêng, hai ông bà ở với nhau. Ông Cứ nguyên là cán bộ hải quân đã về hưu, liệt sỹ Hải theo gương truyền thống gia đình, học hết cấp 3 cũng về công tác tại Lữ đoàn 125 Hải quân rồi hy sinh.

Hiện tại, bố của liệt sỹ Hải mắc bệnh thoái hóa khớp gối, có khối u to bằng nắm tay người lớn ở sau gáy nhưng chưa dám đi mổ do lo ngại ảnh hưởng đến dây thần kinh. Chỉ ông là có lương hưu, còn bà vốn làm ruộng nên giờ chủ yếu dựa vào tiền tuất của liệt sỹ Hải. “Vì vậy, nhận được khoản tiền do Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động hỗ trợ, vợ chồng tôi vô cùng cảm kích và sẽ gửi tiết kiệm để dưỡng già” – mẹ liệt sỹ Hải xúc động nói.

 Bố liệt sỹ Hải với khối u sau gáy chưa được mổ

Tại nhà liệt sỹ Đoàn Đắc Hoạch (số 1/170 đường Vũ Chí Thắng, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, Hải Phòng), mẹ liệt sỹ Hoạch là bà Nguyễn Thị Đầy (76 tuổi) đang nằm trên giường vì bệnh. Nhắc đến liệt sỹ Hoạch – người con lớn của bà – người mẹ đưa tay lau nước mắt, chia sẻ: Liệt sỹ Hoạch hy sinh lúc 29 tuổi sau khi nhập ngũ được hơn 6 năm, chưa có gia đình. Dưới liệt sỹ còn có 4 người em. Tuy nhiên, 4 người con (2 trai 2 gái) của bà cuộc sống đều khó khăn do không có công việc làm ổn định.

 Di ảnh liệt sỹ Đoàn Đắc Hoạch

Nhiều năm nay, bà bị mắc bệnh phổi, phải thường xuyên điều trị. Còn ông Đoàn Đắc Tuấn (76 tuổi) – bố liệt sỹ Hoạch – cũng bị bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp. Tiền thuốc uống hàng tháng cũng lên đến tiền triệu, mà chỉ mình ông là có lương hưu, còn bà chỉ có tiền tuất, cuộc sống khó khăn. Nhận số tiền 40 triệu đồng của Quỹ Tấm Lòng vàng Lao Động do Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hải Phòng Hoàng Đình Long trao, cha mẹ liệt sỹ Hoạch cảm động, gửi lời cảm ơn đến Quỹ Tấm Lòng vàng Lao Động cũng như lực lượng CNVC-LĐ đã đóng góp, giúp đỡ cho gia đình.