Việc hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho các đối tượng quy định tại Điều 6 Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 với mức 70.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng khác... đến năm học 2015-2016 đã hết hiệu lực. Điều này khiến toàn thể chính quyền và lãnh đạo các cấp tại tỉnh Hà Giang hết sức lo lắng, làm sao để có đủ trang thiết bị học tập cho các em đến trường, nhất là các xã giáp biên giới. Việc vận động các gia đình đồng ý cho các em đi học đã là một việc vô cùng khó khăn, vất vả đối với các cấp chính quyền, bộ đội biên phòng và các thầy cô giáo nơi đây, vậy còn các trang thiết bị học tập cho các em chỉ còn biết trông chờ sự hỗ trợ của toàn xã hội.

 Đường vào với học sinh vùng cao Hà Giang

Anh Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch huyện Mèo Vạc và anh Đỗ Viết Thành – Chủ tịch xã Lũng Pù chia sẻ, sách giáo khoa thì các anh và nhà trường đã liên hệ xin sách cũ của các trường ở thành phố Hà Giang hỗ trợ nhưng cũng chỉ đủ 2 đến 3 em chung nhau một quyển, còn buổi tối các em không đủ sách để học bài ở nhà. Hiện nay, vấn đề khó khăn nhất là các em không có đủ vở, bút viết và các đồ dùng học tập khác để sử dụng cho năm học mới.

Từ đầu năm 2015, lãnh đạo huyện, xã và các thầy cô giáo nơi đây đều nỗ lực liên hệ tất cả các nơi, từ tổ chức đến cá nhân trong đó có Đoàn cơ quan Tổng công ty VTC kêu gọi giúp đỡ. Theo chúng tôi được biết, ngoài các xã thuộc huyện Mèo Vạc thì các xã thuộc huyện Yên Minh, Đồng Văn đều gặp tình trạng tương tự. Lãnh đạo huyện, xã đều tìm đủ mọi nguồn để kêu gọi hỗ trợ, song đều như “muối bỏ bể”, đến gần khai giảng rồi mà hầu như những đồ dùng học tập cơ bản nhất cho các em vẫn còn thiếu thốn trầm trọng. Chưa kể đến những lớp cắm bản còn thiếu thốn nhiều hơn nữa, có nơi điện còn không có, các em phải học trong những căn nhà không đủ ánh sáng.

Học sinh Lũng Pù xếp hàng chờ đoàn từ thiện tặng quà

Chỉ trong vòng hơn một tháng chuẩn bị và trong 20 ngày chính thức phát động chương trình, Ban tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt thành từ cán bộ nhân viên trong cơ quan Tổng công ty VTC, Cổng nhân đạo Quốc gia 1400; công ty VTC Digital, Quỹ TLV Lao Động, Tổng Công ty thương mại Hà Nội Hapro, Đài TH tỉnh Hà Giang và một số cá nhân có lòng hảo tâm khác. Số tiền thu được là gần 33 triệu đồng, 6.500 quyển vở, 5.000 bút viết và 1.000 bộ đồng phục.

Trải qua gần 500km trong đó có hơn 200km là đường rừng núi hiểm trở, đoàn đã di chuyển cả ngày, chỉ kịp ăn trưa rồi lên đường tiếp. Bữa tối sớm nhất cũng phải đến 20h00 mới được ăn. Sáng ngày 26/8, đoàn bắt đầu thực hiện chương trình đầu tiên và trọng điểm tại trường xã Lũng Pù. Toàn bộ số tiền và vở, bút, đồng phục trên đã được Đoàn cơ quan Tổng công ty VTC và Cổng nhân đạo Quốc gia 1400 trao tận tay cho hơn 1.200 em học sinh người H Mông tại các trường xã Lũng Pù; xã Xín Cái; xã Thượng Thùng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

 Đoàn từ thiện nấu tặng các con bữa cơm có thịt

Đoàn cũng đã trực tiếp vào bếp nấu bữa ăn có thịt và phục vụ các em ăn, để có được thức ăn ngon, đảm bảo, đoàn đã nhờ sự hỗ trợ của lãnh đạo xã Lũng Pù mua giúp 2 con lợn gần 2 tạ và hơn 20 con gà cùng một số rau quả và nguyên liệu chế biến khác.

Cũng trong dịp này, đoàn đã đến thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ đã hi sinh tại nghĩa trang huyện Vị Xuyên, Hà Giang và vượt qua gần 70km đường từ thị trấn huyện để giúp đỡ 1 gia đình người H Mông có hoàn cảnh khó khăn.

Dưới đây là một số hình ảnh từ chuyến đến thăm, trao quà tại các trường.


Bà Đỗ Thị Hòa (phải)- Phụ trách Cổng 1400 và ông Đặng Minh Tuấn - Bí thư đoàn cơ quan TCty VTC tặng vở và học bổng VTC cho 1 trong 8 em học sinh người H Mông mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn

 Năm học này, học sinh đã có vở viết mới kịp cho khai giảng năm học

 Thăm, tặng quà tới hộ nghèo tỉnh Hà Giang